Lưu giữ hương vị mứt truyền thống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Giáp Tết Nguyên đán, những người làm mứt truyền thống tại Trung tâm Thương mại Pleiku đang tất bật đẩy nhanh tiến độ sản xuất để phục vụ nhu cầu của người dân. Bao năm qua, họ vẫn gắn bó với nghề, lưu giữ hương vị mứt truyền thống, góp phần bảo tồn nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Giữa không khí nhộn nhịp của những ngày giáp Tết, ở một góc nhỏ tại Trung tâm Thương mại Pleiku có 6 người phụ nữ đang miệt mài, tỉ mỉ với từng công đoạn chế biến các loại mứt, như: mứt gừng, dừa, đậu…

Nhanh tay đảo đều mẻ mứt gừng trên bếp than đang đỏ lửa, bà Nguyễn Thị Nhung (tổ 3, phường Ia Kring) chia sẻ: Trước đây, nhóm của bà chỉ bán trái cây ở Trung tâm Thương mại Pleiku. Để có thêm thu nhập, vào mỗi dịp Tết, mọi người làm thêm mứt để bán. Dần dần, họ quen nhau và quyết định kết hợp để tạo nên gian hàng mứt này. Thời gian thấm thoắt trôi, nhóm của bà đã cùng nhau làm mứt truyền thống tại Trung tâm Thương mại Pleiku đến nay được 27 năm.

Để có được những mẻ mứt thơm ngon, hàng ngày, từ sáng sớm, các thành viên trong nhóm cùng nhau lựa chọn những củ gừng to, không quá già hay non và những quả dừa có độ dày cơm vừa phải để làm mứt. Mỗi người đảm nhận một công đoạn khác nhau từ việc rửa gừng, thái gừng, thái dừa đến nấu mứt.

ba-le-thi-cam-dang-chuan-bi-mut-gung-giao-cho-khach-anh-dong-lai.jpg
Bà Lê Thị Cẩm (tổ 1, phường Phù Đổng) chuẩn bị mứt gừng giao cho khách. Ảnh: Đ.L

Bà Lê Thị Cẩm (tổ 1, phường Phù Đổng)-thành viên của nhóm-cho hay: Làm mứt dừa đòi hỏi kỹ thuật và sự tỉ mỉ trong việc lựa chọn cơm dừa. Nếu muốn mứt giòn, chọn cơm dừa già; còn nếu muốn mứt dẻo, lại chọn cơm dừa non. Cơm dừa sau khi được tách, rửa sạch thì đem đảo đều với đường cho đến khi có độ khô vừa phải, lưu giữ hương vị thơm ngon tự nhiên.

Còn với mứt gừng, phải lựa chọn những củ gừng tươi, gọt vỏ, thái mỏng và ngâm kỹ. Quá trình rim gừng trên bếp cần nhỏ lửa để đường tan chảy đều, thấm sâu vào từng lát gừng. Bí quyết để mứt gừng có màu vàng tự nhiên và vị cay nhẹ đặc trưng chính là việc sử dụng chanh và quất để làm trắng gừng một cách tự nhiên, không sử dụng phẩm màu hay chất bảo quản.

Quy trình làm mứt gừng truyền thống của những người phụ nữ tại Trung tâm Thương mại Pleiku (TP. Pleiku). Thực hiện: Đồng Lai

Vừa xắt xong rổ gừng để mang đi ngâm chuẩn bị cho mẻ mứt mới, chị Nguyễn Thị Linh (tổ 3, phường Ia Kring) vừa vui vẻ chuyện trò. Chị kể: Ngày xưa, tôi chỉ làm mứt một mình, số lượng ít để mang ra chợ bán. Dần dần, nghề này trở thành niềm đam mê của tôi.

Bây giờ, chúng tôi tập hợp lại để làm số lượng mứt nhiều hơn nhằm cung cấp cho các cửa hàng, các chợ trong thành phố và một số khu vực lân cận. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong dịp Tết Ất Tỵ 2025, mỗi ngày, cả nhóm làm hơn 50 kg mứt các loại.

Là khách hàng quen thuộc của nhóm trong mỗi dịp Tết, chị Nguyễn Thị Hồng (tổ 4, phường Tây Sơn) chia sẻ: “5 năm qua, Tết nào, tôi cũng mua mứt tại đây. Không chỉ gia đình tôi yêu thích hương vị đậm đà, đúng điệu của mứt truyền thống mà nhiều người khi thưởng thức cũng đều tấm tắc khen ngợi và hỏi địa chỉ để mua. Mứt được làm hoàn toàn thủ công nên giữ được hương vị tự nhiên và thơm ngon hơn so với các loại mứt công nghiệp”.

cac-nghe-nhan-dang-tat-bat-lam-nhung-me-mut-truyen-thong-de-phuc-vu-cho-khach-hang-anh-dong-lai.jpg
Các “nghệ nhân” đang tất bật làm những mẻ mứt truyền thống để phục vụ khách hàng. Ảnh: Đồng Lai

Làm mứt thủ công là một nghề đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ, từ việc chọn nguyên liệu cho đến việc nấu từng mẻ mứt. Dù công việc có vất vả nhưng đối với những người phụ nữ này, đó là niềm đam mê.

“Chúng tôi hy vọng rằng, thế hệ trẻ hiểu và trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống. Những mẻ mứt thủ công không chỉ mang lại hương vị Tết mà còn là món quà tinh thần đong đầy tình cảm và sự đam mê của những người làm nghề”-bà Cẩm bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

Chợ chiều Phú Túc

Chợ chiều Phú Túc

(GLO)-

Có ai đó đã từng nói, muốn tìm hiểu về một vùng đất, hãy đến phiên chợ của nơi ấy. Và chợ chiều thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) là nơi như thế khi hội tụ những nét đặc sắc rất riêng của miền quê vùng chảo lửa mà hiếm nơi nào có được.

Học ăn

Học ăn

(GLO)- Tục ngữ có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Tôi hiểu ăn trong câu nói trên là ăn cho lễ phép, gọn gàng, có quy tắc cư xử trong khi ăn.
11 tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội ẩm thực Gia Lai

11 tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội ẩm thực Gia Lai

(GLO)- Tối 5-7, tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San khai mạc Ngày hội ẩm thực nhằm tôn vinh sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực Gia Lai và các tỉnh lân cận, qua đó góp phần đẩy mạnh quảng bá du lịch.
Ký ức củ mài

Ký ức củ mài

(GLO)- Cho đến bây giờ, các bậc cao niên ở buôn Chính Hòa (xã Ia Mláh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) như ông Kpă Jao vẫn còn nhớ như in về những ngày “nhà nhà lên rừng đào củ mài”.
Những món ăn đường phố đáng thử khi đến Việt Nam

Những món ăn đường phố đáng thử khi đến Việt Nam

(GLO)- Ẩm thực Việt Nam vốn có sức hút không nhỏ đối với du khách khắp nơi trên thế giới. Trong đó, nhiều món ăn đường phố đặc biệt nhận được sự yêu thích mà theo các chuyên trang du lịch nổi tiếng, du khách khi đến đây nhất định phải thử một lần.
Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

(GLO)- Trong hầu hết mâm cỗ cúng đình miếu ở vùng An Khê và Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đều có món xáo chuối. Đây là món đạm bạc nhưng lại hàm ẩn nhiều giá trị lịch sử và nhân văn mà người dân nơi đây muốn gửi gắm, trao truyền cho các thế hệ sau.
Thương nhớ cá đồng

Thương nhớ cá đồng

(GLO)- Khác với miền Nam quanh năm ấm áp, sản vật dồi dào, miền Bắc 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt nên thường là mùa nào thức ấy. Trong đó, loài cá, đặc biệt là cá đồng thì phải đúng mùa ăn mới thơm ngon.
Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Với mong muốn mang đến hương vị phong phú của các món ăn Việt Nam khác nhau đến với người dân Nam Phi, ngày 2/3, nhà hàng Obento tại thành phố Johannesburg đã tổ chức sự kiện Ẩm thực Việt Nam được đông đảo thực khách địa phương quan tâm.
Bún quậy... lên non

Bún quậy... lên non

(GLO)- Bún quậy còn có tên là bún nước. Có lẽ đó là cách ông bà ta gọi theo những gì nhìn thấy. Ngoài ra, nó còn có tên khác là bún rạm, cua (có nơi còn chế biến với cá, tôm, mực, bò...), tùy theo loại thực phẩm kèm với bún.

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

(GLO)- Bà H’Nut được coi là “đại thụ” về ẩm thực truyền thống ở làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai)Ở tuổi 70, bà là người duy nhất ở làng đã dành trọn đời mình để giữ vẹn nguyên hương vị ẩm thực Jrai bao đời.