Mỹ và Nga sẽ tiếp tục đàm phán vào ngày 23/3

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Ngày 23/3 Mỹ và Nga sẽ tiếp tục đàm phán về tình hình xung đột tại Ukraine ở thành phố Jeddah của Saudi Arabia (Ảrập Xêút). Thông tin này đã được đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff xác nhận.

Ông Witkoff nhấn mạnh: “Điều quan trọng nằm ở các chi tiết. Chúng tôi sẽ cử một nhóm công tác đến Saudi Arabia để làm rõ những vấn đề cần thiết”.

Cuộc đàm phán sắp tới tại Jeddah là bước đi mới trong nỗ lực chấm dứt xung đột kéo dài tại Ukraine.

5563187178137268731a-174231130-1698-1389-1742311352jnp.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP, Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng vừa có cuộc điện đàm kéo dài 90 phút, nhất trí về việc ngừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine như một bước tiến tới hòa bình.
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thể hiện vai trò tích cực trong tiến trình hòa bình, trong bối cảnh châu Âu cũng đang tăng cường hỗ trợ Ukraine cả về quân sự lẫn ngoại giao.

Sau cuộc đàm phán giữa 2 Tống thống Mỹ và Nga, lãnh đạo một số nước đã đưa ra bình luận. Văn phòng Thủ tướng Anh hoan nghênh kết quả cuộc trao đổi giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump.

Thủ tướng Đức cho rằng việc chấm dứt các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng có thể là bước đầu tiên hướng tới hòa bình bền vững cho Ukraine. Ông Scholz cho biết Berlin đã theo dõi sát sao cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, đồng thời đã tham vấn với các nhà lãnh đạo của Pháp và Ukraine về vấn đề này. “Chúng tôi hoàn toàn đồng ý rằng mục tiêu của tất cả các nỗ lực phải là mang lại một nền hòa bình công bằng và lâu dài cho Ukraine”, ông Scholz nói và cho rằng thông báo về việc ngừng tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng là “một bước đầu tiên quan trọng có thể xảy ra” trên con đường này.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

(GLO)- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã phá hủy các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các cơ sở phòng không, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái, các sân bay quân sự của Iran cũng bị phá hủy.

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

(GLO)- Tối 1-3, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đã bắn 4 tên lửa đạn đạo nhắm vào tàu sân bay USS Abraham Lincoln (Hải quân Mỹ). Trước đó, Đại giáo chủ Iran Makarem Shirazi đã tuyên bố "thánh chiến" (jihad) chống Mỹ và Israel sau cái chết của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

(GLO)- Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công; Mỹ cảnh báo chiến dịch không kích kéo dài nhiều tuần; Ngành hàng không Trung Đông tê liệt sau xung đột; Tổ chức OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-3.

Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

Tin thế giới tối 1-3: Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

(GLO)- Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao; Biểu tình ủng hộ Iran trước lãnh sự quán Mỹ ở Pakistan, 8 người thiệt mạng; Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại, cam kết thúc đẩy hòa bình khu vực; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-3.

null