Mẹ nghèo nuôi con não úng thủy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là hoàn cảnh của mẹ con bà H'Luc (58 tuổi, làng Ia Lang, phường Chi Lăng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Để có tiền chữa bệnh cho con trai bị bệnh não úng thủy, thỉnh thoảng, bà lại cho con nằm trên chiếc xe lăn đẩy đi một quãng đường xa đến Trung tâm Thương mại Pleiku để cầu xin lòng thương của mọi người.

Tiểu thương và người dân ở khu vực Trung tâm Thương mại Pleiku thường bắt gặp 2 mẹ con bà H'Luc ngồi một góc gần khu buôn bán gà, vịt và quần áo. Cậu con trai 27 tuổi-H'Ly đầu phình to, người nhỏ thó, xanh lét, nửa nằm nửa ngồi trên chiếc xe lăn. Nhiều chủ hàng, người đi chợ xót thương nên thỉnh thoảng bỏ ít tiền vào chiếc ca nhựa của 2 mẹ con.

Phải mất khá lâu, bà H'Luc mới mở lòng nói về hoàn cảnh bản thân. Chồng mất cách đây 13 năm do mắc bệnh hiểm nghèo, mình bà không nghề nghiệp, gia sản chỉ có 1 sào ruộng nên phải bươn chải đủ nghề nuôi 5 người con, trong đó, H'Ly và H'Linh ngay lúc sinh ra đã kém may mắn khi mắc phải bệnh não úng thủy.

 Bà H'Luc và con trai H'Ly. Ảnh: Phương Dung
Bà H'Luc và con trai H'Ly. Ảnh: Phương Dung


Bà kể: H'Linh và H'Ly lúc sinh ra đã nhỏ người hơn so với các anh chị, đầu không có tóc, sờ vào thấy rất mềm. Một thời gian sau, thấy đầu con vẫn mềm và ngày càng to, bà đưa con đi bệnh viện khám mới biết là bị não úng thủy. Số tiền để phẫu thuật quá lớn, gia đình không thể xoay xở nên đành bất lực trước bệnh trạng của con.

3 người con lớn vừa phụ bà chuyện nhà cửa, vừa trông nom, chăm sóc 2 em bị bệnh. Nhưng khi cả 3 lần lượt lập gia đình, ở riêng, bà chẳng thể làm lụng gì thêm ngoài việc trông nom, chăm sóc H'Ly, H'Linh. Mọi chi phí sinh hoạt đều trông vào số tiền trợ cấp hàng tháng dành cho 2 người con tàn tật và người nuôi dưỡng. Tuy nhiên, số tiền ấy chẳng thấm tháp vào đâu.

Đầu năm 2020, H'Linh mất. Thương H'Ly và trước hoàn cảnh khốn khó, thời gian gần đây, bà lại đẩy xe lăn đưa con từ làng Ia Lang lên khu vực Trung tâm Thương mại để cầu xin lòng thương của mọi người. “Mình không dám xin, chỉ ngồi một góc, ai cho gì thì nhận. Có người cho gạo, cho áo quần, cho tiền. Mình để dành tiền mua thêm thuốc, bỉm cho con. Con mình đẻ ra, dù có bị làm sao, mình cũng phải lo chứ”-bà H'Luc buồn bã nói.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Út-Phó Chủ tịch UBND phường Chi Lăng-cho hay: “Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà H'Luc, phường cũng đã xây tặng nhà tình nghĩa để mẹ con có nơi ở ổn định. Đồng thời, phường cũng thường xuyên thăm hỏi, tặng quà vào những dịp lễ, Tết. Bà con trong làng thỉnh thoảng hỗ trợ ít gạo mắm, quần áo, chăn màn. Tuy nhiên, hoàn cảnh của mẹ con bà H'Luc hiện rất khốn khó, mong các Mạnh Thường Quân quan tâm hỗ trợ để bà có thêm điều kiện chăm sóc con bệnh tật”.

Mọi sự giúp đỡ cho mẹ con bà H'Luc xin liên hệ theo địa chỉ: Ông Yơk-Trưởng thôn Ia Lang, phường Chi Lăng, TP. Pleiku, ĐT: 0866784745 hoặc gửi về Báo Gia Lai, số 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu, số ĐT: 0943064095).

 

 PHƯƠNG DUNG
 

Có thể bạn quan tâm

Khám sàng lọc miễn phí các bệnh về mắt cho người cao tuổi và người dân khó khăn

Khám sàng lọc miễn phí các bệnh về mắt cho người cao tuổi và người dân khó khăn

(GLO)- Sáng 15-8, tại Trung tâm y tế An Nhơn, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí các bệnh về mắt cho người cao tuổi, người dân có hoàn cảnh khó khăn ở các phường Bình Định, An Nhơn, An Nhơn Đông, An Nhơn Bắc, An Nhơn Nam và xã An Nhơn Tây.

Trao nhiều phần quà tại Chương trình “Đồng hành cùng học sinh và y tế vùng khó khăn”

Trao nhiều phần quà tại Chương trình “Đồng hành cùng học sinh và y tế vùng khó khăn”

(GLO)- Ngày 15-8, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an xã Tơ Tung, Câu lạc bộ thiện nguyện Vì nụ cười trẻ thơ 72 (thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh) tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng học sinh và y tế vùng khó khăn” trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

(GLO)- Chiều ngày 31-7, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Bình Dương và Chi bộ thôn An Phú, xã Bình Dương đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền gần 6 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Võ Trọng Tấn (SN 1980), cha của cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh (SN 2018).

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

(GLO)- Sáng 26-7, Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp với Câu lạc bộ Vì sức khỏe cộng đồng TP Hồ Chí Minh và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình tặng quà, khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho người mù nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

(GLO)- Ngày 17-7, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Chi hội Bác ái Pleiku đã trao tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) và nhà hảo tâm đến 2 bệnh nhân nghèo, khó khăn, bệnh nặng trên địa bàn tỉnh.

null