Microsoft công bố chip lượng tử đột phá Majorana 1

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Microsoft vừa công bố một bước tiến đột phá trong lĩnh vực máy tính lượng tử khi phát minh ra một loại chip lượng tử hoàn toàn mới mang tên Majorana 1, mở ra tiềm năng của máy tính lượng tử trong việc giải quyết các vấn đề ở quy mô công nghiệp.

Bộ xử lý Majorana 1 của Microsoft có kích thước nhỏ gọn Ảnh: MICROSOFT
Bộ xử lý Majorana 1 của Microsoft có kích thước nhỏ gọn Ảnh: MICROSOFT

Cốt lõi của máy tính lượng tử là qubit, một đơn vị thông tin trong điện toán lượng tử giống như bit nhị phân mà máy tính ngày nay sử dụng. Majorana 1 có khả năng chứa 1 triệu qubit trên một con chip duy nhất, không lớn hơn nhiều so với CPU bên trong máy tính để bàn và máy chủ.

Một con chip đơn với 1 triệu qubit có thể thực hiện các mô phỏng chính xác hơn nhiều, giúp cải thiện sự hiểu biết về thế giới tự nhiên và mở ra những đột phá trong y học và khoa học vật liệu.

Theo Verge, Microsoft đã đạt được cột mốc này bằng cách tạo ra thứ gọi là vật dẫn topoconductor đầu tiên trên thế giới, một loại vật liệu mới không chỉ có thể quan sát mà còn có thể điều khiển các hạt Majorana để tạo ra các qubit đáng tin cậy hơn.

Đây được xem là chương trình nghiên cứu và phát triển dài nhất trong lịch sử Microsoft, kéo dài suốt 19 năm rưỡi với sự tham gia của hơn 160 nhà nghiên cứu, nhà khoa học và kỹ sư.

Theo KHÁNH HƯNG (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tổ chức Hội thảo STEM-Robotics năm 2025

Gia Lai tổ chức hội thảo STEM-Robotics năm 2025

(GLO)- Sáng 29-11, tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo (Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai) tổ chức hội thảo STEM-Robotics năm 2025 với chủ đề “Phát triển kỹ năng giảng dạy STEM Robotics: Xu hướng mới, thách thức và giải pháp thực tiễn”.

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn giành giải nhì tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2025

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn được trao giải nhì tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2025

(GLO)- Đề tài nghiên cứu “Quản lý nhà nước về bảo tồn và phát huy võ cổ truyền trên địa bàn tỉnh Bình Định” của nhóm sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn đã xuất sắc giành giải nhì toàn quốc tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ dành cho sinh viên năm 2025.

Phường Thống Nhất triển khai loạt lớp tập huấn về chuyển đổi số, Bình dân học vụ số

Phường Thống Nhất triển khai loạt lớp tập huấn về chuyển đổi số, bình dân học vụ số

(GLO)- Sáng 18-11, UBND phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) tổ chức lớp tập huấn Ứng dụng AI trong công tác văn phòng và bảo đảm an toàn, an ninh thông tin; cài đặt và sử dụng chữ ký số công cộng cho cán bộ, công chức khối Đảng, các tổ chức chính trị xã hội và các phòng chuyên môn.

Nhân viên Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku hướng dẫn người dân sử dụng kiosk y tế thông minh để đăng ký khám bệnh. Ảnh: Sơn Ca

Kiosk y tế thông minh: Nhiều tiện ích

(GLO)- Kiosk y tế thông minh có nhiều chức năng giúp người dân có thể tự đăng ký khám-chữa bệnh qua xác thực thẻ căn cước; tra cứu thông tin, lấy số thứ tự khám bệnh một cách nhanh chóng, giảm thời gian chờ đợi tại quầy.

null