“Mùa đi cùng tháng năm”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Rồi thời gian cũng sớm vẫy mùa xuân trở lại. Tôi đoán thế khi đang đứng ở hành lang một dãy phòng học nhìn ra buổi sáng mà mọi vật như còn bỡ ngỡ với “cơn nắng se ngang trời đông”. Như thể ngày hôm qua và cả hôm kia nữa, chưa hề gió lạnh.

Tôi ngạc nhiên là giữa cái xô chen và mải miết thường nhật, sao người ta vẫn kịp nhận ra chút gì đó đang đổi khác, vẫn kịp để tâm đến những chuyển dịch nhỏ gần như bị quên lãng trong một khoảng không đầy xáo động. Phải đâu mình đã tự lập trình cái thần trí tĩnh lặng mỗi khi tờ lịch cuối cùng của năm được gỡ xuống?

Cũng phải thôi, khi biết bốn mùa sắp kết thúc một vòng tuần hoàn thì ai chẳng nảy sinh ngay cái tâm lý dành dụm thời gian. Vì quỹ thời gian mà hạn hẹp thì làm sao chắt chiu được vốn liếng cho cuộc đời. “Nhanh quá, mới đó đã xuân rồi”. Không rõ khi thốt lên câu ấy, người ta hân hoan hay ngậm ngùi nữa.

mua-di-cung-thang-nam-dd.jpg
Minh họa: HUYỀN TRANG

Một ngày riêng lẻ có khi chưa nói lên được điều gì nhưng một mùa thì đáng cho ta nhìn ngắm lại. Tôi ngồi tính tuổi cũng đếm được ngót nghét 34 mùa xuân đã trôi qua, kể từ mùa xuân đầu tiên của đời mình. Nói như một nhà văn thì cũng đã từng buồn cùng mưa rồi lại vui như nắng. Có phải vì mong manh quá mà tháng năm trở nên quý giá?

Càng về sau này, khi biết tuổi mình đang chông chênh ở cái khoảng giữa của cuộc đời, nghĩa là chưa đặt chân vào ngưỡng của tuổi hoa niên nhưng cũng đã sớm rời bậc thềm tuổi trẻ, tôi bắt đầu nghĩ nhiều về bài thơ “Thời gian” của Văn Cao: “Thời gian qua kẽ tay/Làm khô những chiếc lá/Kỷ niệm trong tôi/Rơi/như tiếng sỏi/trong lòng giếng cạn”. Lẽ nào, cuối cùng năm tháng lại thả rơi tất cả chúng ta như tiếng sỏi giữa lòng giếng cạn, dù đó có là một tiếng rơi nhẹ bẫng giữa chiều ngút gió.

Trên nếp gấp thời gian, một mùa đi qua là hiển bày biết bao vui buồn, ngọt nhạt. Nhưng kỳ lạ là người ta vẫn yêu cái xanh biếc của trời, cái ảo huyền của đất; người ta vẫn vui với cung đường quen những chiều rã gót mưu sinh. Tôi không tin và không bao giờ muốn tin cuộc đời chỉ toàn nỗi tiếc nhớ, ngậm ngùi.

Mùa xuân rồi sẽ khép dần những đêm lữ thứ và mở ra những ngày sum họp. Ở đó, người tìm nhau sau những cách xa để nhìn nhau thấy ra một khuôn mặt rạng ngời, một ánh nhìn âu yếm hay những bàn tay nắm chặt.

Vậy ra, mùa xuân cho ta hân hoan không phải vì cất công chờ đợi những ước vọng cao vời ở những ngày mai vô định mà chính là mang lại cho mỗi người cái hạnh phúc bình dị, một niềm bình dị “không cần viết hoa” trong từng ô cửa. Đó là khoảnh khắc khi ta dịu giọng đáp lời nhau, hiền lòng thấu hiểu cho nhau. Tôi từng nghe, đời sống là một trái tim vĩ đại. Chắc vì đời sống này có mùa xuân.

Có mùa xuân để thay thế mùa đông, như có niềm rộn vui thay cho cơn buồn bã. Mùa theo năm tháng trôi qua. Cứ nói mãi chuyện nắng mưa âu cũng cũ càng nhưng nghĩ cho cùng, một buổi sớm, một ánh hoàng hôn hay một đêm trăng khuyết vành đậu khẽ trên đồi cao, chẳng có gì của ngày hôm nay là giống hệt hôm qua cả. Những đợi chờ, xúc động, lo âu của con người cũng mỗi ngày một khác.

Nghĩ về mùa xuân, lắm lúc tôi thấy mình như đang ngồi đối diện với “hoa cúc tím trong bài hát cũ”, nhưng nhiều khi cũng chợt nghe mình đang đi trên “những con đường đông vui như tuổi trẻ”. Giá thiếu vắng mùa xuân, có khi tôi đã bị mất hút giữa bộn bề, đâu còn bâng khuâng với vẻ đẹp của hàng thông thiếp ngủ bên hồ vắng những sớm đến trường, ngang qua…

Tôi biết mùa nào cũng là ân sủng của tạo hóa nhưng cái tinh khôi của mùa xuân dễ khiến người ta can đảm nghĩ về những điều mới mẻ. Mọi năm ở nơi tôi sống, mùa xuân đến và đẹp một cách nhẹ nhàng nhưng đủ mầu nhiệm để thôi thúc người ta tham quan núi non, thổ lộ lời yêu, lang thang một mình hoặc làm gì đó cho những chí nguyện chưa thành.

Người ta không nhìn đời sống như một sự chịu đựng nữa mà lạc quan hơn, tin tưởng hơn. Thời gian vô tận cho đời nhưng lại hạn hữu cho người. Năm tháng bao dung, để cho người xôn xao cứ xôn xao, để cho người im lắng cứ lắng im. Tất cả cùng chờ đến một mùa xuân rất hiền để chậm lại, để cân bằng. Và để ai ai cũng được là một “tâm hồn thảo mộc”.

Mùa xuân, bây giờ và ở đây, trong thành phố mà rất có thể một nhà thơ sẽ còn băn khoăn làm sao để câu thơ thêm xanh, một kiến trúc sư không nguôi trăn trở kiến thiết lại đời mình, một nhà nông trẻ mải miết lắng lo thời vụ, nhưng đó mới chính là mùa xuân diệu kỳ nhất. Xin nguyện cầu cho tất thảy những ước vọng đẹp đẽ sẽ sớm thành hiện thực. Xin cho “Đắng cay gửi lại bao mùa cũ”. Có lẽ vì tin vào sự bắt đầu nên tôi yêu lắm mùa xuân.

Có thể bạn quan tâm

Hoa vàng anh nơi miền sơn cước

Hoa vàng anh nơi miền sơn cước

(GLO)- Một người bạn đã rủ tôi xuôi đường xuống Vĩnh Thạnh, Bình Định. Đây là huyện miền núi sát với huyện Kbang, Gia Lai. Mùa này, hai bên bờ suối khoác lên mình một tấm áo rực rỡ của hàng trăm cây vàng anh, nổi bật trên nền trời xanh thắm.

“Gặp gỡ êm đềm”

“Gặp gỡ êm đềm”

(GLO)- Gần như không thể đếm được mỗi chúng ta đã có bao nhiêu lần gặp gỡ trong đời. Dù so với cái rộng dài của thế gian thì “môi sinh” của một người cũng chỉ là bầu không khí nhỏ thôi.

Hương mía

Hương mía

(GLO)- Những năm 80 của thế kỷ trước ở quê tôi, khi tháng Giêng về thường diễn ra một hoạt động mà đứa trẻ nào cũng đều rất háo hức đợi mong, đó là hợp tác xã tổ chức ép mía cho bà con nông dân. Lúc này, đám trẻ con chúng tôi thường được bố mẹ nhờ phụ giúp trông mía.

Minh họa: Huyền Trang

Mùa xanh vào giêng hai

(GLO)- Như một câu thơ bất chợt ngân lên, rồi líu ríu theo chúng tôi suốt cả chặng hành trình, khi mùa xuân đang ở độ thật đầy đặn, thật viên mãn: Mùa xanh vào giêng hai.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Vấn vít tơ hồng

(GLO)- Một chiều, khi chở con gái đi dạo, tôi bần thần dừng lại trước một bờ giậu thấp vàng ruộm dây tơ hồng. Con gái tôi thích thú ồ lên khi thấy loài dây leo lạ. Nghe tôi nói tên, con còn thắc mắc vì sao dây leo chỉ có màu vàng, hoa thành chùm trắng mà lại gọi là dây tơ hồng.

Thanh âm quê nhà

Thanh âm quê nhà

(GLO)- Sinh ra vào những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, tuổi thơ tôi gắn liền với những cánh đồng lúa xanh mướt, con đường làng quanh co và những ngôi nhà tranh đơn sơ mộc mạc. Quê nhà dẫu còn nghèo khó nhưng lại chứa đựng biết bao kỷ niệm đẹp đẽ, khó quên.

Giấc mơ xanh

Giấc mơ xanh

(GLO)- Mùa xuân có muôn vàn con đường mở ra trước mắt. Mới hôm nào giá rét đẩy ta đến bờ sông sụt lở, thấy bi quan, lo lắng thì giờ đây, mùa xuân như bến mơ, có con đò sẵn đợi.

Mùa đót

Mùa đót

(GLO)- Mỗi khi trời đất được sưởi ấm dần từ những tia nắng mùa xuân, cây lá bên đường xanh non nảy lộc, hoa tươi thắm sắc, tôi lại bâng khuâng nhớ về những điều gần gụi. Thoáng thấy dáng má cặm cụi bên hiên ngồi tết lại cây chổi đót đã bung ra những lạt mây, tôi chợt nhớ về những mùa đót cũ.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Ngát hương mùa hoa trắng

(GLO)- Đầu xuân mới, Tây Nguyên khoác lên mình tấm áo trắng tinh khôi của những vườn rẫy cà phê. Đó là lúc đất trời như giao hòa trong sắc hương, khi từng chùm hoa trắng muốt nở rộ trên những cành cây, tỏa hương ngọt ngào quyến rũ khắp không gian.

Tác giả cùng người thân tại ngã ba biên. Ảnh: N.T.D

Tháng 2 nơi ngã ba biên

(GLO)- Khi vị Tết đã thấm đẫm trong từng câu chuyện, khi mùa xuân cạn nốt chén rượu đầy thì trên những nẻo biên cương, đất trời khoác lên mình tấm áo mới, rực rỡ và căng tràn nhựa sống.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Cỏ mùa xuân

(GLO)- Tôi đi cùng chiều trên cánh đồng tươi xanh và mềm mượt cỏ. Bàn chân, ánh mắt và cả tâm hồn đều chạm vào sắc màu của loài cỏ biếc. Tôi nghiêng xuống thật gần, nghe mùa thức dậy căng đầy và xôn xao niềm nhớ.

Mùi bếp, mùi tết

Mùi bếp, mùi tết

Cuối năm, gió đã chuyển mùa. Cái lành lạnh len lỏi trong từng nhành cây, ngọn cỏ và luồn qua từng kẽ hở bên khe cửa tràn cả vào ngóc ngách từng gian nhà. Trong không gian êm đềm, tôi cảm nhận rõ mùi bếp, mùi Tết đang về trên từng căn bếp nhỏ.

Thẳm sâu miền Tết

Thẳm sâu miền Tết

(GLO)- Ngay lối về nhà tôi, xuyến chi đã bung sắc hai bên đường. Mùi hương trầm loang trong gió xa. Thoảng trong gió, vị mứt gừng cay nồng lên những ngày cuối năm.

Thơ Ngô Thanh Vân: Xuân về trên bazan

Thơ Ngô Thanh Vân: Xuân về trên bazan

(GLO)- "Xuân về trên bazan" của tác giả Ngô Thanh Vân tái hiện vẻ đẹp của mùa xuân, của sự đổi mới và hy vọng. Những hình ảnh "mầm non ngậm giọt sương mai", "lá hát điều gì mê say trong gió"... mang đến cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng, như làn sóng dịu êm của thiên nhiên đón chào một mùa xuân mới.

Cõi hoa vàng

Cõi hoa vàng

(GLO)- Không biết đã bao lần tôi thả bước giữa những đồi chè Biển Hồ xanh ngát. Nơi ấy có những cây muồng già sum suê tỏa bóng, đan xen trong vườn chè. Mùa hoa muồng nở rộ, những chùm hoa vàng dắt díu, đung đưa, ánh lên trong nắng sớm. 

Về nhà

Về nhà

Mấy cơn gió rượt đuổi nhau làm trời đêm mát rượi. Tân ngủ mê trên ghế bố kê cạnh chiếc xe khách mặc kệ cho phía bên kia đường mấy bài hát xuân vẫn ra rả vọng ra từ chiếc loa kẹo kéo.