Mãi mặn mòi muối Ba Thắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trước đây, sản phẩm muối Ba Thắc, hay muối Long Điền sau này nức tiếng khắp vùng, với những cánh đồng muối “thẳng cánh cò bay” của đại điền chủ giàu nứt vách như ông Trần Trinh Trạch - cha của công tử Bạc Liêu…

Giờ đây, diêm dân Bạc Liêu vẫn cố “chung tình” với muối, nghề được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia, dù không còn dễ sống với nghề như xưa.

Giữ lửa cho nghề

Trước đây, nói đến Bạc Liêu nhiều người nghĩ ngay đến “vương quốc” của muối, bởi nơi đây vốn nổi tiếng với nghề làm muối lâu đời. Muối Bạc Liêu từng được gọi với những tên như muối Ba Thắc - từ cổ chỉ vùng đất Nam sông Hậu, rồi muối Long Điền - vùng đất sản xuất muối nhiều nhất Bạc Liêu. Nghề làm muối của Bạc Liêu từng rất phát triển, sản phẩm cấp cho cả xứ Nam Kỳ và Campuchia, Lào.

Diêm dân trên đồng muối

Diêm dân trên đồng muối

Hiện, muối Bạc Liêu không ngừng được khẳng định thương hiệu và đã trở thành một trong những sản phẩm OCOP của địa phương. Tuy nhiên, theo thời gian, giá trị kinh tế từ hạt muối mang lại giảm dần, lại vất vả hơn nhiều nghề khác, nên các thế hệ sau cứ xa dần với đồng muối, như bao diêm dân của các xứ muối khác trên dải đất Việt Nam. Để bảo tồn và phát huy giá trị nghề làm muối, tỉnh Bạc Liêu đã lên kế hoạch cho hành trình vực dậy danh tiếng muối Ba Thắc.

Về thăm xứ biển Gành Hào (huyện Đông Hải, Bạc Liêu), sẽ có dịp được nghe câu ca vọng cổ “cá kèo kho muối Bạc Liêu, lấy chồng quê biển càng yêu Gành Hào” trong bài vọng cổ “Biển cạn” của soạn giả Ngô Hồng Khanh. Không phải ngẫu nhiên hạt muối mặn mòi xứ biển lại đi vào thơ ca một cách thấm đượm đến vậy, khi nghề muối nơi đây đã có lịch sử hơn trăm năm, trở thành nghề thủ công truyền thống, truyền đời. Có gia đình nơi đây đã truyền nghề làm muối tới đời thứ 6.

Tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức Festival muối cuối năm nay và cũng là lần đầu tiên của cả nước

Tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức Festival muối cuối năm nay và cũng là lần đầu tiên của cả nước

Vừa chuẩn bị cải tạo ruộng muối, diêm dân Trần Việt Trung (xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải) cho biết, ông là đời thứ 3 của gia đình làm muối, và đang cố gắng truyền lại cho đời con và cháu. “Làm muối nói giàu cũng chưa tới, nhưng nghèo cũng không phải. Dẫu vậy, nghề truyền thống này gặp thách thức lớn nhất là giá cả và đầu ra, bởi khi được mùa lại rớt giá và khi được giá là năm mất mùa. Do vậy, diêm dân thu nhập không ổn định, không ít người bỏ ruộng, bỏ đồng muối tìm việc khác ít vất vả thu nhập lại ổn định hơn”, ông Trung nói.

Với kinh nghiệm hơn 40 năm làm muối, diêm dân Hồ Văn Niên (ấp Trường Điền, xã Long Điền Đông) tâm sự, cha ông xưa truyền dạy, con người xứ ta không thể sống thiếu gạo và muối. Bao lớp ông cha khổ cực mở mang, khai sáng ra nghề làm muối, đời con cháu cố bám trụ...

Giữ nghề di sản

Để tạo ra được hạt muối, diêm dân phải trải qua một quá trình đầy gian nan, vất vả. Bước vào mùa vụ, khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10 hằng năm, diêm dân bắt đầu xổ hết lượng nước còn tích trữ trên đồng muối do mùa mưa để lại. Sau đó tiến hành sên (nạo) vét lại các con mương dẫn nước bị bồi lắng, chờ một khoảng thời gian để đồng muối khô mới lấy nước biển vào chảng (đồng) chứa. Tại đồng chứa, nước biển được lưu lại một thời gian cho bay bớt hơi nước để tăng độ mặn, sau đó mới đưa nước lên sân phơi, chờ muối kết tinh và thu hoạch.

Với các công đoạn này, để làm ra hạt muối, diêm dân phải lao động cật lực gần hai tháng rưỡi. Nếu không may trời đổ mưa lớn, xem như phần công sức cực nhọc đó mất trắng, diêm dân phải bỏ công sức làm lại từ đầu. Nghề làm muối cực nhọc vậy, nhưng nhiều diêm dân nơi đây quyết không bỏ nghề, bởi đó là nghề truyền thống, đã gắn bó với gia đình nhiều thế hệ.

Diêm dân vất vả làm ra hạt muối nhưng giá cả bấp bênh

Diêm dân vất vả làm ra hạt muối nhưng giá cả bấp bênh

Để bảo tồn và phát triển muối Ba Thắc xưa (hay Long Điền nay), năm 2013, Cục sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã cấp chỉ dẫn địa lý cho muối Bạc Liêu. Tiếp đó, cuối năm 2020, nghề làm muối tỉnh Bạc Liêu được Bộ VH-TT&DL công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây là những tín hiệu đáng mừng cho nghề làm muối.

Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 26 - 28/12/2024, tại Bạc Liêu, với chủ đề Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam. Sự kiện do UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức. Đây là Festival đầu tiên về muối tại Việt Nam. Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu sẽ có 10 hoạt động chính như: Trải nghiệm đồng muối; khánh thành dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng đồng muối Đông Hải (huyện Đông Hải); tổ chức tua tham quan các điểm du lịch, di tích lịch sử địa phương; các hội nghị, hội thảo, xúc tiến thương mại cho hạt muối…

Với đồng muối rộng gần 1.500ha, Bạc Liêu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất muối lớn của cả nước, sản lượng trung bình đạt trên 27.000 tấn/năm. Muối Bạc Liêu không chỉ được tin dùng rộng rãi trong nước, còn xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc... Đây là thành quả của sự kết tinh hương vị của biển cả và cả những giọt mồ hôi của diêm dân trên những cánh đồng. Dù nghề muối vẫn cơ cực, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, quằn mình cõng nắng, cõng cả những mặn mòi của cuộc sống trên vai.

“Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam” là chủ đề của Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024 dự kiến sẽ diễn ra cuối năm nay. Festival đầu tiên về muối sắp diễn ra, mang kỳ vọng mở hướng đi cho hạt ngọc xứ Bạc Liêu, hạt muối của Việt Nam nói chung. Viết tiếp hành trình trăm năm cho hạt muối đang được Bạc Liêu cật lực thực hiện để mở ra câu chuyện tương lai cho hạt muối và đời diêm dân.

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nêu thực tế, nghề muối rất cơ cực, diêm dân làm cháy lưng, nhưng bán muối đen chỉ 900 đồng/kg, muối trải bạt cũng chỉ 1.200 đồng/kg. Trong khi cùng hạt muối đó, Singapore nhập về chế biến thành sản phẩm làm đẹp bán ra giá 1,8 triệu đồng/100gr (tương đương 18 triệu đồng/kg - PV). Để hiểu rằng, muốn muối trở thành mỹ phẩm phải qua công nghệ chế biến và đưa trí tuệ vào mới tạo thành.

Ông Thiều cho rằng, nếu không có kế hoạch bảo vệ, bảo tồn, tìm hướng tiêu thụ tốt, và động viên diêm dân gắn bó với nghề làm muối truyền thống, chỉ trong 5-10 năm nữa sẽ không còn ai gắn bó với nghề này.

Trước mắt, diêm dân Bạc Liêu vẫn giữ tình yêu son sắt với nghề làm muối truyền thống, và hy vọng rồi đây muối Bạc Liêu sẽ không còn đối mặt với những khó khăn như hiện tại. Hạt muối sẽ được nâng cao giá trị, ổn định đầu ra để yên tâm tiếp tục gắn bó và gìn giữ nghề truyền thống bao đời trên mảnh đất đầy nắng và gió nơi xứ biển quê nhà.

Theo TÂN LỘC (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ lọt Top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ và hành trình vào top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

(GLO)- Với nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa và công nghệ xử lý nước thải, Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ (SN 1985, Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) được Đại học Stanford (Mỹ) và Nhà xuất bản Elsevier vinh danh trong top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Ông Ksor Yung có lối sống trách nhiệm, gần gũi nên được mọi người quý mến. Ảnh: R’Ô Hok

Ksor Yung: Từ lối rẽ sai lầm đến con đường sáng

(GLO)- Từ một người từng lầm lỡ, ông Ksor Yung (SN 1967, ở xã Ia Rbol, tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực vươn lên trở thành người có uy tín trong cộng đồng. Ông tích cực tham gia vận động, cảm hóa những người sa ngã, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

null