Máy đập vỡ nguyên tử lớn nhất thế giới biến chì thành vàng và phá hủy trong chớp mắt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới tạo ra khoảng 89.000 hạt nhân vàng mỗi giây, tất cả đều từ việc va chạm các nguyên tử chì với nhau ở tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng.

Máy dò ALICE của Máy gia tốc hạt lớn. (Ảnh: Ronald Patrick)
Máy dò ALICE của Máy gia tốc hạt lớn. (Ảnh: Ronald Patrick)

Các nhà giả kim thời Trung cổ bị ám ảnh bởi ý tưởng biến chì thành vàng, một khái niệm được gọi là chrysopoeia. Các nhà khoa học tại Máy va chạm Hadron lớn (LHC) tại CERN, gần Geneva, Thụy Sỹ, đã tiết lộ rằng khoảng 86 tỷ hạt nhân vàng đã được tạo ra trong lần chạy thứ hai của máy gia tốc, từ năm 2015 đến năm 2018, tất cả đều từ việc va chạm các nguyên tử chì với nhau ở tốc độ 99,999993% tốc độ ánh sáng.

Kết quả là một lượng vàng nhỏ, chỉ bằng 29 phần nghìn tỷ gam, sau đó va chạm với ống chùm và vỡ ra trong một phần giây.

"Thật ấn tượng khi thấy các máy dò của chúng tôi có thể xử lý các va chạm trực diện tạo ra hàng nghìn hạt, đồng thời cũng nhạy cảm với các va chạm mà chỉ có một vài hạt được tạo ra tại một thời điểm, cho phép nghiên cứu các quá trình biến đổi hạt nhân điện từ hiếm", Marco van Leeuwen, người phát ngôn của ALICE, cho biết.

Dựa trên những phỏng đoán triết học của Aristotle, các nhà giả kim tin rằng, mật độ tương tự của chì và vàng là dấu hiệu cho thấy chì có thể chuyển hóa thành vàng có giá trị.

Mặc dù triết lý này không đúng, nhưng niềm tin của các nhà giả kim cổ đại vẫn chứa đựng một phần sự thật: Hai kim loại này rất gần nhau trên bảng tuần hoàn, với vàng có 79 proton, chỉ ít hơn chì ba proton. Điều này có nghĩa là các va chạm tại các máy gia tốc hạt mạnh chỉ cần tách ba proton khỏi chì (cùng với một số neutron) để tạo ra vàng.

Sản xuất vàng thử nghiệm

Để định lượng lượng kim loại được sản xuất bên trong LHC, các nhà vật lý đã sử dụng Nhiệt lượng kế không độ cực nhạy (ZDC) của ALICE, đo lượng proton và neutron phát ra từ hàng tỷ tương tác hạt xảy ra bên trong máy gia tốc mỗi giây.

Kết quả cho thấy, mặc dù được tạo ra ít hơn tali hoặc thủy ngân, vàng hiện đang được tạo ra trong lần chạy thứ ba của thí nghiệm với tốc độ tối đa khoảng 89.000 hạt nhân mỗi giây, gần gấp đôi số lượng được tạo ra trong lần chạy trước, do năng lượng của lần chạy thứ ba tăng lên.

Uliana Dmitrieva, nhà vật lý tại nhóm hợp tác ALICE, cho biết: "Nhờ khả năng độc đáo của ALICE ZDC, phân tích hiện tại là phân tích đầu tiên có hệ thống phát hiện và phân tích dấu hiệu sản xuất vàng tại LHC theo phương pháp thử nghiệm".

John Jowett, nhà vật lý khác tham gia thí nghiệm, cho biết thêm: "Các kết quả cũng kiểm tra và cải thiện các mô hình lý thuyết về sự phân ly điện từ, ngoài mục đích vật lý vốn có, còn được sử dụng để hiểu và dự đoán tổn thất chùm tia. Đây là một hạn chế lớn đối với hiệu suất của LHC và các máy va chạm trong tương lai".

Theo Hà Thu (TPO/Nguồn Live Science)

Có thể bạn quan tâm

Hội thảo ứng dụng công nghệ Polymer khoáng vô cơ trong làm đường giao thông nông thôn

Hội thảo ứng dụng công nghệ Polymer khoáng vô cơ trong làm đường giao thông nông thôn

(GLO)- Chiều 12-6, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN (Sở Khoa học và Công nghệ), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ VPS phối hợp tổ chức Hội thảo chuyên đề với chủ đề "Ứng dụng công nghệ polymer khoáng vô cơ để hóa cứng đường giao thông nông thôn".

Khai mạc Trường hè nâng cao về lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử 2025

Khai mạc Trường hè nâng cao về lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử 2025

Sáng 9/6, tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), Bình Định, Trường hè nâng cao về Lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử 2025 chính thức khai mạc, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học cơ bản tại Việt Nam.

Phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm khoa học và công nghệ: Gắn kết sáng tạo với tiêu dùng

Phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm khoa học và công nghệ: Gắn kết sáng tạo với tiêu dùng

(GLO)- Nhiều năm qua, Phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm khoa học và công nghệ (KH-CN) thuộc Sở KH-CN tỉnh Gia Lai trở thành điểm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm ứng dụng KH-CN và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến với người tiêu dùng, góp phần đưa dòng sản phẩm này vươn ra thị trường.

Trung Quốc phê duyệt lưu hành nội địa Vaccine Cecolin 9 ngừa HPV, tự sản xuất. (Ảnh: Global Times)

Sau Mỹ, Trung Quốc là quốc gia thứ hai tự sản xuất và cho phép lưu hành nội địa vaccine ngừa 9 chủng HPV

(GLO)- Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Việc Trung Quốc thành công nghiên cứu, sản xuất và cho phép lưu hành nội địa vaccine ngừa 9 chủng HPV, là cột mốc đáng chú ý trong cuộc chiến phòng chống ung thư ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

null