Mang Yang: Cộng đồng tích cực quản lý, bảo vệ rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với sự chung tay quản lý, bảo vệ của cộng đồng làng, tình trạng xâm hại rừng ở huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) bước đầu được ngăn chặn. Ngoài việc có thêm kinh phí từ nguồn tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân nhận khoán bảo vệ, quản lý còn được hưởng nhiều lợi ích từ rừng.
Kịp thời ngăn chặn xâm hại rừng
7 giờ sáng, từ nhà rông, anh Klưh-Trưởng thôn kiêm Tổ trưởng Tổ quản lý, bảo vệ rừng làng Đê Kôn (xã Hà Ra) và các thành viên trong tổ thẳng hướng tiểu khu 489 để tuần tra, bảo vệ rừng. Sau 15 phút chạy xe máy trên con đường đất ngoằn ngoèo, họ tiếp tục đi bộ dọc theo những đường mòn trong rừng. Tiếp đó, các thành viên của tổ chia thành nhóm nhỏ đi sâu vào rừng để tìm, gỡ bẫy thú và kiểm tra xem có cây nào bị khai thác trái phép hay không.
Sau khi gỡ một chiếc bẫy, anh Klưh chia sẻ: “Tổ quản lý, bảo vệ rừng của làng chia thành 6 nhóm để thay nhau tuần tra. Hàng tháng, chúng tôi cũng có những đợt đi tuần tra, bảo vệ rừng cùng với đoàn của xã, huyện. Làng Đê Kôn được giao khoán bảo vệ tiểu khu 489 từ giữa năm 2021. Mới giao miệng thôi, chưa có quyết định bằng văn bản đâu. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chúng tôi thường xuyên tuần tra để bảo vệ. Nhờ tổ tích cực làm nhiệm vụ nên các đối tượng xấu không có cơ hội đốn hạ cây rừng”.
Tổ quản lý, bảo vệ rừng làng Tar (xã Kon Chiêng) tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Thiên Di
Tổ quản lý, bảo vệ rừng làng Tar (xã Kon Chiêng) tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Thiên Di
Tương tự, tại làng Tar (xã Kon Chiêng), Tổ quản lý, bảo vệ rừng cũng thường xuyên tuần tra những tiểu khu được giao khoán để ngăn chặn hành vi xâm hại, khai thác lâm sản trái phép. Đơn cử, 13 giờ ngày 21-1, Tổ quản lý, bảo vệ rừng làng Tar phát hiện một nhóm đối tượng đang khai thác rừng trái phép tại tiểu khu được giao khoán nên liền báo lực lượng chức năng thu giữ 1 xe máy cày độ chế chở 9 lóng gỗ tròn với khối lượng 4 m3. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, qua nguồn tin báo của Tổ, lực lượng chức năng của huyện Mang Yang đã bắt giữ vụ vận chuyển lâm sản trái phép với khối lượng lâm sản là 3 m3. Anh Bới-Trưởng thôn kiêm Tổ quản lý, bảo vệ rừng làng Tar-thông tin: “Chúng tôi được giao bảo vệ 1.993 ha rừng từ năm 2006. Từ đó đến nay, 181 hộ dân của làng chia làm 8 nhóm bảo vệ rừng. Chúng tôi thường xuyên tuần tra nên hạn chế được rất nhiều vụ khai thác lâm sản trái phép. Ngoài ra, dân làng cũng ý thức hơn, không phá rừng làm rẫy như ngày trước. Rừng còn thì dân làng được hưởng lợi nên mọi người đồng lòng bảo vệ”.
Tín hiệu khả quan
Tiểu khu 489 từng là “điểm nóng” về tình trạng khai thác rừng trái phép ở huyện Mang Yang. Khu rừng này có nhiều cây gỗ có đường kính lớn nên là miếng mồi béo bở cho các đối tượng “lâm tặc”. Bên cạnh đó, rừng được giao cho UBND xã quản lý nhưng không có lực lượng chuyên trách, chủ yếu là cán bộ kiêm nhiệm khiến hiệu quả bảo vệ rừng không cao. Từ những nguyên nhân đó, sau vụ phá rừng với quy mô lớn khiến 24 cây gỗ tại khoảnh 6, khoảnh 5, khoảnh 4 thuộc tiểu khu 489 bị đốn hạ trái phép vào đầu tháng 6-2021, UBND huyện Mang Yang thống nhất giao khoán rừng cho cộng đồng làng Đê Kôn quản lý, bảo vệ. 
Về hiệu quả của việc giao khoán rừng cho làng Đê Kôn trong thời gian qua, ông Yung-Phó Chủ tịch UBND xã Hà Ra-đánh giá: Từ tháng 7-2021 đến nay, tại tiểu khu 489 không xảy ra các vụ khai thác trái phép, phá rừng làm rẫy. Đây là tín hiệu vui trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn xã. Ngoài ra, thực tế cũng chứng minh việc giao khoán rừng cho cộng đồng quản lý là đúng đắn. Khi người dân được hưởng lợi từ rừng thì họ sẽ bảo vệ rừng tốt hơn.
Tổ quản lý, bảo vệ rừng làng Tar kịp thời phát hiện, ngăn chặn vụ khai thác rừng trái phép ở lâm phần quản lý. Ảnh: Thiên Di
Tổ quản lý, bảo vệ rừng làng Tar (xã Kon Chiêng) kịp thời phát hiện, ngăn chặn vụ khai thác rừng trái phép ở lâm phần quản lý. Ảnh: Thiên Di
Tương tự, việc quản lý, bảo vệ lâm phần tại xã Kon Chiêng cũng đạt được nhiều kết quả khả quan khi giao cho người dân giữ gìn. Theo ông Võ Đình Huy-Chủ tịch UBND xã Kon Chiêng: Năm 2021 xảy ra 5 vụ khai thác rừng trái phép ở các lâm phần do UBND xã được giao quản lý. Vì diện tích rừng quản lý được giao là hơn 2.410 ha, lại tiếp giáp nhiều huyện khác, địa hình phức tạp và không có lực lượng chuyên trách nên việc xảy ra các vụ xâm hại rừng là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, so với trước đã giảm rất nhiều vụ. Có được điều đó là từ việc giao khoán rừng cho cộng đồng. Ngoài ra, cũng nhờ bà con thông báo mà lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn nhiều vụ khai thác trái phép khác hoặc không để rừng bị phá với quy mô lớn. Các hộ dân nhận khoán tích cực bảo vệ rừng và hạn chế được tình trạng phá rừng làm rẫy. Xã đang kiến nghị huyện điều chỉnh và ban hành kế hoạch để giao khoán rừng cho các làng Đak Ó, Ktu, Klah, Git, Thương quản lý, bảo vệ. 
Ông Trần Tất Đắc-Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang-khẳng định: Qua thực tế ở địa phương, chúng tôi thấy rằng, việc giao khoán rừng cho cộng đồng quản lý là rất hợp lý và mang lại hiệu quả thiết thực. Chúng tôi đang phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT xây dựng kế hoạch để tham mưu giúp UBND huyện giao khoán thêm các diện tích rừng cho cộng đồng quản lý, bảo vệ.
THIÊN DI

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương dâng hương Anh hùng liệt sĩ Đỗ Trạc và các liệt sĩ tại xã Cửu An

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương dâng hương Anh hùng liệt sĩ Đỗ Trạc và các liệt sĩ tại xã Cửu An

(GLO)- Nhân chuyến công tác tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai), chiều 19-2, đoàn công tác của tỉnh do Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đỗ Trạc và các liệt sĩ-xã Cửu An.

Chị Trần Diễm Trinh trong một buổi học vẽ để cân bằng cảm xúc

Cảnh giác với hội chứng trầm cảm cười

(GLO)- Với “lá chắn cảm xúc” dựng nên từ sự vui vẻ, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, thậm chí hoàn thành tốt công việc, một số người đã khiến không ít người xung quanh bất ngờ khi biết họ rơi vào rối loạn trầm cảm kéo dài trước đó.

Con trăn gấm trong Công viên Diên Hồng (TP. Pleiku) đã được đưa về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh để chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: N.D

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm

(GLO)- Thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân đã tự nguyện giao nộp nhiều cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm để các cơ quan chuyên môn chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên. Đây là hành động chung tay bảo vệ động vật hoang dã, góp phần bảo tồn loài gắn với đa dạng sinh học.

Thu gom phế liệu để làm từ thiện

Thu gom phế liệu để làm từ thiện

(GLO)- Sau hơn 5 tháng hoạt động, mô hình “Thu gom phế liệu làm từ thiện” do 8 hội viên phụ nữ ở tổ 4 (phường Tây Sơn, TP. Pleiku) triển khai đã trao 23 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn, đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.

Ông Ksor Khem (thứ 3 từ trái sang, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hiao) phấn khởi chia sẻ với bà con về kết quả xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Bôn H'Liếp đạt chuẩn nông thôn mới

(GLO)- Bôn H’Liếp (xã Ia Sao) và bôn Hiao (xã Chư Băh) của thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) như bừng lên sức sống mới với những con đường bê tông rộng rãi, rợp bóng cờ. Người dân ai cũng phấn khởi, hân hoan vì sau bao nỗ lực, bôn đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán, cháy rừng

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán, cháy rừng

(GLO)- Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, mùa khô 2024-2025, nắng nóng kéo dài gây nên các hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến sản xuất và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Liên quan đến vấn đề này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Họp tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ tháng 2-2025

Họp tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ tháng 2-2025

(GLO)- Chiều 13-2, tại Hà Nội, Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) tổ chức phiên họp triển khai Đề án 06 Chính phủ tháng 2-2025.

Pleiku khẩn trương xóa nhà tạm, nhà dột nát

Pleiku khẩn trương xóa nhà tạm, nhà dột nát

(GLO)- Cùng với cả nước, TP. Pleiku đã và đang huy động nhiều nguồn lực tập trung triển khai thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân trên địa bàn với tinh thần khẩn trương, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-4-2025.