Khánh thành tượng thi sĩ Yến Lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hội VHNT tỉnh Bình Định, UBND TX.An Nhơn, Hội VHNT TX.An Nhơn và gia đình tổ chức khánh thành tượng thi sĩ Yến Lan tại nhà lưu niệm của ông ở TX.An Nhơn (Bình Định).

Ngày 29.9, tại Nhà lưu niệm thi sĩ Yến Lan (ở P.Nhơn Hưng, TX.An Nhơn, Bình Định), Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Bình Định phối hợp cùng UBND TX.An Nhơn, Hội VHNT TX.An Nhơn và gia đình tổ chức khánh thành tượng thi sĩ Yến Lan (1916 - 1998) và chương trình thơ - nhạc Nhà thơ Yến Lan với quê hương. Đây là hoạt động góp phần tưởng nhớ thi sĩ Yến Lan nhân dịp 25 năm ngày ông mất.

Tượng thi sĩ Yến Lan cao 60 cm, được đặt trên khối đá cao 105 cm (rộng 50 cm) và phần đế (gồm 2 bậc cấp) cao 40 cm. Tượng được đặt tại khuôn viên Nhà lưu niệm thi sĩ Yến Lan.

Tượng thi sĩ Yến Lan. Ảnh: LÂM TRƯỜNG ĐỊNH
Tượng thi sĩ Yến Lan. Ảnh: LÂM TRƯỜNG ĐỊNH

Theo ông Mai Xuân Tiến, Phó chủ tịch UBND TX.An Nhơn, cách đây đúng 25 năm, ngày 15.8 âm lịch năm 1998, thi sĩ Yến Lan đã giã biệt chúng ta để về với cõi vĩnh hằng. Nhân dịp tưởng niệm 25 năm ngày mất thi sĩ Yến Lan, UBND TX.An Nhơn tặng cho Nhà lưu niệm thi sĩ Yến Lan bức tượng chân dung của ông.

Tác phẩm này được hoàn thành nhờ sự đóng góp của các nhà hảo tâm trên địa bàn TX.An Nhơn, kết tinh từ tài hoa và tấm lòng yêu mến cố thi sĩ Yến Lan của nhà điêu khắc Lê Trọng Nghĩa (ở Bình Định).

"Với tặng phẩm này, UBND TX.An Nhơn mong muốn Nhà lưu niệm thi sĩ Yến Lan có thêm hiện vật lưu niệm. Trong thời gian tới, mong nhà lưu niệm không chỉ bảo quản tốt các hình ảnh, hiện vật và tác phẩm của thi sĩ Yến Lan mà tiếp tục sưu tầm, bổ sung thêm nhiều di vật, hiện vật để trở thành điểm đến ý nghĩa của các văn nghệ sĩ, người yêu thơ trong cả nước đến dâng hương, tìm hiểu về cuộc đời và những tác phẩm của nhà thơ Yến Lan", ông Mai Xuân Tiến nói.

Nhà điêu khắc Lê Trọng Nghĩa cho biết đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về văn chương, sự nghiệp, hồn cốt, nhân cách thi sĩ Yến Lan trước khi thực hiện bức tượng. Cuộc đời và văn nghiệp của thi sĩ Yến Lan không suôn sẻ vì thế nét buồn in hằn lên khuôn mặt, lên ánh mắt của ông. Dù vậy, những vần thơ của ông lại rất đẹp, rất mạnh mẽ, tươi sáng chứ không hề khổ đau, ủy mị.

Nhà điêu khắc Lê Trọng Nghĩa và tượng thi sĩ Yến Lan. Ảnh: LÂM TRƯỜNG ĐỊNH
Nhà điêu khắc Lê Trọng Nghĩa và tượng thi sĩ Yến Lan. Ảnh: LÂM TRƯỜNG ĐỊNH

"Những hình ảnh tuổi già về sau này trông ông khắc khổ và khá yếu nên tôi đã không chọn. Bức tượng này tôi tham khảo từ tấm ảnh lúc ông vừa qua tuổi 60, đang giữ chức Chủ tịch danh dự Hội VHNT tỉnh Bình Định, khoảng năm 90 của thế kỷ trước. Chân dung này được cắt ra từ tấm hình chụp chung với nhiều người nên phóng lên rất mờ, dù vậy cũng đủ để tôi nhận ra nguồn năng lượng còn tràn trề của ông, đặc biệt là những bài thơ của ông thời kỳ này rất thăng hoa", nhà điêu khắc Lê Trọng Nghĩa cho biết.

Trong chương trình thơ - nhạc Nhà thơ Yến Lan với quê hương, các văn nghệ sĩ đã nghe diễn ngâm nhiều bài thơ tiêu biểu của thi sĩ Yến Lan như: Bến My Lăng, Cánh màn trong nắng, Bình Định 1935

Ông Mai Thìn, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bình Định, cho biết nhà thơ Yến Lan tên thật là Lâm Thanh Lang, sinh tại TX.An Nhơn, Bình Định. Ông sáng tác thơ từ sớm và cùng với Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, Quách Tấn hợp thành nhóm bạn thơ "Bàn Thành Tứ Hữu" nổi tiếng.

Cách mạng tháng Tám thành công, nhà thơ Yến Lan tham gia cách mạng, công tác văn hóa văn nghệ tại Bình Định, sau đó tập kết ra Bắc rồi công tác ở Nhà xuất bản Văn học. Sau ngày đất nước thống nhất, ông về lại quê nhà Bình Định, tiếp tục sáng tác và tham gia công tác văn hóa văn nghệ tại địa phương với chức danh Chủ tịch danh dự Hội VHNT tỉnh Bình Định.

Ngoài mảng thơ viết trước 1945 sớm làm nên tên tuổi trên văn đàn và các tập thơ được Giải thưởng Nhà nước về VHNT như: Những ngọn đèn (1957), Tôi đến tôi yêu (1965), Lẵng hoa hồng (1968) viết trong những năm tháng ở miền Bắc, Yến Lan để lại một khối lượng lớn với hơn 500 bài thơ tứ tuyệt được viết trong những năm cuối đời trên quê hương An Nhơn.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/khanh-thanh-tuong-thi-si-yen-lan-185230929133101088.htm

Có thể bạn quan tâm

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hương mía

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hương mía

(GLO)- Thơ của Nguyễn Tấn Hỷ luôn chất chứa, đong đầy kỷ niệm. Bài thơ "Hương mía' nhắc nhớ về mùi thơm của mía trổ đòng. Hương thơm ngọt ngào len lỏi, loang ra cùng cùng với khói chiều mùa đông càng khiến nỗi nhớ thiết tha, da diết.
Thơ Đào An Duyên: Nắm lại buổi chiều

Thơ Đào An Duyên: Nắm lại buổi chiều

(GLO)- "Nắm lại buổi chiều" là những dòng cảm xúc được tác giả Đào An Duyên ghi lại khi ngồi trên bậc cầu thang một ngôi nhà sàn ngắm nhìn đồi núi và những thửa ruộng gối lên nhau. Giữa mùa hè cây lá xanh tươi, chị chợt nghĩ về một mùa xuân đã từng rực rỡ, nghĩ về sự tuần hoàn của thời gian, của đời người.

Có một ngôi trường trong trí nhớ

Có một ngôi trường trong trí nhớ

'Tôn sư trọng đạo' vốn là truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của người Việt. Ấn phẩm Nhạc Thanh - Một thời đáng nhớ (NXB Hồng Đức), ra mắt đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, một lần nữa khẳng định truyền thống này.
Gương mặt thơ: Thuận Ánh

Gương mặt thơ: Thuận Ánh

(GLO)- Thuận Ánh tên thật là Nguyễn Thị Hiền, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Lương Thế Vinh (xã Chư Á, TP. Pleiku), hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh. Chất nữ trong thơ chị khá rõ, đa phần da diết về thân phận đàn bà.
Thơ Đại Dương: Em gái Chư Đang Ya

Thơ Đại Dương: Em gái Chư Đang Ya

(GLO)- "Em gái Chư Đang Ya" của nhà thơ Đại Dương tràn ngập cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp nơi ngọn núi lửa huyền thoại bên làng Ia Gri. Hương sắc núi rừng hòa với vẻ đẹp của thiếu nữ đương tuổi xuân thì, căng tràn sức sống khiến tác giả đắm say, chuếnh choáng...
“Chuyện bên dòng sông Ba”

“Chuyện bên dòng sông Ba”

(GLO)- Vùng đất bên dòng sông Ba với nhiều câu chuyện hay về chế độ mẫu hệ, phong tục và cả những hủ tục cần thay đổi đã được phản ánh chân thực qua sự kiện “Chuyện bên dòng sông Ba”. Hoạt động do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh và Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Ia Pa tổ chức là một góc tiếp cận mới mẻ để truyền thông Dự án 8 tại địa phương.

Gương mặt thơ: Nguyễn Việt Chiến

Gương mặt thơ: Nguyễn Việt Chiến

(GLO)- Nguyễn Việt Chiến là một nhà báo, nhà thơ đều hai tay và nổi tiếng ở cả hai mảng thơ và báo. Ông là một trong những nhà báo chống tham nhũng hàng đầu Việt Nam, từng liên lụy với loạt bài điều tra vụ án PMU 18. Và trong thơ, ông đau đáu tình yêu Tổ quốc.
Truyền thông góp phần phát huy sức mạnh mềm của văn hóa

Truyền thông góp phần phát huy sức mạnh mềm của văn hóa

(GLO)- Tháng 3 vừa qua, chương trình “Du lịch Hà Nội chào 2023-Get on Hanoi 2023” với chủ đề “Hà Nội-Đến để yêu” đã khởi động chuỗi 50 sự kiện du lịch tổ chức tại Thủ đô trong năm. Trong đó, Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 đã tăng cường truyền thông các điểm đến di sản của đất Hà thành, kết nối với nhiều tỉnh, thành khác đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, di sản, góp phần làm phong phú cho du lịch Thủ đô.