Khó tiêu nên tránh ăn uống gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khi bị khó tiêu, mọi người nên tránh tiêu thụ sữa, thực phẩm nhiều gia vị, nhiều chất béo,… vì có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng hơn.

Khi bị khó tiêu, mọi người thường cảm thấy khó chịu và có xu hướng không muốn ăn hoặc uống nhiều. Theo chuyên gia, việc lựa chọn thực phẩm tiêu thụ trong lúc này là rất quan trọng. Vì nếu chọn thực phẩm không phù hợp, chúng có thể khiến tình trạng khó tiêu thêm trầm trọng.

Dưới đây là một số thực phẩm nên tránh khi bị khó tiêu, theo chuyên trang sức khỏe Health.

Sữa

Khi bị khó tiêu, mọi người nên tránh dùng sữa và các sản phẩm từ sữa cho đến khi khỏi hẳn hoặc có thể chọn các sữa không chứa lactose. Theo chuyên gia, do hàm lượng lactose cao nên các thực phẩm như sữa và phô mai có thể làm cơ thể khó tiêu hóa. Ngoài ra, ước tính có khoảng 70% người dân trên toàn thế giới bị thiếu lactase - loại enzyme cần thiết để tiêu hóa lactose.

Khi bị khó tiêu, mọi người nên tránh dùng sữa và các sản phẩm từ sữa

Khi bị khó tiêu, mọi người nên tránh dùng sữa và các sản phẩm từ sữa

Đồ uống có ga

Những người bị khó tiêu nên tránh soda, thay vào đó hãy chọn nước lọc hoặc đồ uống thể thao ít đường. Nước ngọt có ga có thể dẫn đến dư thừa không khí trong dạ dày. Điều này có thể dẫn đến ợ hơi, đầy hơi hoặc chướng bụng, khiến cảm giác khó tiêu trở nên tồi tệ hơn.

Nhiều đồ uống có ga cũng có tính axit. Chúng có thể tác động hệ tiêu hóa, dẫn đến tiêu hóa kém, ợ nóng và trào ngược.

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo rất khó tiêu hóa và có thể gây khó chịu cho dạ dày. Các chuyên gia cho rằng chất béo có thể gây đầy bụng do tăng nồng độ hormone đường ruột cholecystokinin (CCK).

Gia vị

Nếu đang bị khó tiêu, mọi người nên ăn những thức ăn nhạt. Thực phẩm quá cay hoặc quá nhiều gia vị có thể làm cho các triệu chứng khó tiêu trở nên nặng hơn.

Rượu và đồ uống có caffeine

Rượu có thể gây kích ứng dạ dày. Nó cũng có tác dụng lợi tiểu, gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên và mất nước. Trong khi đó, caffeine có trong nước ngọt và nước tăng lực cũng có thể làm tăng axit dạ dày, gây ợ nóng.

Thực phẩm siêu chế biến

Các thực phẩm siêu chế biến như xúc xích, mì ăn liền,… có nhiều chất phụ gia, chất béo, có thể làm tình trạng khó tiêu nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, tiêu thụ hơn 4 phần thực phẩm siêu chế biến mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư, béo phì và huyết áp cao.

Có thể bạn quan tâm

Đức Cơ chú trọng chăm sóc sức khỏe người dân

Đức Cơ chú trọng chăm sóc sức khỏe người dân

(GLO)- Cùng với đầu tư về cơ sở vật chất và trang-thiết bị y tế, Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) còn tạo điều kiện cho y-bác sĩ được học tập nâng cao trình độ chuyên môn nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.
Đừng đụng đâu ăn đó

Đừng đụng đâu ăn đó

Thông tin từ Bộ Y tế, tính chung quý 1/2024, cả nước xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 1 vụ so với cùng kỳ năm 2023) làm 659 người bị ngộ độc (tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2023), trong đó có 3 người tử vong.
Bộ Y tế đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Bộ Y tế đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Theo Bộ Y tế, nếu không được ngăn chặn kịp thời, do khả năng gây nghiện cao và lan nhanh trong cộng đồng, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tạo ra một thế hệ mới nghiện nicotine và các chất gây nghiện khác.
Ngành Y tế Gia Lai hướng đến mục tiêu hiện đại, đáp ứng yêu cầu của người dân

Ngành Y tế Gia Lai hướng đến mục tiêu hiện đại, đáp ứng yêu cầu của người dân

(GLO)- Đề án “Phát triển hệ thống y tế tỉnh Gia Lai đến năm 2030” nhằm mục tiêu xây dựng hệ thống y tế phù hợp với sự phát triển kinh tế-xã hội và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân. P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Lý Minh Thái xung quanh vấn đề này.