Máy đập vỡ nguyên tử lớn nhất thế giới biến chì thành vàng và phá hủy trong chớp mắt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới tạo ra khoảng 89.000 hạt nhân vàng mỗi giây, tất cả đều từ việc va chạm các nguyên tử chì với nhau ở tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng.

Máy dò ALICE của Máy gia tốc hạt lớn. (Ảnh: Ronald Patrick)
Máy dò ALICE của Máy gia tốc hạt lớn. (Ảnh: Ronald Patrick)

Các nhà giả kim thời Trung cổ bị ám ảnh bởi ý tưởng biến chì thành vàng, một khái niệm được gọi là chrysopoeia. Các nhà khoa học tại Máy va chạm Hadron lớn (LHC) tại CERN, gần Geneva, Thụy Sỹ, đã tiết lộ rằng khoảng 86 tỷ hạt nhân vàng đã được tạo ra trong lần chạy thứ hai của máy gia tốc, từ năm 2015 đến năm 2018, tất cả đều từ việc va chạm các nguyên tử chì với nhau ở tốc độ 99,999993% tốc độ ánh sáng.

Kết quả là một lượng vàng nhỏ, chỉ bằng 29 phần nghìn tỷ gam, sau đó va chạm với ống chùm và vỡ ra trong một phần giây.

"Thật ấn tượng khi thấy các máy dò của chúng tôi có thể xử lý các va chạm trực diện tạo ra hàng nghìn hạt, đồng thời cũng nhạy cảm với các va chạm mà chỉ có một vài hạt được tạo ra tại một thời điểm, cho phép nghiên cứu các quá trình biến đổi hạt nhân điện từ hiếm", Marco van Leeuwen, người phát ngôn của ALICE, cho biết.

Dựa trên những phỏng đoán triết học của Aristotle, các nhà giả kim tin rằng, mật độ tương tự của chì và vàng là dấu hiệu cho thấy chì có thể chuyển hóa thành vàng có giá trị.

Mặc dù triết lý này không đúng, nhưng niềm tin của các nhà giả kim cổ đại vẫn chứa đựng một phần sự thật: Hai kim loại này rất gần nhau trên bảng tuần hoàn, với vàng có 79 proton, chỉ ít hơn chì ba proton. Điều này có nghĩa là các va chạm tại các máy gia tốc hạt mạnh chỉ cần tách ba proton khỏi chì (cùng với một số neutron) để tạo ra vàng.

Sản xuất vàng thử nghiệm

Để định lượng lượng kim loại được sản xuất bên trong LHC, các nhà vật lý đã sử dụng Nhiệt lượng kế không độ cực nhạy (ZDC) của ALICE, đo lượng proton và neutron phát ra từ hàng tỷ tương tác hạt xảy ra bên trong máy gia tốc mỗi giây.

Kết quả cho thấy, mặc dù được tạo ra ít hơn tali hoặc thủy ngân, vàng hiện đang được tạo ra trong lần chạy thứ ba của thí nghiệm với tốc độ tối đa khoảng 89.000 hạt nhân mỗi giây, gần gấp đôi số lượng được tạo ra trong lần chạy trước, do năng lượng của lần chạy thứ ba tăng lên.

Uliana Dmitrieva, nhà vật lý tại nhóm hợp tác ALICE, cho biết: "Nhờ khả năng độc đáo của ALICE ZDC, phân tích hiện tại là phân tích đầu tiên có hệ thống phát hiện và phân tích dấu hiệu sản xuất vàng tại LHC theo phương pháp thử nghiệm".

John Jowett, nhà vật lý khác tham gia thí nghiệm, cho biết thêm: "Các kết quả cũng kiểm tra và cải thiện các mô hình lý thuyết về sự phân ly điện từ, ngoài mục đích vật lý vốn có, còn được sử dụng để hiểu và dự đoán tổn thất chùm tia. Đây là một hạn chế lớn đối với hiệu suất của LHC và các máy va chạm trong tương lai".

Theo Hà Thu (TPO/Nguồn Live Science)

Có thể bạn quan tâm

Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện đề án về truy xuất nguồn gốc

Gia Lai: Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc

(GLO)- Sáng 12-12, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (Đề án 100) giai đoạn 2020-2025; đồng thời thảo luận định hướng, giải pháp cho giai đoạn 2026-2030.

Gần 100 nhà khoa học quốc tế dự Hội thảo Chẩn đoán phân tử trong vi sinh vật và bệnh năm 2025.

Gần 100 nhà khoa học thế giới dự hội thảo về chẩn đoán phân tử trong vi sinh vật và bệnh

(GLO)- Gần 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu trẻ, nghiên cứu sinh và sinh viên đến từ 14 quốc gia trên thế giới tham dự Hội thảo Quốc tế về Chẩn đoán phân tử trong vi sinh vật và bệnh (MDMD) năm 2025. Hội thảo được tổ chức thường kỳ từ năm 2022, do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và ICISE tổ chức.

Gia Lai tổ chức Hội thảo STEM-Robotics năm 2025

Gia Lai tổ chức hội thảo STEM-Robotics năm 2025

(GLO)- Sáng 29-11, tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo (Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai) tổ chức hội thảo STEM-Robotics năm 2025 với chủ đề “Phát triển kỹ năng giảng dạy STEM Robotics: Xu hướng mới, thách thức và giải pháp thực tiễn”.

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn giành giải nhì tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2025

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn được trao giải nhì tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2025

(GLO)- Đề tài nghiên cứu “Quản lý nhà nước về bảo tồn và phát huy võ cổ truyền trên địa bàn tỉnh Bình Định” của nhóm sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn đã xuất sắc giành giải nhì toàn quốc tại Giải thưởng Khoa học Công nghệ dành cho sinh viên năm 2025.

null