Mang Tết về làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đâu đó người dân các nơi đã rộn ràng đón Tết, nhưng với làng Groi và Groi 2 (xã Ya Hội, huyện Đak Pơ, Gia Lai) thì mùa xuân vẫn chưa về tới làng.

Chúng tôi đến thăm làng Groi và Groi 2 những ngày đầu năm 2018. Một khung cảnh đơn sơ với những ngôi nhà sàn chìm trong gió rét. Điều dễ nhận thấy nhất là những mảnh vườn quanh làng ngập tràn những cây mía đã trổ cờ. Làng Groi 2 có 57 hộ với khoảng hơn 100 nhân khẩu đều là người Bahnar, thu nhập chủ yếu từ mía, mì và lúa. Tuy nhiên, giá các loại nông sản này lại thấp và bấp bênh. Ông Đinh Văn Luyên-Bí thư chi bộ làng Groi 2, cho biết: “Làng có 57 hộ thì hết 23 hộ cận nghèo, 6 hộ nghèo. Đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn”.

 

Người dân nhận quà Tết của các Mạnh Thường Quân. Ảnh: Thế Chiến
Người dân nhận quà Tết của các Mạnh Thường Quân. Ảnh: Thế Chiến

Chúng tôi dạo một vòng quanh làng với đầu trần trong cơn mưa ngày càng nặng hạt. Quả thật bếp nhà nào cũng có nồi khoai hoặc nồi mì luộc. Nhà khá nhất trong làng chỉ đủ gạo ăn. Trong thời tiết giá rét này thì nhà nào cũng chọn nhóm bếp lửa giữa nhà rồi lùi mấy củ mì, củ khoai ăn cho ấm.

Vì vậy, thật đúng lúc khi đoàn từ thiện của Hội Chữ thập đỏ huyện Đăk Pơ  cùng các nhà hảo tâm đến thăm và tặng quà cho bà con dân làng trong dịp này. Chị Đinh Thị Dương-công chức phụ trách mảng Lao động-Thương binh và Xã hội xã Ya Hội, cho biết: “Khi cán bộ xuống lập danh sách nhận quà, ai cũng vui mừng. Như vậy là Tết này nhà nào cũng có gạo và quần áo ấm”.

Mỗi gia đình chỉ nhận được 10 kg gạo, 500 ngàn đồng và 1 bộ quần áo ấm, 1 cái chăn nhưng ai cũng phấn khởi. Nhận những phần quà từ các nhà hảo tâm và tình nguyện viên, bà Đinh Thị Mê cảm động nói: “Già năm nay đã lớn tuổi, con cái thì ở riêng, còn mỗi mình với mấy đứa cháu. Hôm nay trời rét mà nhận được quà như thế này, già cảm ơn nhiều”. Đưa già xuống chân cầu thang nhà rông để đem những phần quà về nhà, tình nguyện viên Nguyễn Nam Dương chia sẻ: “Hôm nay dù trời mưa nhưng đoàn đã hoàn thành chu đáo việc tặng quà cho bà con. Sau này, mình sẽ thường xuyên tham gia các chuyến thiện nguyện để đem niềm vui đến cho bà con trong làng”.

Chị Phạm Thị Ngọc Hà-đại diện Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ, cho biết: “Cuộc sống của những người dân Bahnar nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, những món quà mà chương trình mang lại có ý nghĩa rất lớn đối với người dân, góp phần giúp cho cái Tết của bà con được đủ đầy, ấm áp hơn”.

Dịp này, đoàn từ thiện cũng đã trao 20 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Đồng thời, đoàn còn tặng quần áo, vở, giày dép cho 187 em học sinh trên địa bàn xã. Những món quà tuy nhỏ nhưng lại thể hiện được truyền thống “lá lành đùm lá rách” của người Việt, giúp người nghèo có được một cái Tết đầm ấm, hạnh phúc hơn.

Thế Chiến

Có thể bạn quan tâm

Chị Nay H’Uôn (thứ 2 từ phải sang, buôn Ji, xã Krông Năng) cùng 4 người bạn vui mừng vì đã sẻ chia giọt máu hồng, trao thêm cơ hội được cứu sống cho các bệnh nhân. Ảnh: Vũ Chi

Hạnh phúc khi được sẻ chia giọt máu hồng

(GLO)- Đông đảo tình nguyện viên huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tham gia buổi hiến máu tình nguyện vào sáng 28-6. Với họ, hiến máu không chỉ giúp phục vụ tốt hơn công tác cứu chữa bệnh nhân mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn vì cộng đồng.

Thắp lửa yêu thương từ căn bếp nhỏ

Thắp lửa yêu thương từ căn bếp nhỏ

(GLO)- Đều đặn 4 giờ 30 phút sáng mỗi ngày, các thành viên của nhóm Bếp Thiện Nguyện Gia Lai (số 56A, đường Tôn Thất Tùng, TP. Pleiku) lại nhóm lửa nấu nướng và trao từng suất cơm, cháo nóng đến tận tay những mảnh đời kém may mắn.

Tặng nhiều phần quà cho người nghèo và học sinh khó khăn huyện Chư Sê

Tặng nhiều phần quà cho người nghèo và học sinh khó khăn huyện Chư Sê

(GLO)- Ngày 22-6, Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Mỹ Thạch và nhóm giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP. Hà Nội) và đoàn từ thiện TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” cho học sinh dân tộc thiểu số và người dân khó khăn.

Những người tiên phong hiến giọt hồng trao đời sự sống

Những người tiên phong hiến giọt hồng trao đời sự sống

(GLO)- Họ là những tấm gương điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN), không quản ngại khó khăn, sẵn sàng hiến giọt máu hồng trao đời sự sống. Những đóng góp của họ góp phần thúc đẩy phong trào HMTN tại tỉnh Gia Lai ngày càng lan tỏa rộng khắp.

Đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 232 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 16-6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2025.

Cả nhà mắc bệnh nan y

Cả nhà mắc bệnh nan y

(GLO)- Gần như kiệt sức vì bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối nhưng bà Trần Thị Tuyết Nhung (SN 1961, thôn Ia Sa, xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) vẫn phải gắng gượng từng ngày để chăm cô con gái thiểu năng trí tuệ, dị tật tim bẩm sinh và di chứng chất độc da cam.

Nhóm thiện nguyện Trái tim nhân ái: Cầu nối gắn kết yêu thương

Nhóm thiện nguyện Trái tim nhân ái: Cầu nối gắn kết yêu thương

(GLO)- Thành lập vào tháng 9-2024, nhóm thiện nguyện Trái tim nhân ái (huyện Mang Yang) đã thực hiện được nhiều hoạt động nhân đạo, đặc biệt là giúp đỡ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Nhóm đã trở thành cầu nối gắn kết yêu thương giữa các nhà hảo tâm với những mảnh đời kém may mắn.

Gia Lai: Hơn 9,1 tỷ đồng hỗ trợ trong “Tháng Nhân đạo” năm 2025

Gia Lai: Hơn 9,1 tỷ đồng hỗ trợ trong “Tháng Nhân đạo” năm 2025

(GLO)- Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2025 với chủ đề “Hành trình nhân đạo-lan tỏa yêu thương”, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ hơn 35.000 lượt người với tổng trị giá hơn 9,1 tỷ đồng, vượt 40% so với chỉ tiêu Trung ương Hội giao.

Chư Sê: Khởi công “Nhà nhân ái” cho nạn nhân chất độc da cam và hộ nghèo

Chư Sê: Khởi công “Nhà nhân ái” cho nạn nhân chất độc da cam và hộ nghèo

(GLO)-Ngày 7-6, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm Dioxin Cộng hòa Pháp, Quỹ từ thiện Bông Hồng Nhỏ, Công ty TNHH Phát triển cộng đồng Bảo vệ Tương lai TP. Hồ Chí Minh khởi công 2 căn “Nhà nhân ái” tại làng Ring (xã Hbông).

Ấm áp "Phiên chợ 0 đồng"

Ấm áp "Phiên chợ 0 đồng"

(GLO)- “Phiên chợ 0 đồng-Liên Tâm cho em” do nhóm thiện nguyện Liên Tâm từ TP. Hồ Chí Minh tổ chức tại Giáo xứ Hà Bầu (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) ngày 31-5 thu hút đông người dân, các em nhỏ. Hoạt động này không chỉ mang đến những phần quà thiết thực mà còn tạo không gian ấm áp.

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu hồng

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu hồng

(GLO)- Trung tâm chính trị huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) trở nên ấm áp và đầy sẻ chia khi hàng trăm người cùng tham gia lễ phát động hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2025 và tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN năm 2024.

Tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” tại xã Ia Tiêm

Tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” tại xã Ia Tiêm

(GLO)- Chiều 30-5, tại nhà sinh hoạt cộng đồng làng Nú (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê), Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai phối hợp với Tổ chức Care (KE) tại Việt nam và Công ty Thực phẩm PepsiCo tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” với chủ đề: “Nông nghiệp bền vững-Tái sinh-Bình đẳng giới”.

null