Nét mới trong sản xuất vụ mùa ở Chư Pưh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, huyện Chư Pưh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để sản xuất vụ mùa đạt hiệu quả như: hỗ trợ người dân mượn giống để sản xuất, chuyển đổi cây trồng, tái canh cà phê...

 Gia đình anh Nay Phú-thôn Tao Ôr, xã Ia Rong làm đất chuẩn bị cho vụ mùa 2018. Ảnh: L.N
Gia đình anh Nay Phú-thôn Tao Ôr, xã Ia Rong làm đất chuẩn bị cho vụ mùa 2018. Ảnh: L.N

Tại cánh đồng xã Ia Rong, sau khi thu hoạch vụ Đông Xuân, người dân bắt tay ngay vào làm đất để xuống giống các loại cây trồng như: lúa nước, bắp, đậu các loại. Theo những hộ dân sản xuất ở cánh đồng này, năm nay mưa sớm nên bà con nông dân tranh thủ làm đất và xuống giống. Chị Kpă Oen (thôn Tao Ôr, xã Ia Rong) cho biết: “Gia đình có hơn 5 sào đất tại cánh đồng này. Sau khi thu hoạch vụ Đông Xuân, tôi liền thuê người cày đất để gieo sạ lúa vụ mùa cho kịp thời vụ”. Bên cạnh ruộng của chị Oen là ruộng nhà anh Nay Phú (cùng thôn) cũng đang cày để kịp xuống giống. Anh Nay Phú nói: “Mặc dù trời mưa nhưng tôi vẫn phải đi làm để gieo sạ cho kịp thời vụ và khi lúa chín sẽ tránh thời điểm mưa bão cuối năm”.

Để kịp thu hoạch lúa nước trước mùa mưa bão, ngành Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh đã hướng dẫn nông dân tập trung gieo trồng đồng loạt cho từng cánh đồng. Việc xuống giống đồng loạt tạo thuận lợi cho việc chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Đặc biệt, huyện đã trích kinh phí từ nguồn ngân sách tạm ứng cho các xã, thị trấn mua giống lúa cấp trước cho người dân mượn. Trao đổi với P.V về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khanh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh-cho biết: Với mục đích chuyển đổi, cải tạo nguồn giống và hạn chế việc người dân thiếu vốn sản xuất phải vay “tín dụng đen” để mua giống lúa phục vụ sản xuất, năm nay, huyện đã trích kinh phí từ nguồn ngân sách tạm ứng cho các xã, thị trấn mua giống lúa HT1 và ML48 cấp cho người dân, sau đó sẽ thu hồi nợ khi thu hoạch. Ngoài ra, huyện tập trung triển khai dự án cánh đồng lúa lớn với quy mô 100 ha tại cánh đồng Ia Zô, Ia Sái (xã Ia Phang).

Bên cạnh đó, huyện cũng đã chỉ đạo các ngành chuyên môn hướng dẫn nông dân sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, cứng cây để chống đổ ngã, rút ngắn quỹ thời gian canh tác, thu hoạch sớm; phổ cập giống lúa xác nhận vào sản xuất đại trà để nâng cao năng suất, chất lượng như: HT1, Q5, ML48... Đối với cây bắp thì gieo trồng giống CP 888, C919, CP333, Bioseed 9698... Đây là những giống phù hợp với trình độ canh tác của người dân, có khả năng chịu hạn tốt, ít sâu bệnh và cho năng suất cao, ổn định.

Cũng theo ông Khanh, với cây công nghiệp dài ngày, huyện tập trung triển khai tái canh cà phê, chuyển đổi diện tích hồ tiêu già cỗi, dịch bệnh sang cây trồng khác có hiệu quả hơn. Đến nay, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã ký hợp đồng với Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Cà phê Ea Kmat để ươm giống cà phê cấp cho 139 hộ trồng tái canh hơn 93 ha với tổng kinh phí hơn 489 triệu đồng (ngân sách huyện 300 triệu đồng, Công ty Nestle Việt Nam hỗ trợ hơn 155,4 triệu đồng và người dân đóng góp hơn 33,7 triệu đồng). Hiện nay, huyện đã hoàn thành việc cấp giống cây cà phê cho nông dân trồng tái canh. Đối với cây hồ tiêu, huyện cũng đã tích cực đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ sinh học để phòng trừ dịch bệnh, xử lý, tiêu hủy số diện tích bị nhiễm bệnh, bị chết để hạn chế lây lan ra diện rộng; vận động và định hướng cho người dân chuyển đổi diện tích hồ tiêu già cỗi, dịch bệnh chết sang trồng cà phê xen cây ăn quả hoặc liên kết với Trung tâm Chế biến rau củ quả DOVECO Gia Lai (Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao) để trồng chanh dây; liên kết với Công ty TNHH Olam Việt Nam sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, sản xuất hồ tiêu sạch... 


Theo kế hoạch vụ mùa 2018, toàn huyện Chư Pưh gieo trồng hơn 22.051 ha cây trồng các loại, trong đó, lúa nước 1.286 ha, bắp lai 3.300 ha, mì 1.202 ha, đậu các loại 503 ha, rau các loại 1.004 ha, đậu phộng 382 ha, hồ tiêu 3.055 ha (trồng mới 63 ha), cà phê 2.321 ha (trồng mới 158 ha), cao su 7.806 ha, gừng 101 ha, cây dược liệu 162 ha, khoai các loại 111 ha, cây ăn quả 348 ha (trồng mới 34 ha)... Đến nay, người dân trên địa bàn huyện đã xuống giống được hơn 19.071 ha (đạt 80% kế hoạch).
 


Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đổi đời nhờ cây ăn quả

Đổi đời nhờ cây ăn quả

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã đầu tư trồng cây ăn quả với khát vọng vươn lên làm giàu. Và, nhiều người trong số họ đã thực sự đổi đời với thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.