Khánh kiệt vì bạo bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hàng tuần, cậu bé Hmu (15 tuổi, làng Ar Tơ Măn, xã Đê Ar, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) phải đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để lọc máu, chạy thận. Gia đình vốn đã nghèo, nay càng thêm khốn khó khi em lâm bệnh nặng.

Anh Ngỡi-bố của Hmu-chia sẻ: Gia đình anh thuộc diện hộ nghèo. Nhà có 6 người, trong đó có người mẹ già ngoài 80 tuổi. Từ năm 2019 đến nay, Hmu mắc bệnh hiểm nghèo nên càng thêm chật vật.


 

 Em Hmu (bìa trái) cùng gia đình. Ảnh: Lê Đại
Em Hmu (bìa trái) cùng gia đình. Ảnh: Lê Đại

“Hmu đang học lớp 8 thì có biểu hiện mệt mỏi, chân tay sưng phù, khó thở kéo dài. Khi nhập viện, bác sĩ thông báo con bị suy thận giai đoạn 4 và phải chạy thận thường xuyên để níu kéo sự sống. Chi phí trong thời gian Hmu điều trị tại bệnh viện và duy trì việc chạy thận tiêu tốn hàng chục triệu đồng. Gia cảnh nghèo khó nên vợ chồng tôi phải vay mượn khắp nơi”-anh Ngỡi cho hay.

Chị Ua-mẹ của Hmu-trông tiều tụy và già hơn so với tuổi 36. Chị ngậm ngùi: “Bác sĩ bảo Hmu phải chạy thận thường xuyên. Còn muốn khỏe mạnh thì tiến hành ghép thận nhưng chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Số tiền này là quá lớn, gia đình mình không có khả năng lo liệu. Cháu nó còn nhỏ mà bị bệnh nặng, nhà thì nghèo, không biết rồi đây tương lai sẽ ra sao? Vợ chồng mình không biết xoay xở thế nào. Trong nhà, thứ gì bán được đã bán. Anh em, họ hàng chỗ nào vay được cũng đã vay hết rồi. Giờ chỉ còn cách bán đi những sào ruộng còn lại may ra mới có tiền duy trì việc chạy thận cho con”.

Từ một đứa trẻ khỏe mạnh, giờ đây, Hmu trở nên tiều tụy, gương mặt xanh xao, phù nề vì bệnh thận. Do sức khỏe ngày càng giảm sút nên em đã phải dừng việc học để tập trung chữa bệnh. “Bố mẹ vất vả nhiều lắm. Giờ em chỉ ước có một phép màu như trong truyện cổ tích giúp em hết bệnh để được đi học và gia đình bớt khổ”-Hmu tâm sự.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Măch-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đê Ar-cho biết: “Gia đình anh Ngỡi thuộc diện hộ nghèo. Từ ngày cháu Hmu mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình rơi vào khánh kiệt. Rất mong các nhà hảo tâm mở rộng vòng tay nhân ái chung tay giúp đỡ để cháu Hmu có điều kiện chữa bệnh”.

Mọi sự giúp đỡ em Hmu xin liên hệ anh Sâp-Bí thư Đoàn xã Đê Ar, số ĐT: 0349774570 hoặc gửi về tài khoản từ thiện của Báo Gia Lai số 62110002425979 tại BIDV do chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai số ĐT: 0943065095 phụ trách.

 

 MAI KA - LÊ ĐẠI
 

Có thể bạn quan tâm

Thắp sáng hy vọng từ Chư Prông

Thắp sáng hy vọng từ Chư Prông

(GLO)- Suốt 13 năm qua, nhóm từ thiện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã tích cực vận động, kết nối các nhà hảo tâm để có các hình thức hỗ trợ đa dạng cho nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm niềm tin và động lực cho họ vươn lên trong cuộc sống.

Trao quà cho hội viên phụ nữ và trẻ em mồ côi tại xã Tuy Phước Đông

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà hỗ trợ phụ nữ, trẻ em xã Tuy Phước Đông

(GLO)- Sáng 5-12, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, tặng quà cho hội viên phụ nữ và trẻ em mồ côi bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại xã Tuy Phước Đông.

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng lũ ở xã Ngô Mây

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng lũ ở xã Ngô Mây

(GLO)-  Sáng 29-11, Công đoàn cơ sở và Đoàn thanh niên Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa Bình Định, Hội Doanh nhân trẻ Bình Định, BIDV chi nhánh Bình Định phối hợp với UBND xã Ngô Mây tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo cho bà con vùng lũ trên địa bàn xã.

Can trường cứu người trong lũ dữ

Can trường cứu người trong lũ dữ

(GLO)- Trận lũ lịch sử vừa qua nhấn chìm nhiều làng quê, khu phố ở Gia Lai và Ðắk Lắk. Chứng kiến con nước dữ đe dọa sinh mạng đồng bào mình, những chàng trai của làng biển đã cùng nhau lên đường, mang theo những chiếc ca nô, mô tô nước vốn là sinh kế của mình đi cứu người.

Người dân miền Tây Nam Bộ hướng về vùng lũ Gia Lai

Người dân miền Tây Nam Bộ hướng về vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Hơn 1.500 suất quà (tương đương hơn 60 tấn hàng hóa) do bà con ở miền Tây Nam Bộ ủng hộ vừa được các đơn vị tình nguyện trao tặng người dân các xã: Tuy Phước, Tuy Phước Tây, Tuy Phước Bắc (tỉnh Gia Lai) tại chương trình “Gửi niềm tin - Trao hy vọng” được tổ chức ngày 26 và 27-11.

null