New York ghi nhận 3 trẻ em thiệt mạng vì bệnh liên quan COVID-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bang New York của Mỹ vừa ghi nhận 3 trẻ em thiệt mạng vì một hội chứng viêm hiếm gặp liên quan đến COVID-19. Chính quyền lo trẻ em có thể không an toàn như chúng ta từng nghĩ.

 

 Trẻ em là nhóm ít gặp biến chứng với COVID-19, tuy nhiên thời gian gần đây đã xuất hiện rải rác những ca bệnh nặng - Ảnh: AXIOS
Trẻ em là nhóm ít gặp biến chứng với COVID-19, tuy nhiên thời gian gần đây đã xuất hiện rải rác những ca bệnh nặng - Ảnh: AXIOS



Theo hãng tin Reuters, ngày 9-5, thống đốc bang New York (Mỹ) Andrew Cuomo thông báo về cái chết của 3 trẻ em ở bang này liên quan đến bệnh COVID-19, một diễn biến ông gọi là "rất đáng lo ngại".

Bệnh nhân mới nhất tử vong là một em bé 5 tuổi với các triệu chứng giống sốc độc tố và bệnh Kawasaki. Các biểu hiện bao gồm tình trạng sưng viêm của các mạch máu nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm cả động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim, sốt, nổi hạch...

Hai bệnh nhân còn lại ông Cuomo không cung cấp thông tin chi tiết, nhưng ông lưu ý rằng COVID-19 "đã lấy đi sinh mạng của ít nhất 3 trẻ em trên toàn bang".

Phát hiện trên khiến các bác sĩ Mỹ phải lật lại hồ sơ của 73 bệnh nhi từng phơi nhiễm với COVID-19 và có các triệu chứng tương tự. Đáng chú ý, số bệnh nhi này test dương tính với virus nhưng chưa biểu hiện triệu chứng lạ lúc mới nhập viện.

Thống đốc Cuomo nói càng lúc ông càng lo cho trẻ em, nhóm đối tượng được đánh giá là ít gặp rủi ro hơn so với người lớn nếu lỡ nhiễm phải COVID-19.

"Chúng tôi không còn chắc về điều đó nữa. Có thể điều này (trẻ em gặp biến chứng nặng) đã diễn ra trong nhiều tuần nhưng các bác sĩ không nhận ra nó liên quan đến COVID-19", ông Cuomo đặt vấn đề.

Hiện các nhà nghiên cứu Mỹ đang xem xét liệu hội chứng tương tự bệnh Kawasaki ở trẻ em nhiễm COVID-19 có phải do gen hay không. Những ca bệnh tương tự đã được ghi nhận ở Anh, Ý và Tây Ban Nha.

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, bệnh Kawasaki thường xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh xuất hiện trên toàn thế giới nhưng các chủng tộc người châu Á có tần suất cao hơn.

Mỗi năm tại Mỹ có khoảng 3.000 trường hợp, ở Nhật Bản là 4.500 ca bệnh. Ở Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh.

 

Theo PHÚC LONG (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

null