Kết quả "sử thi" cuộc điện đàm Putin- Trump trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Diễn ra trong gần ba tiếng (bắt đầu từ 21 giờ Hà Nội), cuộc điện đàm giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối cùng cũng đã kết thúc với những kết quả khả quan.

tong-thong-trump-va-tong-thong-putin-trong-lan-gap-o-phan-lan-anh-afp-ttxvn.jpg
Tổng thống Trump và Tổng thống Putin trong lần gặp ở Phần Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngay sau cuộc điện đàm, Điện Kremlin ngày 18/3 thông báo, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý với đề xuất của ông Trump về việc Nga và Ukraine ngừng tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của nhau trong 30 ngày.

Ông Putin nêu ra "những điểm quan trọng" về việc giám sát lệnh ngừng bắn và ngăn chặn việc Ukraine lợi dụng lệnh này để huy động thêm binh lính và tái vũ trang. Tổng thống Nga nhấn mạnh, điều kiện chính để ngăn cuộc chiến leo thang và hướng tới giải quyết xung đột thông qua các biện pháp chính trị, ngoại giao phải là chấm dứt hoàn toàn viện trợ quân sự nước ngoài và cung cấp thông tin tình báo cho Kiev.

Ông Kirill Dmitriev, đặc phái viên phụ trách hợp tác quốc tế của ông Putin, viết trên mạng xã hội X: "Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin và Tổng thống Trump, hôm nay thế giới đã trở thành một nơi an toàn hơn rất nhiều! Lịch sử! Sử thi!".

RIA cho biết ông Putin nói Nga sẵn sàng cùng Mỹ giải quyết tình hình ở Ukraine, hướng đến bền vững.

Điện Kremlin cũng thông báo Nga và Mỹ sẽ thành lập một nhóm chuyên gia để giải quyết vấn đề Ukraine.

Bên cạnh đó, ông Putin khẳng định Moscow đảm bảo tính mạng binh sĩ Ukraine đầu hàng tại vùng Kursk.

Tổng thống Nga thông báo với người đồng cấp rằng Nga và Ukraine sẽ thực hiện trao đổi tù nhân chiến tranh của mỗi bên với nhau.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí cuộc chiến Nga - Ukraine phải kết thúc bằng một "nền hòa bình lâu dài" và các cuộc đàm phán để đạt được mục tiêu đó sẽ bắt đầu ngay lập tức.

"Các nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng mục tiêu hướng tới hòa bình sẽ bắt đầu bằng lệnh ngừng bắn vào cơ sở hạ tầng và năng lượng, cũng như cũng như các cuộc đàm phán kỹ thuật về việc thực hiện lệnh ngừng bắn trên biển ở Biển Đen, lệnh ngừng bắn hoàn toàn và hòa bình vĩnh viễn", Nhà Trắng cho biết khi thông tin về cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Putin.

Nhà Trắng nói rằng các cuộc đàm phán này sẽ được tổ chức ở Trung Đông nhưng không nêu tên quốc gia, thời điểm cụ thể và thành phần tham gia.

Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về triển vọng cải thiện mối quan hệ song phương. Điều này bao gồm các thỏa thuận kinh tế lớn và sự ổn định địa chính trị khi hòa bình đạt được.

Ông Trump cũng ủng hộ ý tưởng của ông Putin về tổ chức đấu khúc côn cầu trên băng giữa tuyển Mỹ và Nga trên đất Mỹ trong thời gian tới.

Cuộc điện đàm trước đó giữa Tổng thống Nga và người đồng cấp Mỹ diễn ra vào ngày 12/2 và là lần đầu tiên trong vòng 3 năm. Trong 1,5 giờ, ông Putin và ông Trump đã trao đổi về Ukraine và các vấn đề tích tụ trong quan hệ hai nước. Hai nguyên thủ sau đó nhất trí tiếp tục liên lạc, gồm cả việc tổ chức các cuộc gặp trực tiếp.

Trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ đầu tiên (2017-2021), ông Trump và Tổng thống Nga Putin đã hội đàm 6 lần và điện đàm khoảng 20 lần.

Có thể bạn quan tâm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội

(GLO)- Chiều 6-5, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh, Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì hội nghị đánh giá kinh tế - xã hội tháng 4, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5-2026.

Làm đường công vụ chở đất cho sân bay Phù Cát, giảm tải ĐT 638.

Làm đường công vụ chở đất phục vụ thi công sân bay Phù Cát, giảm tải cho tỉnh lộ 638

(GLO)- Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai đang phối hợp các đơn vị, địa phương triển khai thi công đường công vụ để vận chuyển đất cho Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ tại khu bay Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt là Dự án).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung làm việc với 2 xã Lơ Pang và Kon Chiêng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung làm việc với 2 xã Lơ Pang và Kon Chiêng

(GLO)- Ngày 29-4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy 2 xã Lơ Pang và Kon Chiêng nhằm nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay, đồng thời định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Hoàn thiện quy trình tuyển quân, bảo đảm “tuyển người nào, chắc người đó”.

Hoàn thiện quy trình tuyển quân, bảo đảm “tuyển người nào, chắc người đó”

(GLO)- Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2026 vào ngày 28-4, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu hoàn thiện quy trình tuyển quân khép kín với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, bảo đảm chất lượng huấn luyện và giải quyết việc làm cho thanh niên xuất ngũ.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, tặng quà người có công và công nhân lao động.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, tặng quà người có công và công nhân lao động nhân dịp lễ 30-4 và 1-5

(GLO)- Sáng 28-4, tại phường Quy Nhơn, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã về thăm, tặng quà người có công, công nhân lao động nhân kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam (30-4) và Ngày Quốc tế Lao động (1-5).

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa viếng nghĩa trang liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình thương binh.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa viếng nghĩa trang liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình thương binh

(GLO)- Tối 27-4, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương viếng nghĩa trang liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình thương binh tại phường Quy Nhơn Nam.

Gia Lai chuyển mục đích sử dụng hơn 55 ha rừng phục vụ hai dự án trọng điểm.

Gia Lai chuyển mục đích sử dụng hơn 55 ha rừng phục vụ 2 dự án trọng điểm

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII đã thông qua nghị quyết chuyển mục đích sử dụng hơn 55 ha rừng để triển khai 2 dự án hạ tầng quan trọng, gồm tuyến đường kết nối cao tốc Bắc - Nam với Khu công nghiệp và Bến cảng Phù Mỹ, cùng khu tái định cư vùng thiên tai tại xã Phù Mỹ Đông.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Các địa phương cần nhận diện rõ dư địa phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Các địa phương cần nhận diện rõ dư địa phát triển

(GLO)- Sáng 25-4, làm việc với các xã Chư Pưh, Ia Le, Ia Hrú (tỉnh Gia Lai), đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, dư địa tăng trưởng còn lớn, các địa phương cần nhận diện rõ để triển khai hiệu quả nhiệm vụ.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tham gia Hội thi trưng bày ảnh đẹp và tiểu cảnh, chậu hoa đẹp của Quân khu 5.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tham gia Hội thi trưng bày ảnh đẹp và tiểu cảnh, chậu hoa đẹp của Quân khu 5

(GLO)- Trong khuôn khổ Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Quân khu 5 diễn ra vào sáng 25-4 tại TP. Đà Nẵng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham quan gian trưng bày Hội thi trưng bày ảnh đẹp và tiểu cảnh, chậu hoa đẹp của Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đak Đoa

Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đak Đoa

(GLO)- Sáng 24-4, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Ban liên lạc Cựu chiến binh quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia ở nhiều địa phương trong cả nước và UBND xã Đak Đoa tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ.

null