Khó tiêu nên tránh ăn uống gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khi bị khó tiêu, mọi người nên tránh tiêu thụ sữa, thực phẩm nhiều gia vị, nhiều chất béo,… vì có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng hơn.

Khi bị khó tiêu, mọi người thường cảm thấy khó chịu và có xu hướng không muốn ăn hoặc uống nhiều. Theo chuyên gia, việc lựa chọn thực phẩm tiêu thụ trong lúc này là rất quan trọng. Vì nếu chọn thực phẩm không phù hợp, chúng có thể khiến tình trạng khó tiêu thêm trầm trọng.

Dưới đây là một số thực phẩm nên tránh khi bị khó tiêu, theo chuyên trang sức khỏe Health.

Sữa

Khi bị khó tiêu, mọi người nên tránh dùng sữa và các sản phẩm từ sữa cho đến khi khỏi hẳn hoặc có thể chọn các sữa không chứa lactose. Theo chuyên gia, do hàm lượng lactose cao nên các thực phẩm như sữa và phô mai có thể làm cơ thể khó tiêu hóa. Ngoài ra, ước tính có khoảng 70% người dân trên toàn thế giới bị thiếu lactase - loại enzyme cần thiết để tiêu hóa lactose.

Khi bị khó tiêu, mọi người nên tránh dùng sữa và các sản phẩm từ sữa

Khi bị khó tiêu, mọi người nên tránh dùng sữa và các sản phẩm từ sữa

Đồ uống có ga

Những người bị khó tiêu nên tránh soda, thay vào đó hãy chọn nước lọc hoặc đồ uống thể thao ít đường. Nước ngọt có ga có thể dẫn đến dư thừa không khí trong dạ dày. Điều này có thể dẫn đến ợ hơi, đầy hơi hoặc chướng bụng, khiến cảm giác khó tiêu trở nên tồi tệ hơn.

Nhiều đồ uống có ga cũng có tính axit. Chúng có thể tác động hệ tiêu hóa, dẫn đến tiêu hóa kém, ợ nóng và trào ngược.

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo rất khó tiêu hóa và có thể gây khó chịu cho dạ dày. Các chuyên gia cho rằng chất béo có thể gây đầy bụng do tăng nồng độ hormone đường ruột cholecystokinin (CCK).

Gia vị

Nếu đang bị khó tiêu, mọi người nên ăn những thức ăn nhạt. Thực phẩm quá cay hoặc quá nhiều gia vị có thể làm cho các triệu chứng khó tiêu trở nên nặng hơn.

Rượu và đồ uống có caffeine

Rượu có thể gây kích ứng dạ dày. Nó cũng có tác dụng lợi tiểu, gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên và mất nước. Trong khi đó, caffeine có trong nước ngọt và nước tăng lực cũng có thể làm tăng axit dạ dày, gây ợ nóng.

Thực phẩm siêu chế biến

Các thực phẩm siêu chế biến như xúc xích, mì ăn liền,… có nhiều chất phụ gia, chất béo, có thể làm tình trạng khó tiêu nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, tiêu thụ hơn 4 phần thực phẩm siêu chế biến mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư, béo phì và huyết áp cao.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh cực hiếm, toàn cầu mới có 4 trường hợp

Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh cực hiếm, toàn cầu mới có 4 trường hợp

Ngày 14/12, tại Hội nghị Khoa học Kỹ thuật với chuyên đề “Nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị tai mũi họng” được Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM tổ chức, các bác sĩ đã chính thức công bố về 2 ca mắc bệnh cực hiếm vừa được ghi nhận tại Việt Nam, y văn thế giới mới chỉ có 4 trường hợp được báo cáo.

Cán bộ y tế TP. Pleiku tuyên truyền về phòng-chống sốt rét đến người dân. Ảnh: N.N

Pleiku loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 6-12 vừa qua, TP. Pleiku được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024. Đây là thành quả cho những nỗ lực của địa phương trong công tác phòng-chống một trong những căn bệnh tồn tại dai dẳng trong cộng đồng.

4 lợi ích sức khỏe khi chạy bộ 2 km/ngày

4 lợi ích sức khỏe khi chạy bộ 2 km/ngày

Chạy bộ là một trong những hình thức tập luyện phổ biến nhất. Lợi thế của bài tập này là không cần thiết bị tập luyện và bất kỳ ai cũng có thể tập. Tùy vào thể lực của từng người mà có thể chạy với cự li bao xa.

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Bảo hiểm y tế, chiều 2711. Ảnh Media Quốc hội. Nguồn vnexpress.net

Người mắc bệnh hiểm nghèo sẽ được chuyển bảo hiểm y tế lên thẳng cấp chuyên sâu

(GLO)- Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, trong đó có điểm mới về thông cấp khám-chữa bệnh với quy định một số trường hợp bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo... được lên thẳng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp chuyên sâu.