Lại nổi lên "cơn lốc” tìm trầm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thời gian gần đây, tại 2 xã Đak Kơ Ning và Sơ Ró (huyện Kông Chro, Gia Lai) hàng trăm lượt người từ các nơi kéo đến các khu rừng để tìm trầm. Trong đó, một số ít người may mắn trở về trong niềm hạnh phúc, nhưng trong chốn rừng thiêng nước độc ấy vẫn còn nhiều người lầm lũi để hy vọng có ngày đổi đời…
Lời kể của người trong cuộc
Hơn 20 năm đi “điệu” (tên gọi của những người chuyên đi tìm trầm), với ông Mai Xuân Long- làng Sơ Ró- xã Sơ Ró (huyện Kông Chro), đây là lần may mắn nhất, khi đoàn đi “điệu” của ông thu hoạch được 1 tỷ đồng. Nhưng may mắn đó với ông không hề đến từ sự ngẫu nhiên: “Ngày trước tôi cũng đã từng đi tìm trầm, hồi đó trầm còn nhiều, nhưng giá thấp nên cũng chẳng thu được bao nhiêu. Vừa rồi, nghe tin một số người trúng trầm, tôi đưa thêm 21 “quân” đến lại gốc cây dó bầu mà 20 năm trước tôi từng thu hoạch để mót lại chứ giữa bốn bề rừng núi, biết nơi đâu có trầm mà tìm…”- ông Long tâm sự.
Lán trại của người đi tìm trầm dựng ở bìa rừng. Ảnh: L.A
Lán trại của người đi tìm trầm dựng ở bìa rừng. Ảnh: L.A
Sau gần một ngày lội rừng, lục lại trí nhớ nơi 20 năm trước có gốc cây dó bầu mà ông đã thu hoạch, đoàn của ông đến dựng lán ở suối Chư Ú- làng Krăk dàn hàng ngang, cày xới từng tấc đất trong phạm vi 30 mét. Do đặc thù cây dó bầu, rễ chủ yếu chạy dài xung quanh và rất nông nên chỉ cần đào bới sâu từ 20cm đến 30 cm. Sau khi cày xới từ bờ suối lên chưa đầy 1 mét, đoàn của ông đã thu được 4,6 lạng. Dù niềm vui đến sớm, nhưng thêm 2 ngày sau cả đoàn vẫn không thể kiếm thêm được chút nào đành quay về. Bán 4,6 lạng được 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, mỗi người còn lại 45 triệu đồng. Với những người nông dân nghèo, đó cũng được xem là món quà may mắn từ rừng mang lại.

Người thứ hai của huyện Kông Chro trúng trầm mà chúng tôi được biết là hai cha con ông Sơn tại làng T’Kăt- xã Đak Kơ Ning với gần 1 tỷ đồng. Theo lời kể của những người dân ở đây, cha con ông Sơn cùng với một đoàn  hơn 20 người từ Vạn Ninh- tỉnh Khánh Hòa vào rừng đào lại gốc dó bầu mà hơn 10 năm trước đã được khai thác, sau khi cày xới đoàn của ông thu hoạch được 8 kg bán hơn 12 tỷ đồng, mỗi người trong đoàn được chia 470 triệu đồng. Có nhiều thông tin khác nhau về số tiền mà cha con ông Sơn kiếm được từ trầm, nhưng do không thể liên hệ được nên những thông tin trên vẫn chỉ là lời đồn của người dân.
Hy vọng mong manh
Tin đồn những người đi “điệu” trúng lớn lan nhanh, nên thời gian này hàng trăm người từ thị xã An Khê, huyện Kbang và dân từ các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa… lặn lội tìm đến các khu rừng của Kông Chro để tìm trầm. Tại 2 xã Sơ Ró và Đak Kơ Ning, rất nhiều người dân đã gác lại chuyện nương rẫy, buôn bán của mình để nhập đoàn đi “điệu”. Do không có cơ sở từ trước, nên nhiều đoàn ra đi rồi trở về trong sự thất vọng tràn trề. Gặp chúng tôi tại ngã ba làng Quen- xã Sơ Ró, ông Nguyễn Minh Tâm- huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi buồn rầu cho biết: “Đây là lần thứ 2 đoàn chúng tôi vào Gia Lai tìm trầm, lần trước vào huyện Kbang cũng tay trắng trở về. Lần này sau 5 ngày lội rừng cuối cùng cũng… trắng tay. Cả đoàn đã tập kết ra thị xã An Khê từ sớm, tôi phải nán lại đây để chờ người quay lại đón rồi cùng về quê. Trong các khu rừng, vẫn còn rất nhiều người đang tìm kiếm, nhưng hơn nửa tháng nay chưa có ai may mắn tìm thấy trầm…”.
Kỳ hương hay còn gọi là kỳ nam, được tạo thành từ cây dó bầu lâu năm. Dó có 3 loại thường gặp, là dó lưỡi trâu, dó lang và dó bầu. Trầm hương có xuất xứ từ cây dó lưỡi trâu và dó lang. Còn cây dó bầu (có tên khoa học là Aquilaria Agallochea thuộc họ trầm Hymelaeaceae) thì tạo thành kỳ nam. Dó tự mọc trong rừng, phát triển thành cổ thụ, thường mọc ở các vùng núi miền Trung và Tây Nguyên. Cây dó khi bị thương, nhựa cây chảy ra, qua một thời gian dài sẽ kết thành trầm hoặc kỳ nam. Nó được dùng để chế tác các vật trang trí hoặc dùng trong y học.
Theo kinh nghiệm của những người đi “điệu” chuyên nghiệp, thì họ chỉ đến những nơi mà ngày xưa đã từng khai thác để mót lại. Hiện nay, tại các khu rừng Tây Nguyên, còn rất ít cây dó bầu. Ngay cả khi phát hiện được cây dó cũng không chắc đã có trầm. Nếu “thấy người ăn khoai cũng vác mai đi đào” thì chẳng khác nào “mò kim đáy bể”, nguy cơ thất bại gần như 100%... Hy vọng mong manh, nhưng rất nhiều người vẫn tìm đến chốn rừng sâu để nuôi giấc mơ đổi đời, dù phải đối mặt với hiểm họa từ chốn rừng thiêng, nước độc… Chưa kể, sau khi cuốn theo những cơn lốc tìm trầm, kẻ đổi đời thì ít, người ôm nợ tăng lên.

Để đảm bảo an ninh trật tự và tuyên truyền cho người dân, huyện Kông Chro cũng đã chỉ đạo đến các cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi và ngăn chặn việc người dân tự ý vào rừng tìm trầm, đồng thời không để các đối tượng lợi dụng tình hình này xâm hại đến tài nguyên rừng. Thượng tá Lê Hoài Nam- Trưởng Công an huyện Kông Chro cho biết: “Từ ngày 30-9, Công an huyện phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện đóng chốt 24/24 tại xã Ya Ma để ngăn chặn triệt để tình trạng này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cử cán bộ, chiến sĩ đến tận nơi để vận động người dân quay trở về. Dù chưa xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự trên địa bàn, nhưng chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm nếu có trường hợp nào vi phạm…”.
Lê Anh

Có thể bạn quan tâm

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ lọt Top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ và hành trình vào top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

(GLO)- Với nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa và công nghệ xử lý nước thải, Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ (SN 1985, Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) được Đại học Stanford (Mỹ) và Nhà xuất bản Elsevier vinh danh trong top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Ông Ksor Yung có lối sống trách nhiệm, gần gũi nên được mọi người quý mến. Ảnh: R’Ô Hok

Ksor Yung: Từ lối rẽ sai lầm đến con đường sáng

(GLO)- Từ một người từng lầm lỡ, ông Ksor Yung (SN 1967, ở xã Ia Rbol, tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực vươn lên trở thành người có uy tín trong cộng đồng. Ông tích cực tham gia vận động, cảm hóa những người sa ngã, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

null