Lễ cúng thần sâm dưới chân núi Ngọc Linh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lễ hội Sâm Ngọc Linh- Sâm quốc gia đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng người Xơ Đăng ở H. Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), với nhiều nội dung phong phú như: rước biểu tượng sâm, cúng thần sâm, thi trồng sâm, hội chợ Sâm.
 

Rượu Sâm – quà của đại ngàn cũng là lễ vật được dâng lên Thần Sâm và sau đó để cho dân làng, du khách tận hưởng.
Rượu Sâm – quà của đại ngàn cũng là lễ vật được dâng lên Thần Sâm và sau đó để cho dân làng, du khách tận hưởng.


Lễ hội tạo dấu ấn khó quên, đồng thời mở ra nhiều hướng làm ăn với đối tác nước ngoài, chí ít cũng bắt đầu khai hoa nở nhụy cho chân trời du lịch ở Nam Trà My, đánh dấu cho sự phát triển của Nam Trà My sau 17 năm thành lập huyện (2003 – 2020).

 

 Rượu Sâm như là phép mầu sau khi dâng lên Thần Sâm được người đại diện trong làng thoa lên đầu dân làng nói riêng và những người dự lễ hội, lễ cúng nói chung.
Rượu Sâm như là phép mầu sau khi dâng lên Thần Sâm được người đại diện trong làng thoa lên đầu dân làng nói riêng và những người dự lễ hội, lễ cúng nói chung.


Đoàn khách của quận Hamyang, tỉnh Gyeongsangnam, Hàn Quốc, địa phương kết nghĩa với H. Nam Trà My có mặt dự đêm khai mạc Lễ hội Sâm Ngọc Linh năm 2018 mang nhiều ý nghĩa. Bên cạnh đó có tình làng nghĩa xóm của H. Tu Mơ Rông, Đăk Glei, Kon Plong (tỉnh Kon Tum) có chung đường ranh giới với Trà Linh- quê hương sâm Ngọc Linh. Tại đêm khai mạc lễ hội năm ấy, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam trao giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Sâm củ Ngọc Linh cho Trà Linh thuộc H. Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và 2 xã Măng Ri, Ngọc Lây thuộc H. Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Riêng Nam Trà My, chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh được mở rộng diện tích trồng, bảo tồn, và phát triển sâm Ngọc Linh ra 7/10 xã.
 

 Múa cồng chiêng của người Xơ Đăng quanh biểu tượng Sâm như để dâng lên Thần Sâm.
Múa cồng chiêng của người Xơ Đăng quanh biểu tượng Sâm như để dâng lên Thần Sâm.


Như đã nói ở trên, trong khuôn khổ Lễ hội Sâm, Lễ cúng Thần Sâm dưới chân núi Ngọc Linh đã gây chú ý với những khoảnh khắc ấn tượng, mong sao mưa thuận gió hòa để cây sâm được bình yên, nhanh lớn, ra hoa, kết trái đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người Xơ Đăng và đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước.

Theo Huỳnh Trương Phát (cadn)

Có thể bạn quan tâm

Cồng chiêng “nhí”: Nối dài mạch nguồn văn hóa

Cồng chiêng “nhí”: Nối dài mạch nguồn văn hóa

(GLO)- Sự ra đời và hoạt động hiệu quả của những đội cồng chiêng “nhí” ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) không chỉ là kế thừa mà còn trở thành nhịp cầu nối dài mạch nguồn văn hóa truyền thống, để hồn cốt dân tộc tiếp tục sống mãi qua từng thế hệ.

Bình Định trưng bày tài liệu lưu trữ 'Ký ức thanh xuân tập kết ra Bắc'

Bình Định trưng bày tài liệu lưu trữ 'Ký ức thanh xuân tập kết ra Bắc'

Hơn 1.500 tài liệu, tư liệu, hình ảnh tại cuộc trưng bày mang tên ‘‘Ký ức thanh xuân tập kết ra Bắc”, góp phần tái hiện một giai đoạn lịch sử đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, khi hàng vạn người con miền Nam rời quê hương, mang theo khát vọng thống nhất đất nước, lên đường ra Bắc.

Cứu lấy di sản nhà dài Ê Đê

Cứu lấy di sản nhà dài Ê Đê

Trong nhịp đô thị hóa, nhà dài dần vắng bóng tại các buôn làng Ê Đê. Có ngôi nhà dài gần như nguyên bản, nhưng ông Y Jui Êban ở buôn Kmrơng Prông B (xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đang lo có thể đổ sập bất kỳ lúc nào.

Tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc

Tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc

Việc Việt Nam tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2025 một lần nữa khẳng định vai trò ngày càng lớn của Phật giáo Việt Nam trong đời sống tôn giáo quốc tế.

Ksor Mang nặng lòng với văn hóa Jrai

Ksor Mang nặng lòng với văn hóa Jrai

(GLO)- Nhiều năm qua, anh Ksor Mang (SN 1986, buôn Phu Ma Nher, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Jrai, nhất là việc truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ.

Xác lập 5 kỷ lục Phật giáo Việt Nam

Xác lập 5 kỷ lục Phật giáo Việt Nam

Trong khuôn khổ lễ bế mạc Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc - Vesak 2025 diễn ra ngày 8/5, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận cùng lúc 5 kỷ lục về Phật giáo. Các kỷ lục được trao tặng cho Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Lan tỏa tình yêu thổ cẩm

Lan tỏa tình yêu thổ cẩm

(GLO)- Diễn ra trong gần 1 tháng, cuộc thi “Nét đẹp trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số qua ảnh” do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức đã nhận được 33 tác phẩm dự thi. Mỗi bức ảnh là một thông điệp ý nghĩa mà những người mẫu không chuyên muốn truyền tải đến mọi người.

Nhà giáo Tạ Chí Tào tặng hiện vật quý cho Bảo tàng tỉnh

Nhà giáo Tạ Chí Tào tặng hiện vật quý cho Bảo tàng tỉnh Gia Lai

(GLO)- Nhiều lần đến tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh (thuộc Bảo tàng tỉnh Gia Lai), nhà giáo Tạ Chí Tào rất tâm đắc với những hiện vật thể hiện tấm lòng của người dân Tây Nguyên đối với Bác. Vì vậy, ông đã quyết định trao tặng một số hiện vật liên quan đến Bác Hồ mà mình đã sưu tầm cho Bảo tàng tỉnh.