Khánh kiệt vì 2 con bị não úng thủy

(GLO)- Ngôi nhà của gia đình anh Ksor Soai cũng nhỏ và thấp như nơi trú ngụ của bao hộ nghèo khác ở Plei Tel A2 (xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, Gia Lai). Chỉ có điều, trong ngôi nhà ấy còn có thêm 2 đứa trẻ bị não úng thủy. Hoàn cảnh của gia đình anh khiến ai cũng xót xa.
Hai người con của anh Soai bị não úng thủy là cô bé Kpă H'Duyên (15 tuổi) và cậu bé Kpă Tam (10 tuổi). Thấy người lạ đến thăm, Tam lật người qua để nhìn nhưng không được vì cái đầu quá lớn. Cũng chính vì thế, Tam chưa bao giờ ngồi dậy được mà chỉ lăn lóc trong nhà, mọi sinh hoạt đều phải nhờ vào bố mẹ và anh chị. Kpă H'Duyên thì đỡ hơn, đang theo học lớp 9 Trường THCS Trưng Vương (xã Ia Sol) nhưng thành tích học tập chỉ ở mức trung bình. “Thương con, vợ chồng tôi đã gom góp từng đồng đưa con đi chữa bệnh mà không thể chữa khỏi, bác sĩ bảo mổ được nhưng đầu sẽ vẫn tiếp tục to lại như cũ. Tiền chữa trị không có, vì thế chúng tôi đem con về và hàng ngày phải cho các con uống thuốc chống chịu với đau đớn”-anh Soai cho biết.
  Hoàn cảnh gia đình của anh Ksor Soai rất khó khăn vì có 2 đứa con bị não úng thủy. Ảnh: T.B
Hoàn cảnh gia đình của anh Ksor Soai rất khó khăn vì có 2 đứa con bị não úng thủy. Ảnh: T.B
Hiện tại, anh Soai còn phải chăm mẹ vợ đã 88 tuổi. Chị Kpă HDroai-vợ anh Soai-vừa mới mổ ruột thừa đang nằm dưỡng bệnh ở nhà. Gia đình vốn đã nghèo khó, nay càng  túng quẫn. Mọi khoản chi tiêu trong gia đình và tiền thuốc thang cho các con đều dồn cả lên đôi vai anh Soai trong khi việc làm rẫy và đi làm thuê của anh cho thu nhập không ổn định.
Dù đã cố gắng tỏ ra mạnh mẽ nhưng anh Soai vẫn không kìm được nước mắt khi nói về gia cảnh của mình. Anh bộc bạch: “Tôi có 4 đứa con, con trai đầu đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, cháu Kpă HThảo đang học lớp 12 (Trường THPT Trần Quốc Tuấn) và 2 đứa bị bệnh não úng thủy. Kpă HThảo một buổi đến trường còn một buổi ở nhà trông em và bà để bố mẹ đi làm. Tuy khó khăn nhưng HThảo là học sinh khá giỏi nhiều năm liền. Sắp tới, cháu sẽ tốt nghiệp THPT. Nếu cháu thi đậu đại học thì đây là niềm vui nhưng cũng là nỗi lo của gia đình”.
Bà Vũ Thị Lý-Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Phú Thiện-cho biết: “Chúng tôi biết đến hoàn cảnh của gia đình em Kpă HThảo từ chia sẻ của các thầy-cô giáo ở trường. Khi đến thăm nhà, chúng tôi cũng thấy rất xót xa. Hội Khuyến học huyện sẽ cố gắng kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm để giúp đỡ gia đình”.
Rất mong sẽ có thêm nhiều hơn nữa những tấm lòng nhân ái mở rộng vòng tay để giúp gia đình anh Soai vơi bớt khó khăn, giúp em Kpă HThảo được tiếp tục đến trường. Mọi sự hỗ trợ xin liên hệ trực tiếp anh Ksor Soai, số ĐT: 0989584403 hoặc gửi về Báo Gia Lai, số 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).
Thủy Bình

Có thể bạn quan tâm

Tiếp nhận và cấp hơn 1.195 tấn gạo của Chính phủ cho hộ nghèo ở Gia Lai

Tiếp nhận và cấp hơn 1.195 tấn gạo của Chính phủ cho hộ nghèo ở Gia Lai

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 18/QĐ-UBND, ngày 19-1-2023 của UBND tỉnh Gia Lai về việc phân bổ gạo hỗ trợ cứu đói của Chính phủ trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và giáp hạt năm 2023, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Cục Dự trữ nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên, UBND các huyện vừa tiếp nhận và cấp phát 1.195,680 tấn gạo cứu đói cho người dân.
Đức Cơ quan tâm chăm lo cho đối tượng chính sách

Đức Cơ quan tâm chăm lo cho đối tượng chính sách

(GLO)- Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm của địa phương, 138 đối tượng có công trên địa bàn huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã được nhận các chế độ theo quy định. Điều này thể hiện sự cố gắng của các cấp, các ngành trong việc triển khai chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước.
Tết ấm cho người nghèo

Tết ấm cho người nghèo

(GLO)- Mỗi dịp Tết đến, các đơn vị, địa phương trong tỉnh cùng chung tay tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ đối tượng yếu thế đón năm mới an vui.
Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Chi nhánh Bắc Gia Lai: Trao tặng 1.000 suất quà Tết cho người nghèo

Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Chi nhánh Bắc Gia Lai: Trao tặng 1.000 suất quà Tết cho người nghèo

(GLO)- Sáng 18-1, Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Vietcombank Chi nhánh Bắc Gia Lai đồng thực hiện chương trình an sinh xã hội “Vietcombank chung tay vì người nghèo” trao tặng 1.000 suất quà Tết cho các hộ nghèo trên địa bàn TP. Pleiku và các huyện, thị xã. Đây là hoạt động mang đậm tính nhân văn của Vietcombank nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai trao tặng 1.000 phần quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai trao tặng 1.000 phần quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

(GLO)- Ngày 16-1 vừa qua, Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trao tặng 40 phần quà Tết cho các hộ nghèo và gia đình chính sách tại phường Thắng Lợi và xã Ia Kênh (TP. Pleiku). Đây là hoạt động an sinh xã hội mang đậm tính nhân văn được Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai thực hiện mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Ấm lòng Tết tha hương

Ấm lòng Tết tha hương

(GLO)- Tết là đoàn viên, là đầm ấm sum họp song vẫn có những người vì hoàn cảnh khó khăn mà phải đón Tết xa quê. Dù vậy, tình người hiển hiện khiến họ cũng cảm thấy ấm lòng.
Tặng quà Tết cho Việt kiều nghèo tại Campuchia

Tặng quà Tết cho Việt kiều nghèo tại Campuchia

(GLO)- Sáng 12-1, bà Phạm Thị Lan-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và ông Lâm Thế Tổng-Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã đi thăm và trao tặng 100 suất quà Tết cho Việt kiều nghèo tại tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia).
Tặng trên 1.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

Tặng trên 1.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

(GLO)- Sáng 8-1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ và thị xã An Khê phối hợp với Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup (TP. Hà Nội) tổ chức tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho hộ nghèo, cận nghèo, người bị nhiễm chất độc da cam, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
Kbang bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Kbang bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

(GLO)- Ngày 4-1, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam-Chi nhánh Nam Gia Lai (BIDV Nam Gia Lai) tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã Lơ Ku.