Lai lịch chiếc trống đồng Đông Sơn được phát hiện tại Kon Tum

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Du khách đến tham quan Bảo tàng tỉnh Kon Tum không khỏi bất ngờ khi tại đây trưng bày một chiếc trống đồng Đông Sơn.

Điểm đặc biệt là trống có cái tên rất Tây nguyên - Đăk Glao. Đây là tên một dòng suối ở xã Đăk Ui (H.Đăk Hà, Kon Tum), nơi phát hiện ra chiếc trống.

Theo hồ sơ hiện vật của Bảo tàng tỉnh Kon Tum, trống Đăk Glao cao 24 cm, đường kính mặt 34 cm. Mặt trống chờm ra khỏi tang. Chính giữa mặt trống là hình ngôi sao 10 cánh. Xen giữa các cánh là hình chữ V lồng. Từ tâm ra có 9 vòng hoa văn trang trí khá đặc biệt. Trên mặt trống có 4 khối tượng hình con cóc ngồi, đầu hướng ngược chiều quay của kim đồng hồ. Cóc có thân rỗng, đầu nhọn, cổ nghểnh và được trang trí bằng các đường vạch ngắn trên thân. Phía dưới mặt, tang trống phình tròn đều và thu hẳn về phía thân. Lưng trống bóp lại, thon dài hình trụ. Thân trống có 2 cặp quai (một đã mất). Chân trống cao và hơi choãi.

Mặt trống Đăk Glao - hiện lưu giữ và bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia VN. ẢNH: PHẠM BÌNH VƯƠNG
Mặt trống Đăk Glao - hiện lưu giữ và bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia VN. ẢNH: PHẠM BÌNH VƯƠNG

Theo các nhà nghiên cứu, trống đồng Đăk Glao được xếp vào trống Đông Sơn muộn, có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 - 2.500 năm.

Cũng theo Bảo tàng tỉnh Kon Tum, hơn 100 năm trước, tháng 11.1921, chiếc trống đồng được ông Jérusalémy, Công sứ tỉnh Kon Tum, phát hiện ở dưới lòng suối Đăk Glao, một nhánh của suối Đăk Ui. Thời điểm phát hiện, trống đồng chỉ còn lại hai mảnh: một mảnh mặt dính với một phần của tang, và một mảnh gồm có phần lưng và chân. Hai mảnh có thể ghép lại với nhau.

Năm 1922, trống được một học giả người Pháp là V.Goloubew thông tin trên tập san Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp. Năm 1987, trống đồng Đăk Glao được các nhà nghiên cứu của Viện Khảo cổ học VN giới thiệu trong sách Trống Đông Sơn do Nhà xuất bản Khoa học xã hội ấn hành. Chiếc trống này cũng đã được đưa đi lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia VN (Hà Nội).

Theo ông Trần Văn Lâm, Phó trưởng phòng Quản lý văn hóa và gia đình, Sở VH-TT-DL tỉnh Kon Tum, trống đồng Đông Sơn (thế kỷ 7 trước công nguyên - thế kỷ 2 sau công nguyên) là biểu tượng văn hóa của người Việt cổ, vốn phát triển mạnh ở vùng đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Việc tìm thấy trống đồng ở Kon Tum cho thấy khu vực này có mối liên hệ chặt chẽ với nền văn hóa Đông Sơn, qua các hoạt động giao thương, trao đổi văn hóa hoặc di cư của các tộc người cổ.

Theo Đức Nhật (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Phát triển cải lương trên nền tảng số

Phát triển cải lương trên nền tảng số

Ngoài biểu diễn tại sân khấu truyền thống, nhiều nghệ sĩ cải lương đã và đang thực hiện các sản phẩm đăng tải trên kênh YouTube, đưa lên các nền tảng số. Đây là hướng đi cho thấy nỗ lực đưa bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc đến gần với khán giả, đặc biệt là người trẻ.

Lời nứa tre kể chuyện buôn làng

Lời nứa tre kể chuyện buôn làng

(GLO)- Bằng sự trao truyền thế hệ mạnh mẽ, sản phẩm của làng đan gùi Ngơm Thung của đồng bào Jrai (xã Ia Băng) lâu nay nổi tiếng về nét đẹp, độ bền chắc. Ðiều rất bất ngờ với nhiều người là một trong những hạt nhân làm nên tiếng thơm ấy hãy còn rất trẻ: nghệ nhân Rinh-năm nay vừa tròn 40 tuổi.

Chuyện những người tiếp lửa di sản

Chuyện những người tiếp lửa di sản

(GLO)- Liên tiếp 2 lớp bồi dưỡng về di sản văn hóa phi vật thể do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức mới đây trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai đã tạo cơ hội quý giá và khuyến khích nghệ nhân trao truyền cho thế hệ kế cận niềm say mê, tâm huyết bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Hồi sinh đội bả trạo Xương Lý

Hồi sinh đội bả trạo Xương Lý

(GLO)- Hơn 1 tháng nay, tại Lăng Ông Nam Hải vạn đầm Xương Lý (làng biển Nhơn Lý, phường Quy Nhơn Ðông, tỉnh Gia Lai), đội bả trạo địa phương tập luyện rất tích cực với quyết tâm hồi sinh hình thức diễn xướng vốn chỉ còn trong ký ức người già.

Đồng hồ đá độc nhất Việt Nam

Đồng hồ đá độc nhất Việt Nam

Trải qua nhiều giai đoạn tách nhập nhưng Cà Mau vẫn giữ được bản sắc độc đáo riêng. Xứ này là nơi cộng cư của người Việt, người Khmer, người Hoa...; trong đó văn hóa tín ngưỡng của người Hoa còn khá đậm nét.

Thanh thiếu niên Gia Lai biểu diễn cồng chiêng, góp phần bảo tồn Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Để nhịp cồng chiêng mãi ngân vang

(GLO)- Những năm gần đây, ở nhiều xã, phường vùng cao Gia Lai đã có thêm nhiều câu lạc bộ, đội cồng chiêng dành cho thanh thiếu niên và phụ nữ, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Danh nhân Lê Quý Đôn được UNESCO vinh danh

Danh nhân Lê Quý Đôn được UNESCO vinh danh

(GLO)- Ngày 31-10, tại thành phố Samarkand (Cộng hòa Uzbekistan), Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua Nghị quyết vinh danh và cùng tham gia kỷ niệm 300 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn.

Chị Đỗ Thị Thanh Vân (bên trái)-Giám đốc DNTN Gốm Vân Sơn (phường Quy Nhơn Đông) giới thiệu các sản phẩm gốm Vân Sơn với khách hàng. Ảnh: Việt Hùng

Hướng đi mới cho làng gốm Vân Sơn

(GLO)- Hơn 70 năm qua, giữa dâu bể cuộc đời, làng gốm Vân Sơn (tổ dân phố Vân Sơn, phường An Nhơn Ðông, tỉnh Gia Lai) vẫn bền bỉ tồn tại. Bằng niềm đam mê và tinh thần sáng tạo, những người thợ nơi đây đang gìn giữ, phát huy nét văn hóa nghề truyền thống giữa nhịp sống hiện đại.

null