Nâng tầm cây sả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ một loại cây gia vị quen thuộc của người Việt, chị Nguyễn Thị Kim Anh (90 Tô Vĩnh Diện, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) đã sản xuất thành công nước lau sàn tinh dầu sả An Thiên. Sản phẩm có nguồn gốc thảo dược tốt cho sức khỏe, thân thiện với môi trường này sau khi đưa ra thị trường đã nhanh chóng chiếm được niềm tin của người tiêu dùng. 
Khi mới bắt tay vào khởi nghiệp, cũng như nhiều bạn trẻ khác, chị Kim Anh lựa chọn nông nghiệp sạch theo mô hình khép kín “từ nông trại đến bàn ăn”. Xác định “nói không với hóa chất”, chị đã trồng rất nhiều cây sả ở vườn rau sạch của mình nhằm đối phó với sâu bệnh hại, làm sạch đất, đồng thời tạo nguồn nguyên liệu sản xuất tinh dầu sả. Trải qua rất nhiều lần thử nghiệm sản xuất tinh dầu sả và thất bại, chị Kim Anh đã nhận ra rằng, với quy trình chưng cất thủ công thì lượng tinh dầu sả ngưng tụ thu được rất ít, trong khi đó lượng hơi nước pha lẫn tinh dầu thì nhiều. Chị nghĩ: “Tại sao không tận dụng triệt để lượng hơi nước này để làm gì đó thay vì chỉ dùng phun tưới cho vườn rau?”. Sau đó, chị thử dùng nước cất tinh dầu sả pha thêm với nước thường để lau sàn nhà. Kết quả, nền nhà sạch bóng, mùi hương sả còn xua đuổi được các loại côn trùng. Thấy vậy, chị liền đưa mẫu nước cất tinh dầu sả đến Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Gia Lai để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nước cất tinh dầu sả có độ tẩy rửa thiên nhiên tương đương với chanh và bảo đảm an toàn cho sức khỏe con người.              
 Nước lau sàn tinh dầu sả An Thiên được trưng bày tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm thuộc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Gia Lai. Ảnh: S.C
Nước lau sàn tinh dầu sả An Thiên được trưng bày tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm thuộc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Gia Lai. Ảnh: S.C
Từ kết quả đó, chị bắt tay vào sản xuất sản phẩm nước lau sàn tinh dầu sả mang nhãn hiệu An Thiên. Tháng 9-2018, sản phẩm này chính thức ra mắt thị trường và nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận với nhiều phản hồi tích cực bởi hội đủ các tiêu chí: an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường, giá cả hợp lý. Anh Vũ Văn Nguyên (tổ 10, phường Hoa Lư, TP. Pleiku)-một khách hàng sử dụng sản phẩm nước lau sàn tinh dầu sả An Thiên-cho biết: “Tôi biết đến sản phẩm này từ lúc mới ra thị trường. Tôi lựa chọn sử dụng sản phẩm vì thành phần của nó chiết xuất 100% từ cây sả, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Trung bình mỗi tháng, gia đình tôi dùng khoảng 3 chai, vừa sạch nhà, vừa đuổi được côn trùng, giá cả lại rất hợp lý”.  
Thông qua các kênh phân phối từ online đến truyền thống, sản phẩm nước lau sàn tinh dầu sả An Thiên đã nhanh chóng có mặt tại rất nhiều cửa hàng tạp hóa trên địa bàn TP. Pleiku. Bên cạnh đó, một lượng lớn sản phẩm cũng được xuất sỉ và lẻ đều đặn qua hệ thống đại lý tại Bình Định, Bình Phước, Đồng Nai, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Đáng chú ý, đầu tháng 6 này, chị Kim Anh đã đưa sản phẩm tham gia Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực đồng bằng sông Cửu Long tổ chức vào đầu tháng 6-2019 tại tỉnh Bến Tre. Tại đây, chị đã ký kết được hợp đồng phân phối mỗi tháng 1.000 chai nước lau sàn tinh dầu sả với một đối tác ở TP. Hồ Chí Minh. 
Theo chia sẻ của chị Kim Anh, hàm lượng tinh dầu nằm trong lá sả cao hơn củ sả. Tuy nhiên, để thu được tinh dầu sả và nước cất tinh dầu sả đảm bảo chất lượng thì quy trình chiết xuất phải rất nghiêm ngặt, thời gian chưng cất kéo dài tới 11 giờ/mẻ, nhiệt độ phải ổn định. Hiện tại, để đáp ứng nhu cầu sản xuất, chị đã kết nối với các đầu mối nhà vườn chuyên cung cấp lá sả, bình quân tiêu thụ khoảng 10 tấn lá sả/tháng. Chị cho biết: “Tôi rất phấn khởi khi sản phẩm nước lau sàn tinh dầu sả “Made in Gia Lai” được người tiêu dùng tin tưởng đón nhận. Hiện tại, lượng hàng xuất đi rất ổn định nên tôi đã mở rộng ra 2 cơ sở chiết xuất tinh dầu, xây dựng đội ngũ nhân viên tiếp thị để phát triển đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh nước lau sàn, cơ sở của tôi đã có thêm dòng sản phẩm nước tắm thảo dược hương nhu, sản phẩm tinh dầu sả nguyên chất”. Cũng theo chị Kim Anh, chị đang chuẩn bị đầy đủ các thủ tục giấy tờ, tem QR truy xuất nguồn gốc để hướng đến việc đẩy mạnh kênh phân phối đi các tỉnh, thành khác ngoài những thị trường đã có.
Việc lựa chọn sản xuất nước lau sàn tinh dầu sả là hướng đi đúng của chị Kim Anh khi lựa chọn phân khúc sản phẩm, phân khúc thị trường bắt kịp xu thế tiêu dùng hiện nay. Ông Lê Minh Hải-Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) đánh giá: “Sản phẩm nước lau sàn tinh dầu sả không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mà còn mở hướng cho đầu ra của cây sả. Mặc dù số lượng sản phẩm bán ra của cơ sở An Thiên không lớn nhưng có sự tăng trưởng đều đặn, chất lượng ngày càng được hoàn thiện, mẫu mã được chăm chút hơn. Việc sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn và có lợi cho sức khỏe là hướng đi cần được khuyến khích, nhân rộng, nhất là đối với các bạn trẻ chịu khó tìm tòi, sáng tạo, không ngừng nỗ lực vì sự phát triển của cộng đồng”.
SƠN CA

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Với 29 ha, được sản xuất theo cánh đồng lớn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa đã giúp gia đình chị Vũ Thị Nhung-tổ 9 (thị trấn Phú Túc) (ở giữa), thu lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

(GLO)- Từ năm 2021 đến nay, thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Krông Pa khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 về đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, ngành nông nghiệp địa phương đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân.

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

(GLO)- Theo kế hoạch năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Mặc dù mùa mưa đã qua gần hết nhưng đến nay, diện tích cà phê tái canh và ghép cải tạo mới được hơn 1.840 ha, đạt 76,7% kế hoạch.