Mỹ nói thuế đối với hàng hóa Trung Quốc lên đến 245%, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian hôm 16-4 cho rằng hãy yêu cầu phía Mỹ cung cấp số liệu thuế cụ thể.

Đó là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong cuộc họp báo về việc Nhà Trắng cho rằng Trung Quốc hiện đối mặt với mức thuế lên tới 245% đối với hàng nhập khẩu vào Mỹ.

Nhà Trắng hôm 15-4 cho rằng Trung Quốc hiện đối mặt với mức thuế lên đến 245% đối với một số hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ do các hành động trả đũa của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian. Ảnh: Global Times
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian. Ảnh: Global Times

Theo tờ Global Times, ông Lin cho biết Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố lập trường nghiêm túc của mình về vấn đề thuế quan.

Theo đó, cuộc chiến thuế quan là do Mỹ khởi xướng. Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình cũng như sự công bằng và công lý quốc tế, điều này hoàn toàn hợp lý và hợp pháp.

Theo ông, chiến tranh thuế quan và thương mại không có bên nào chiến thắng. Trung Quốc không muốn tham gia vào những cuộc chiến này nhưng cũng "không sợ".

Cũng trong ngày 16-4, Trung Quốc bất ngờ bổ nhiệm một nhà đàm phán thương mại mới đóng vai trò quan trọng trong mọi cuộc đàm phán tiềm tàng với phía Mỹ.

Cụ thể, ông Vương Thụ Văn, người đã tham gia đàm phán thỏa thuận thương mại năm 2020 giữa Trung Quốc và Mỹ, được thay bằng đại sứ Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Lý Thành Cương.

Trước khi được bổ nhiệm, ông Lý đã có khoảng 4,5 năm làm đại sứ của Trung Quốc tại WTO, cơ quan quản lý thương mại toàn cầu và là nơi Bắc Kinh đã khiếu nại vấn đề tranh chấp thuế quan với Mỹ.

Ông Lý cũng là phó đại diện thường trực của phái đoàn Trung Quốc tại văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva và các tổ chức quốc tế khác tại Thụy Sĩ.

Theo hãng tin AP, hiện chưa rõ lý do Trung Quốc thay đổi người đàm phán nhưng sự thay đổi này diễn ra khi các quan chức Trung Quốc cho biết nước này có nhiều lựa chọn để ứng phó với các hành động của Mỹ.

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ

Tin thế giới tối 26-5: Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh

(GLO)- Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh; Vệ binh Iran tuyên bố nhắm bắn tiêm kích F-35 Mỹ; Mỹ lên tiếng sau khi Nga dọa tập kích lớn vào Kiev; Triều Tiên bất ngờ phóng một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 26-5.

Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

Tin thế giới sáng 26-5: Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

(GLO)- Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ; Máy bay Mỹ tấn công tàu IRGC gần eo biển Hormuz; ​Nga cảnh báo sẽ tập kích lớn vào Kiev; Sự cố cáp treo khiến hơn 300 du khách mắc kẹt giữa không trung ở Ấn Độ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 26-5.

Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

Tin thế giới sáng 21-5: Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

(GLO)- Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran; Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng; Mỹ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS tại Nhật Bản; Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha bị điều tra với những cáo buộc nghiêm trọng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-5.

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

null