Livestream trên Facebook: Biến tướng phản cảm

(GLO)- Tính năng livestream đem đến cho người sử dụng mạng xã hội Facebook có thêm nhiều trải nghiệm thú vị khi có thể “truyền hình trực tiếp” một sự kiện đang diễn ra cho nhiều bạn bè cùng xem. Thế nhưng, bên cạnh tiện ích cho người dùng, chức năng này đang bị lạm dụng khi ngày càng có nhiều nội dung livestream phản cảm.
Livestream (phát trực tiếp) không còn quá xa lạ với bất kỳ ai đang sử dụng Facebook. Tính năng này đem lại cho người dùng, đặc biệt là các chủ shop quần áo, mắt kính, giày dép, đồng hồ, mỹ phẩm một hình thức kinh doanh hiệu quả. Thay vì đăng tải hình ảnh kèm vài lời giới thiệu, các chủ shop chỉ cần bật livestream, thu hút khách hàng vào xem, nhấn “like” (thích) và “share” (chia sẻ) sẽ nhận được những ưu đãi hấp dẫn cho sản phẩm muốn sở hữu. Người bán giới thiệu sản phẩm, tư vấn, trả lời nhanh chóng, tận tình từng “comment” (bình luận) và thắc mắc của khách hàng. Việc được tương tác trực tiếp đã mang lại cho các shop một lượng khách hàng không nhỏ. Thậm chí, cũng như nhiều chương trình truyền hình, các shop kinh doanh bằng hình thức này sẽ canh thời gian livestream vào các “khung giờ vàng” để hút được nhiều lượt tương tác nhất.
  Tính năng livestream trên Facebook đang bị nhiều người dùng để trục lợi. Ảnh: internet
Tính năng livestream trên Facebook đang bị nhiều người dùng để trục lợi. Ảnh: internet
Những người kinh doanh, mua bán là vậy, còn những người dùng khác thì livestream để làm gì? Muôn hình vạn trạng! Vì người dùng mong muốn đem cái mình đang làm, đang chứng kiến tận mắt lên Facebook nhanh nhất, nhận được sự theo dõi của cộng đồng “phây” nên có đủ kiểu nội dung được livestream. Đi trên một cung đường đẹp, livestream. Đi hái cà phê, livestream. Đi nghe ca nhạc, livestream. Hát karaoke, đi nhậu cũng livestream. Biến tướng hơn, không ít người khi gặp một vụ tai nạn giao thông trên đường cũng nhanh chóng dừng xe, bật livestream, không quên tận tình tường thuật diễn biến mà lẽ ra việc nên làm khi ấy là hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân. Tình trạng trên cũng diễn ra tương tự với các đám cháy, đánh nhau… Đi đám cưới cũng livestream để người người chúc phúc cô dâu chú rể hay cả đám tang cũng “phát trực tiếp” để mọi người cùng chia buồn, thành kính phân ưu! Khi hiếu hỉ, tang ma cũng được đem ra livestream, chung vui, chia buồn diễn ra chớp nhoáng, dễ dàng nhận thấy lượt tương tác trên mạng ảo tăng lên nhưng đồng thời mối dây quan hệ ngoài đời thực giữa mọi người với nhau cũng dần mất đi.
Không cần quan tâm đến đạo lý, văn hóa, phong tục, chỉ cần được chú ý là nguyên nhân khiến cho ngày càng nhiều người dùng mạng xã hội bất chấp để phát trực tiếp. Từ chỗ phục vụ nhu cầu giải trí, tính năng livestream đang bị “trục lợi”. Nắm rõ tâm lý tò mò, thích độc, lạ, ngày càng có nhiều kiểu livestream “dị” ra đời không thể được kiểm soát kịp thời bởi tốc độ lan truyền nhanh chóng của công nghệ. Lẽ dĩ nhiên, khi bị phản ánh, chủ nhân livestream sẽ phản kháng bằng câu “thích thì phát, xem hay không thì tùy”. Dù vậy, lựa chọn nội dung để phát trực tiếp sao cho phù hợp, không gây phản cảm, đi ngược với thuần phong mỹ tục cần được xem là trách nhiệm của mỗi người tham gia mạng xã hội.
 KHÔI NGUYÊN

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn từ mô hình kết nghĩa ở làng Huynh Đak

Dấu ấn từ mô hình kết nghĩa ở làng Huynh Đak

(GLO)- Việc kết nghĩa giữa Công an huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) với làng Huynh Đak (xã Kông Yang) không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự mà còn góp phần xây dựng hình ảnh lực lượng Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì Nhân dân phục vụ”.
Giải tỏa “hội chứng hậu nghỉ Tết”

Giải tỏa “hội chứng hậu nghỉ Tết”

(GLO)- 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão đủ khiến chúng ta dễ bị rơi vào trạng thái ì, khi trở lại với công việc. Những ngày qua, không ít dòng tự sự được cư dân mạng chia sẻ như một “liều thuốc” giải tỏa tâm lý trước khi bắt đầu guồng quay công việc của năm mới.
Hương Tết xưa qua thư pháp Việt

Hương Tết xưa qua thư pháp Việt

(GLO)- Năm mới, nhiều người Việt vẫn lưu giữ cho mình “phong vị” Tết xưa qua những bức thư pháp chúc xuân ý nghĩa, những câu đối đỏ uyển chuyển, mềm mại, rực rỡ sắc màu… Nhiều gia đình lựa chọn thư pháp làm quà tặng người thân, bạn bè cho một năm mới nghênh đón nhiều tài lộc, bình an.
Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Gia Lai được xuất cấp gần 1.200 tấn gạo hỗ trợ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian giáp hạt năm 2023

Gia Lai được xuất cấp gần 1.200 tấn gạo hỗ trợ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian giáp hạt năm 2023

(GLO)- Gia Lai được xuất cấp gần 1.200 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian giáp hạt năm 2023. Đồng thời, UBND tỉnh Gia Lai chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo và thực hiện hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, đúng định mức theo quy định.