Lại phát hiện ngà voi được giấu tinh vi trong ruột các khối gỗ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tối 24-11, Đội Kiểm soát Hải quan-Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khám xét đối với 2 container hàng nhập khẩu tại cảng Cát Lái, phát hiện có nhiều ngà voi chứa trong ruột các khối gỗ.

Ngà voi bị phát hiện tại cảng Cát Lái.
Ngà voi bị phát hiện tại cảng Cát Lái.


Lô hàng nêu trên cập cảng Cát Lái ngày 18/11, trên Manifest thể hiện mặt hàng là gỗ được nhập khẩu từ châu Phi về Việt Nam.

Người nhận hàng là Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ vận tải giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu Kim Thàn, có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Qua nguồn tin điều tra, phát hiện lô hàng có dấu hiệu nghi vấn chứa hàng lậu, Đội Kiểm soát Hải quan đã tổ chức theo dõi giám chặt lô hàng.

Sau nhiều ngày doanh nghiệp không đến làm thủ tục, nên ngày 24-11, Đội Kiểm soát Hải quan đã ban hành Quyết định khám xét.

Kết quả phát hiện, trong ruột một số khối gỗ chứa ngà voi. Số ngà voi này được các đối tượng giấu trong ruột các khối gỗ khoét rỗng và được đổ sáp trắng chèn kín xung quanh.

Đặc biệt, thủ đoạn cất giấu ngà voi của các đối tượng trong vụ này tinh vi hơn rất nhiều, họ không dùng ốc vít đóng nắp các khối bằng bằng sắt như những vụ ngà voi nhập lậu bị phát hiện trước đây mà thay vào đó các ốc vít được làm bằng gỗ. Theo các cán bộ Hải quan, phương thức mới của các đối tượng hòng tạo ra khối gỗ liên hoàn, tránh hình ảnh lạ qua máy soi.

Qua kiểm tra bước đầu Đội Kiểm soát Hải quan cho biết có khoảng 400-500 kg ngà voi được cất giấu trong lô hàng này.

Hiện Đội Kiểm soát hải quan và các lực lượng phối hợp đang tiếp tục, phá các khối gỗ còn lại, kiểm đếm chi tiết số ngà voi nhập lậu.

Trước đó, trong tháng 10 và tháng 11, Cơ quan Hải quan đã phát hiện 4 vụ ngà voi và vẩy tê tê nhập lậu về cảng Cát Lái với khối lượng trên 4 tấn, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã ra quyết định khởi tố 2 vụ về tội “Buôn lậu” và “Vận chuyển trái phép ngà voi”.

Phối hợp khám xét 2 container hàng này còn có Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn KVI, C74- Bộ Công an, Biên phòng cảng Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

null