Liên hoan các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện: Kết nối đam mê, gắn kết cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Liên hoan các câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm tình nguyện lần thứ V-2024 do Tỉnh Đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 29-9. Đây là cơ hội giao lưu, gắn kết những người đam mê tình nguyện cũng như biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

Kết nối những người đam mê tình nguyện

Khuôn viên của Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh trở nên rộn ràng bởi sự có mặt của hơn 30 thành viên các CLB, đội, nhóm tình nguyện trên địa bàn tỉnh. Các em nhỏ ở Trung tâm háo hức tham gia các trò chơi hoạt náo vui nhộn như: nhảy bao bố, chuyền ống hút vào chai, đua cóc nhảy lùi, chuyền ly…

Những tiếng hò reo cổ vũ khuấy động cả một không gian. Em Rơ Châm Chin (12 tuổi) bày tỏ: “Em rất vui khi có các anh chị tới thăm và tổ chức nhiều trò chơi. Các anh chị gần gũi, động viên em và các bạn chăm chỉ học tập để trở thành người có ích”.

Ngoài tổ chức các hoạt động, Tỉnh Đoàn-Hội LHTN Việt Nam tỉnh cùng các CLB, đội, nhóm tình nguyện đã trao tặng 5 triệu đồng, 10 thùng mì tôm, 7 thùng sữa; nhóm từ thiện Fly To Sky tặng công trình Thư viện Bồ Câu Trắng trị giá 60 triệu đồng cho Trung tâm.

Bà Nông Thị Châm-Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh-cho hay: “Thông qua hoạt động này, các em thiếu nhi hiểu thêm về các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Sự quan tâm của các CLB, đội, nhóm tình nguyện giúp đơn vị có thêm điều kiện để chăm sóc các em thiếu nhi có hoàn cảnh kém may mắn”.

cac-em-thieu-nhi-o-trung-tam-bao-tro-xa-hoi-tong-hop-tinh-duoc-tham-gia-nhung-tro-choi-hoat-nao-do-cac-clb-doi-nhom-tinh-nguyen-to-chuc-7009.jpg
Các em thiếu nhi ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh tham gia trò chơi do các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện tổ chức. Ảnh: M.N

Tại liên hoan, các CLB, đội, nhóm tình nguyện tham gia diễn đàn chia sẻ với chủ đề “Kết nối, vận động nguồn lực trong thời kỳ chuyển đổi số”. Qua diễn đàn, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tình nguyện viên về việc gắn kết, tổ chức các hoạt động tình nguyện ý nghĩa.

Nhóm từ thiện Fly To Sky hiện có hơn 100 thành viên là học sinh, sinh viên đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Sau 6 năm thành lập, nhóm đã kết nối, vận động được hơn 15 tỷ đồng để thực hiện những dự án ý nghĩa vì cộng đồng.

Mới đây, nhóm thực hiện Dự án “Quà sẻ chia” với việc trao tặng 1.200 suất quà cho người dân; tặng 80 tủ sách Bồ Câu Trắng (gồm 4.000 cuốn sách truyện thiếu nhi), 50 bộ bàn ghế cho các trường học; 20 mô hình sinh kế cho người dân… ở các tỉnh Lào Cai và tỉnh Hà Giang.

Nói về cách kết nối, vận động nguồn lực, anh Lê Văn Phúc-Tổng Chủ nhiệm nhóm từ thiện Fly To Sky-cho biết: Nhóm có nhiều hình thức vận động nguồn lực như: gửi thư ngỏ; bán các sản phẩm để gây quỹ; tổ chức event, đêm nhạc, bán đấu giá; đại sứ truyền thông… Nhóm còn gây quỹ qua các nền tảng gây quỹ trực tuyến và mạng xã hội.

Trong quá trình thực hiện, chúng tôi đẩy mạnh các hoạt động truyền thông để lan tỏa ý nghĩa và tạo niềm tin với đơn vị tài trợ. Nhóm cũng thực hiện việc số hóa các chương trình, dự án để tạo sự chặt chẽ trong việc tiếp nhận và trao tặng.

anh-le-van-phuc-tong-chu-nhiem-nhom-tu-thien-fly-to-sky-chia-se-ve-cach-ket-noi-van-dong-nguon-luc-tai-lien-hoan-5693.jpg
Anh Lê Văn Phúc-Tổng Chủ nhiệm nhóm từ thiện Fly To Sky chia sẻ về cách kết nối, vận động nguồn lực tại Liên hoan. Ảnh: M.N

Anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh: Với tinh thần tương thân tương ái, xung kích tình nguyện, các CLB, đội, nhóm đã thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, chia sẻ khó khăn với người dân. Liên hoan được tổ chức thường niên nhằm tạo cơ hội để các CLB, đội, nhóm giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm để triển khai có hiệu quả các hoạt động tình nguyện trong thời gian tới. Đây cũng là hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029.

Trong các CLB, đội, nhóm tình nguyện tham gia liên hoan có nhóm thiện nguyện Đi qua mùa rẫy của anh Nay Djruêng. Sự nỗ lực vì học sinh vùng khó của anh Nay Djruêng khiến ai cũng phải nể phục.

Đầu năm học 2024-2025, anh đã trao 10 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) và 100 suất quà cho học sinh Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Trường Tiểu học và THCS Trần Hưng Đạo (xã Krông Năng, huyện Krông Pa).

Anh Nay Djruêng tâm sự: “Giá trị quà tặng không nhiều nhưng mình thấy hạnh phúc vì có thể giúp đỡ các em. Từ các hoạt động, mình muốn cổ vũ, tạo động lực để các em người dân tộc thiểu số kiên trì học chữ”.

Với sự cởi mở, trao đổi thẳng thắn, đại diện các CLB, đội, nhóm tình nguyện đã đề xuất một số vấn đề như: Tỉnh Đoàn-Hội LHTN Việt Nam tỉnh cần làm cầu nối để tập hợp các CLB, đội, nhóm tình nguyện trên địa bàn tỉnh; tạo hệ sinh thái tình nguyện rất cần sự gắn kết và thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm của các CLB, đội, nhóm; cần có chương trình tập huấn kỹ năng cho các CLB, đội, nhóm mới thành lập…

Vinh danh những tập thể, cá nhân tiêu biểu

17 CLB, đội, nhóm tình nguyện toàn tỉnh tham dự liên hoan đều có điểm chung là tinh thần nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái vì cộng đồng. Đơn cử như: CLB Tóc hồng Gia Lai với dự án tiếp nhận tóc và gia công, tặng cho bệnh nhân ung thư; CLB Tiếng Anh TP. Pleiku với dự án nâng cao năng lực ngoại ngữ cho thiếu nhi khó khăn.

Còn CLB Tương lai xanh thì triển khai hoạt động “Nồi cháo tình thương”, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đức Cơ. Nhóm tình nguyện Chung tay Gia Lai vận động nguồn lực để giúp đỡ những trường hợp không may mắc bệnh hiểm nghèo…

anh-do-duc-thanh-bia-trai-pho-bi-thu-tinh-doan-chu-tich-hoi-lhtn-viet-nam-tinh-tang-bang-khen-cua-uy-ban-hoi-lhtn-viet-nam-cho-cac-tam-guong-khuyet-tat-tieu-bieu-6725.jpg
Anh Đỗ Đức Thanh (bìa trái)-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh tặng bằng khen của Ủy ban Hội LHTN Việt Nam cho các tấm gương khuyết tật tiêu biểu. Ảnh: M.N

Ghi nhận sự nỗ lực đó, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao tặng bằng khen cho 14 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”.

Là một trong những cá nhân được tuyên dương, anh Nguyễn Thành Trung-Chủ nhiệm CLB Tương lai xanh-cho biết: “Câu lạc bộ là nơi tập hợp các bạn trẻ đam mê tình nguyện, phạm vi hoạt động ở huyện Đức Cơ. Liên hoan là dịp để chúng tôi học hỏi kinh nghiệm, cách kết nối nguồn lực từ các CLB, đội, nhóm tình nguyện khác để nâng cao chất lượng hoạt động của mình”.

Nằm trong chuỗi hoạt động của liên hoan, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh tặng bằng khen cho 5 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2024. Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tặng giấy khen cho 6 gương thanh niên khuyết tật có thành tích xuất sắc trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Là một trong những tấm gương “Tỏa sáng nghị lực Việt” vừa được tuyên dương, chị Huỳnh Bình Duyên-Hội viên Hội LHTN Việt Nam xã Tân Sơn (TP. Pleiku) tâm sự: “Tôi bị khuyết tật bẩm sinh tay và chân phải. Vượt qua mặc cảm, tôi nỗ lực học tập và đang làm việc tại một công ty chuyên kinh doanh vật tư y tế tại tỉnh Đắk Lắk. Tham gia chương trình, nhận được sự động viên của mọi người, bản thân tôi thêm tự tin và nỗ lực hơn nữa trong thời gian đến”.

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên Việt Nam - Lào, tự hào tiếp bước

Thanh niên Việt - Lào tự hào tiếp bước

(GLO)- Chương trình tình nguyện và Ngày hội giao lưu văn hóa do Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức tại xã Vĩnh Thạnh không chỉ để lại những công trình, phần việc ý nghĩa mà còn là cách để tuổi trẻ hai nước viết tiếp câu chuyện về tình hữu nghị Việt Nam - Lào đã được vun đắp qua nhiều thế hệ.

Hơn 1.300 tình nguyện viên tham gia Tiếp sức mùa thi năm 2026

Hơn 1.300 tình nguyện viên tham gia Tiếp sức mùa thi năm 2026

(GLO)- Sáng nay 10-6, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2026. Năm nay, hơn 1.300 tình nguyện viên được huy động để tham gia hỗ trợ thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT ở 91 điểm thi trong toàn tỉnh. 

Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào từ những công trình thanh niên

Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào từ hành trình tình nguyện

(GLO)- Trong khuôn khổ chương trình tình nguyện dành cho sinh viên Lào đang học tập tại Gia Lai, những phần việc thiết thực vì cộng đồng đã tạo nên hành trình ý nghĩa tại vùng đất giàu truyền thống cách mạng Vĩnh Thạnh, góp phần vun đắp tình đoàn kết giữa tuổi trẻ hai nước Việt - Lào.

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai năm 2026: Ươm mầm tài năng, khơi dậy sáng tạo.

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai năm 2026: Ươm mầm tài năng, khơi dậy sáng tạo

(GLO)- Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, chiều 4-6, tại Trường Đại học Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Nam), Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai năm 2026 đã bế mạc. Hội thi không chỉ là sân chơi về lập trình và toán tư duy, mà còn là nơi học sinh giới thiệu các sản phẩm sáng tạo gắn với thực tiễn.

Hơn 260 đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia khai mạc hoạt động hè tại phường Diên Hồng

Hơn 260 đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia khai mạc hoạt động hè tại phường Diên Hồng

(GLO)- Chiều 1-6, Ban Chỉ đạo hoạt động hè phường Diên Hồng (tỉnh Gia Lai) tổ chức khai mạc hoạt động hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với sự tham dự của lãnh đạo địa phương, các đoàn thể, phụ huynh cùng hơn 260 đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Tặng quà, hỗ trợ học sinh khó khăn và tuyên truyền pháp luật tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo.

Tặng quà, hỗ trợ học sinh khó khăn và tuyên truyền pháp luật tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo

(GLO)- Hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026, ngày 31-5, Đoàn phường Quy Nhơn cùng các đơn vị triển khai hoạt động an sinh xã hội, tuyên truyền pháp luật tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (phường Quy Nhơn).

Tập huấn sử dụng nền tảng số và khởi nghiệp cho cán bộ Đoàn tỉnh Champasak

Tập huấn sử dụng nền tảng số và khởi nghiệp cho cán bộ Đoàn tỉnh Champasak

(GLO)- Ngày 27-5, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn Thanh niên Nhân dân tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) tổ chức tập huấn trực tuyến về sử dụng các ứng dụng, tiện ích trên nền tảng số và kiến thức khởi nghiệp, lập nghiệp cho cán bộ Đoàn tỉnh Champasak.

Thường trực Đảng ủy phường An Phú chủ trì hội nghị đối thoại với thế hệ trẻ, lắng nghe tâm tư và định hướng vai trò của thanh niên.

Lãnh đạo phường An Phú đối thoại với đoàn viên thanh niên

(GLO)- Chiều 21-5, Thường trực Đảng ủy phường An Phú (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị đối thoại với đoàn viên, thanh niên năm 2026 với chủ đề: “Phát huy vai trò của thanh niên trong ổn định tổ chức, phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và đẩy mạnh chuyển đổi số”.

Gia Lai: Đồng hành với đội viên trong thời đại số.

Gia Lai: Đồng hành với đội viên trong thời đại số

(GLO)- Bên cạnh được tạo điều kiện tiếp cận công nghệ, đội viên ở Gia Lai còn được trang bị kỹ năng số, giữ an toàn trên không gian mạng và bước đầu làm quen với AI. Qua các hoạt động trải nghiệm gần gũi, thế hệ măng non dần hình thành thói quen sử dụng công nghệ an toàn, phù hợp với lứa tuổi.

null