Khánh thành tượng thi sĩ Yến Lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hội VHNT tỉnh Bình Định, UBND TX.An Nhơn, Hội VHNT TX.An Nhơn và gia đình tổ chức khánh thành tượng thi sĩ Yến Lan tại nhà lưu niệm của ông ở TX.An Nhơn (Bình Định).

Ngày 29.9, tại Nhà lưu niệm thi sĩ Yến Lan (ở P.Nhơn Hưng, TX.An Nhơn, Bình Định), Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Bình Định phối hợp cùng UBND TX.An Nhơn, Hội VHNT TX.An Nhơn và gia đình tổ chức khánh thành tượng thi sĩ Yến Lan (1916 - 1998) và chương trình thơ - nhạc Nhà thơ Yến Lan với quê hương. Đây là hoạt động góp phần tưởng nhớ thi sĩ Yến Lan nhân dịp 25 năm ngày ông mất.

Tượng thi sĩ Yến Lan cao 60 cm, được đặt trên khối đá cao 105 cm (rộng 50 cm) và phần đế (gồm 2 bậc cấp) cao 40 cm. Tượng được đặt tại khuôn viên Nhà lưu niệm thi sĩ Yến Lan.

Tượng thi sĩ Yến Lan. Ảnh: LÂM TRƯỜNG ĐỊNH
Tượng thi sĩ Yến Lan. Ảnh: LÂM TRƯỜNG ĐỊNH

Theo ông Mai Xuân Tiến, Phó chủ tịch UBND TX.An Nhơn, cách đây đúng 25 năm, ngày 15.8 âm lịch năm 1998, thi sĩ Yến Lan đã giã biệt chúng ta để về với cõi vĩnh hằng. Nhân dịp tưởng niệm 25 năm ngày mất thi sĩ Yến Lan, UBND TX.An Nhơn tặng cho Nhà lưu niệm thi sĩ Yến Lan bức tượng chân dung của ông.

Tác phẩm này được hoàn thành nhờ sự đóng góp của các nhà hảo tâm trên địa bàn TX.An Nhơn, kết tinh từ tài hoa và tấm lòng yêu mến cố thi sĩ Yến Lan của nhà điêu khắc Lê Trọng Nghĩa (ở Bình Định).

"Với tặng phẩm này, UBND TX.An Nhơn mong muốn Nhà lưu niệm thi sĩ Yến Lan có thêm hiện vật lưu niệm. Trong thời gian tới, mong nhà lưu niệm không chỉ bảo quản tốt các hình ảnh, hiện vật và tác phẩm của thi sĩ Yến Lan mà tiếp tục sưu tầm, bổ sung thêm nhiều di vật, hiện vật để trở thành điểm đến ý nghĩa của các văn nghệ sĩ, người yêu thơ trong cả nước đến dâng hương, tìm hiểu về cuộc đời và những tác phẩm của nhà thơ Yến Lan", ông Mai Xuân Tiến nói.

Nhà điêu khắc Lê Trọng Nghĩa cho biết đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về văn chương, sự nghiệp, hồn cốt, nhân cách thi sĩ Yến Lan trước khi thực hiện bức tượng. Cuộc đời và văn nghiệp của thi sĩ Yến Lan không suôn sẻ vì thế nét buồn in hằn lên khuôn mặt, lên ánh mắt của ông. Dù vậy, những vần thơ của ông lại rất đẹp, rất mạnh mẽ, tươi sáng chứ không hề khổ đau, ủy mị.

Nhà điêu khắc Lê Trọng Nghĩa và tượng thi sĩ Yến Lan. Ảnh: LÂM TRƯỜNG ĐỊNH
Nhà điêu khắc Lê Trọng Nghĩa và tượng thi sĩ Yến Lan. Ảnh: LÂM TRƯỜNG ĐỊNH

"Những hình ảnh tuổi già về sau này trông ông khắc khổ và khá yếu nên tôi đã không chọn. Bức tượng này tôi tham khảo từ tấm ảnh lúc ông vừa qua tuổi 60, đang giữ chức Chủ tịch danh dự Hội VHNT tỉnh Bình Định, khoảng năm 90 của thế kỷ trước. Chân dung này được cắt ra từ tấm hình chụp chung với nhiều người nên phóng lên rất mờ, dù vậy cũng đủ để tôi nhận ra nguồn năng lượng còn tràn trề của ông, đặc biệt là những bài thơ của ông thời kỳ này rất thăng hoa", nhà điêu khắc Lê Trọng Nghĩa cho biết.

Trong chương trình thơ - nhạc Nhà thơ Yến Lan với quê hương, các văn nghệ sĩ đã nghe diễn ngâm nhiều bài thơ tiêu biểu của thi sĩ Yến Lan như: Bến My Lăng, Cánh màn trong nắng, Bình Định 1935

Ông Mai Thìn, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bình Định, cho biết nhà thơ Yến Lan tên thật là Lâm Thanh Lang, sinh tại TX.An Nhơn, Bình Định. Ông sáng tác thơ từ sớm và cùng với Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, Quách Tấn hợp thành nhóm bạn thơ "Bàn Thành Tứ Hữu" nổi tiếng.

Cách mạng tháng Tám thành công, nhà thơ Yến Lan tham gia cách mạng, công tác văn hóa văn nghệ tại Bình Định, sau đó tập kết ra Bắc rồi công tác ở Nhà xuất bản Văn học. Sau ngày đất nước thống nhất, ông về lại quê nhà Bình Định, tiếp tục sáng tác và tham gia công tác văn hóa văn nghệ tại địa phương với chức danh Chủ tịch danh dự Hội VHNT tỉnh Bình Định.

Ngoài mảng thơ viết trước 1945 sớm làm nên tên tuổi trên văn đàn và các tập thơ được Giải thưởng Nhà nước về VHNT như: Những ngọn đèn (1957), Tôi đến tôi yêu (1965), Lẵng hoa hồng (1968) viết trong những năm tháng ở miền Bắc, Yến Lan để lại một khối lượng lớn với hơn 500 bài thơ tứ tuyệt được viết trong những năm cuối đời trên quê hương An Nhơn.

Có thể bạn quan tâm

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

(GLO)- Cồng chiêng của người Jrai và người Bahnar cùng sinh sống trên mảnh đất Gia Lai đã hòa quyện trong mạch nguồn chung của bản sắc-niềm tự hào văn hóa truyền thống. Tiếng cồng chiêng nối liền con người với đất trời, gắn kết bền chặt cộng đồng nơi rừng núi.

Đồng đội

Đồng đội

(GLO)- Cả nhà không yên tâm khi bố quyết định theo đoàn Cựu chiến binh về Quảng Trị thăm lại chiến trường xưa. Bố vừa trải qua một đợt điều trị dài vì thoái hóa khớp, đầu gối đau nhức, đi lại rất khó khăn.

Lan tỏa văn hóa đọc

Lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu

(GLO)- Cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2025 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức thu hút nhiều cá nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Bằng tình yêu với sách, họ đã góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu.

Chạm vào thế giới trẻ thơ...

Chạm vào thế giới trẻ thơ...

(GLO)- Từ ống kính nhiếp ảnh, nét cọ hội họa, câu chữ văn chương đến giai điệu âm nhạc, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đang lặng lẽ gìn giữ, khơi gợi, ươm hạt giống tâm hồn cho thế giới tuổi thơ; đồng thời, gửi gắm thông điệp về sự kết nối, về trách nhiệm của người lớn trước “tuổi thơ đang mất dần”.

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

(GLO)-Danh sách đề cử của Giải Booker 2025 danh giá mới được công bố, trong đó có 13 tác phẩm của các tác giả đến từ nhiều quốc gia khác nhau, cũng như sự cân bằng về tỷ lệ nam - nữ và sự đan xen giữa tên tuổi cũ và mới. Điều này cho thấy sự đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm của giải thưởng này.

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

(GLO)- 11 tuổi, Nguyễn Trịnh Gia Thy (học sinh lớp 5.9, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phường Pleiku) được nhiều người ưu ái gọi là “cây cọ nhí”. Những bức tranh của Thy không chỉ khéo léo về đường nét, bố cục, màu sắc mà còn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Mở lối vào thế giới sắc màu

Mở lối vào thế giới sắc màu

(GLO)- Từ nét màu nước chấm phá, mực tàu loang trên giấy dó, đến những dòng thư pháp bay bổng hay gam màu rực rỡ của tranh sáp màu, acrylic - tất cả hòa quyện tại những lớp học vẽ. Mùa hè, những lớp học nhỏ ấy lặng lẽ góp phần vun đắp tâm hồn nghệ thuật cho nhiều bạn trẻ.

Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

Cặp đôi nghệ sĩ Nguyễn Cơ-Hồng Mai: Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

(GLO)- Cùng sinh năm rồng (1988) và lớn lên với tình yêu dành cho từng nhịp vũ đạo, Nguyễn Văn Cơ và Trần Thị Hồng Mai-hai nghệ sĩ trưởng thành từ Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San trở thành cặp đôi hiếm hoi của làng múa ở cao nguyên Pleiku, luôn song hành cả trên sân khấu và trong đời sống.

null