Mưu sinh khi tết cận kề: 'Tích cóp cả năm không đủ mua vé xe về quê'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khi những ngày tết đang đến gần, nhiều công nhân lao động xa xứ không có điều kiện về quê, phải canh cánh trong lòng nỗi nhớ nhà. Họ hy vọng đời con mình sẽ khấm khá hơn, để không còn phải vì đắn đo tiền vé về quê dịp tết nữa…

"Năm nay khó khăn, tiền vé xe thì cao quá"

Một ngày cuối tháng 1, khi Tết Nguyên đán 2024 cận kề, trong căn phòng vỏn vẹn 8 m2 ở một khu trọ cách Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.HCM) chừng 1,2 km, chị Lê Thị Thắm (37 tuổi, quê Ninh Bình) đang kèm đứa con trai lớn học bài. Là phòng ở phía sau cùng của dãy trọ, lại chật, nên chị Thắm để hết xe máy bên ngoài, khóa cổ xe, bằng không sẽ không có chỗ ngủ cho cả gia đình.

Vào nhà chị Thắm, sẽ ấn tượng ngay góc tường dán kín giấy khen của các con chị. Hồi đứa con trai lớn được 3 tháng tuổi, đời sống ở quê quá khó khăn, nên hai vợ chồng ẵm con vào TP.HCM lập nghiệp. Thoắt đã 16 năm trôi qua, giờ con trai lớn của chị đã học lớp 11, còn đứa thứ hai đã 9 tuổi, đang học lớp 3.

Chị Thắm đang làm việc tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, còn chồng chị làm công nhân bảo trì ở Khu công nghiệp Tân Tạo. Thu nhập hai vợ chồng khoảng 15 triệu đồng/tháng, tất cả vừa đủ xoay xở cho tiền sinh hoạt và tiền học của các con.

Vách ngăn phòng trọ của chị Thắm dán kín giấy khen của các con

Vách ngăn phòng trọ của chị Thắm dán kín giấy khen của các con

Dịp Tết Nguyên đán này, chị Thắm được nghỉ từ 7.2 (28 tháng chạp) đến ngày 14.2 (mùng 5 tết). Khi được hỏi đã mua vé xe về quê chưa thì chị Thắm buồn buồn, nói năm nay cả nhà ăn tết ở TP.HCM. Đây cũng là năm thứ ba liên tiếp gia đình ở lại khu trọ này.

"Mọi năm nếu có về thì tôi cũng đi bằng xe khách thôi, chịu khó ngồi. Còn năm nay khó khăn rồi, tiền vé xe thì cao quá. Tôi có xem thử thì vé rẻ nhất là 850.000 đồng/người, nếu mua hết cho cả 4 người thì mấy triệu đồng, rất tốn kém. Vé máy bay thì có mơ cũng không mua được. Làm công nhân khổ lắm, nhiều khi tích cóp tiết kiệm cả năm cũng không đủ mua vé xe về…", chị Thắm chia sẻ.

Để kiếm thêm thu nhập, những ngày giáp tết, nhà chị Thắm lãnh hàng về phòng trọ, dán tem số thứ tự lên sản phẩm, con trai lớn phụ giúp, mỗi ngày kiếm thêm được gần 100.000 đồng. Chị Thắm kể: "Con trai lớn năm sau sẽ vào lớp 12 nhưng gia cảnh vầy nên nó nói sẽ không học đại học mà sẽ đi học nghề để đi làm, kiếm tiền sớm".

Chị Thắm thương con biết lo nghĩ, nhiều khi cũng thấy tủi thân, sợ không lo cho con được đến nơi đến chốn.

"Chị có dự định gì cho sắp tới không", chúng tôi hỏi. "Vợ chồng tôi bây giờ chỉ mong có sức khỏe để đi làm, có tiền để lo cho hai con đi học, chứ thật ra không mong gì hơn nữa. Nhiều khi tôi nghĩ hay là cả nhà về quê sống luôn để khỏi phải lo tết không về nữa, vì ở quê tôi còn mẹ già", chị Thắm chia sẻ.

Nhưng chị Thắm vẫn còn được an ủi vì có họ hàng làm việc ở H.Củ Chi. "Tết này tôi sẽ dẫn các con đi thăm họ hàng. Nếu có điều kiện thì dẫn các con đi chơi ở nội thành", chị Thắm nói.

Nữ trụ cột nuôi cả gia đình

Cách nhà chị Thắm 2 dãy trọ, bà Nguyễn Thị Hằng (44 tuổi, quê Hà Tĩnh) đang trông cháu ngoại 7 tháng tuổi để con gái ăn cơm tối. Phòng trọ nhỏ ngổn ngang đồ dùng cho trẻ sơ sinh, đứa trẻ thấy bà về ôm cổ quấn quýt không rời.

Bà Hằng vẫn nhớ như in lý do mình bắt đầu cuộc mưu sinh ở TP.HCM. Bà kể năm 2010, khu vực bà ở, gần hồ Kẻ Gỗ (H.Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) bị lũ lụt. Cơn lũ năm đó cuốn trôi hết hoa màu, gia súc của người dân, trong đó gia đình bà bị thiệt hại nặng nề.

Quá khó khăn, bà Hằng nghe theo người quen vào TP.HCM để "đi làm công nhân", để 2 con ở nhà cho chồng chăm sóc. Cuối cùng, bà Hằng xin được việc ở Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, lương bổng gửi về quê phụ chồng lo cho hai đứa ăn học.

Nhưng ai ngờ năm 2015, chồng bà Hằng bị u não, phải xạ trị. Thế là bà Hằng bỏ ngang công việc để về quê chăm sóc chồng. Hai năm sau, khi sức khỏe của chồng tạm ổn, bà lại tiếp tục một mình vào TP.HCM thuê trọ, xin được việc ở một công ty chế biến thủy sản gần khu trọ.

Bà Hằng hiện là trụ cột của gia đình

Bà Hằng hiện là trụ cột của gia đình

"Lương một tháng của tôi trung bình được khoảng 6 triệu đồng, tính theo lương năng suất, tức là ăn theo sản phẩm. Ngày nào có tăng ca, từ 5 giờ 30 - 23 giờ, thì tháng đó sẽ được 8 triệu đồng. Ở một mình thì gói ghém chi tiêu cũng tạm đủ, khi có dư 1 - 2 triệu đồng thì gửi về quê cho con trai lớn chăm sóc cha", bà Hằng nói.

Con gái của bà Hằng mới vào TP.HCM được hơn một năm, hiện đang nghỉ việc để chăm sóc con nhỏ. "Con gái tôi là mẹ đơn thân. Bây giờ có con, cháu hủ hỉ, sống chung, tôi cũng đỡ thấy buồn. Nhưng đổi lại thì chi phí sinh hoạt tăng lên. Ngoài lo tiền nhà, tiền ăn, giờ phải cố gắng gói ghém trích thêm tiền tã, sữa cho cháu ngoại", bà Hằng nói.

Về thưởng Tết Nguyên đán 2024, bà Hằng cho biết: "Công ty thưởng được 8 triệu đồng, tôi có gửi về quê một ít cho chồng. Tôi sẽ nghỉ tết từ 23 tháng chạp, nhưng tết này cả nhà tôi ở TP.HCM hết chứ không về. Muốn về cũng không có tiền để về".

Mong ước giản đơn của bà Hằng trong năm mới đó là cả nhà được mạnh khỏe, để có sức làm việc nuôi con, nuôi cháu; có tiền trả khoản nợ mà gia đình vay để sửa nhà đợt lũ lụt...

Những người lao động mưu sinh xa xứ, tết là dịp nôn nao được về quê, sum họp, tận hưởng không khí ấm áp bên gia đình. Tuy nhiên, đường sá xa xôi, đi lại tốn kém, không phải ai cũng có điều kiện, họ đành gác lại mong ước nhỏ nhoi, canh cánh trong lòng nỗi nhớ nhà, nhớ góc quê...

Có thể bạn quan tâm

Nhớ… ấu!

Nhớ… ấu!

Vĩnh Lộc xứ Thanh quê tôi, vùng chiêm trũng thì nhiều nơi có. Nhưng giời phú (hay trời hành?) cho xã Vĩnh An tít cuối huyện một thổ ngơi lầy thụt sinh sôi nảy nở ra cái giống ấu thì Kim Sơn của Vĩnh An là nhất!
Những cuộc mưu sinh bỏng rát

Những cuộc mưu sinh bỏng rát

Người dân TP Hồ Chí Minh đang hứng chịu đợt nắng nóng dài nhất trong gần 30 năm, lịch sử về đợt nắng nóng kéo dài đã được ghi nhận. Dưới cái nắng khắc nghiệt ấy, là những cuộc mưu sinh bỏng rát, đậm đặc mồ hôi của hàng triệu con người.
Trên quê hương người 'khai sơn phá thạch'

Trên quê hương người 'khai sơn phá thạch'

Xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) là mảnh đất quật cường, giàu truyền thống yêu nước, sản sinh ra nhiều con người tài ba như Trương Định, Trương Đăng Quế, Trương Quang Giao…, và Thiếu tướng Võ Bẩm người tiên phong "khai sơn phá thạch" mở đường Trường Sơn huyền thoại.
Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi: Đánh dấu để tỉa cành, chặt hạ

Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi: Đánh dấu để tỉa cành, chặt hạ

Cứ mỗi độ vào mùa, người dân lại đổ xô vào rừng săn lùng quả ươi. Để xí phần, nhóm người săn ươi đánh dấu bằng cách dùng dao, rựa chặt vạt tạo vết trên thân cây hoặc xịt sơn làm ký hiệu; và hầu hết cây ươi bị đánh dấu này đều chung số phận bị chặt hạ, tỉa cành để khai thác ươi.
'Hợp tác xã' của người trẻ - Bài 1: Khởi nghiệp nhờ… ao cá 'ế'

'Hợp tác xã' của người trẻ - Bài 1: Khởi nghiệp nhờ… ao cá 'ế'

“Hợp tác xã” là khái niệm tưởng chừng đã lùi vào “muôn năm cũ”. Tuy nhiên, nhiều người trẻ ở Đà Nẵng khởi nghiệp thành công, không chỉ làm giàu trên chính quê hương mà còn đem lại sinh kế bền vững cho người dân địa phương bằng mô hình kinh tế tập thể từ thời “ông bà anh” này.
GenZ gánh vác công việc với cộng đồng

GenZ gánh vác công việc với cộng đồng

Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 2001) đang là Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp sinh thái và Du lịch cộng đồng Hòa Bắc (Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Cô gần như là người trẻ nhất trong HTX, cũng là số ít người trẻ còn ở lại với công việc của một tổ du lịch cộng đồng.