Khai mạc ASIAD 19: 'Từ trái tim đến trái tim, hướng về châu Á'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thời tiết Hàng Châu sụt sùi cả ngày 23-9 nhưng vẫn kịp khô ráo, trả không gian trong lành và thoáng đãng để Ban tổ chức ASIAD 19 tiến hành nghi lễ khai mạc kỳ đại hội thể thao châu lục lớn nhất trong lịch sử.

Ngọn đuốc không phát thải carbon này sẽ được thắp sáng suốt 16 ngày diễn ra đại hội.

Đáng chú ý là hàng triệu tia lửa ảo thắp sáng bầu trời, những tia lửa này sẽ hợp nhất tạo thành một hình người bước xuống sân khấu và thắp đuốc.

Cờ Olympic châu Á tung bay trên bầu trời Hàng Châu

Hình ảnh về mùa thu nổi tiếng của thành phố Hàng Châu lẫn những cảnh vật đặc biệt và các công trình lịch sử của tỉnh Chiết Giang sẽ được giới thiệu bằng kỹ xảo máy tính.

Sau phần phát biểu của các quan chức Olympic Trung Quốc và Olympic châu Á, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố khai mạc ASIAD 19.

Thị trưởng Chiết Giang, Trưởng BTC Asian Games địa phương Wang Hao phát biểu tại lễ khai mạc:

Phần diễu hành của đoàn thể thao chủ nhà Trung Quốc:

Phần diễu hành của đoàn thể thao Việt Nam:

Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Thị Hường cùng cầm quốc kỳ Việt Nam vào sân
Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Thị Hường cùng cầm quốc kỳ Việt Nam vào sân
2 tuyển thủ Nguyễn Huy Hoàng (bơi) và Nguyễn Thị Hường (bắn súng) cầm cờ dẫn đầu phần diễu hành của đoàn TTVN tại lễ khai mạc
2 tuyển thủ Nguyễn Huy Hoàng (bơi) và Nguyễn Thị Hường (bắn súng) cầm cờ dẫn đầu phần diễu hành của đoàn TTVN tại lễ khai mạc

Lễ khai mạc ASIAD 19 bắt đầu vào lúc 19 giờ tại sân vận động Olympic thành phố Hàng Châu. Chủ đề của lễ khai mạc ASIAD 19 là "Hướng về châu Á" với mục tiêu truyền tải màu sắc văn hóa của các quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự đại hội lần này.

Lễ thượng cờ quốc gia đăng cai Á vận hội 2022

Lễ thượng cờ quốc gia đăng cai Á vận hội 2022

Lễ khai mạc kéo dài khoảng 2 giờ với các nghi thức truyền thống gồm chào mừng, diễu hành, phát biểu khai mạc và thắp đuốc đại hội. Điểm nhấn là phần trình diễn nghệ thuật của lễ khai mạc dưới bàn tay đạo diễn của Sha Xiaolan, thành viên của tổ đạo diễn lễ khai mạc - bế mạc Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022, và có sự góp mặt của một số nghệ sĩ nổi tiếng của các nước châu Á.

Một góc sân Big Lotus (Hoa sen lớn)

Phần diễu hành của đoàn Campuchia

Phần diễu hành của đoàn Campuchia

Đoàn Indonesia

Đoàn Indonesia

Tuy nhiên không phải toàn bộ màn trình diễn nghệ thuật sẽ dùng kỹ xảo. Một màn biểu diễn phun nước nghệ thuật sẽ được thực hiện, được biết các nghệ sĩ tham gia đã tập 2 năm cho tiết mục này.

Lễ khai mạc được chia làm 3 chương, bao gồm "Phong cách dân tộc và vần điệu tao nhã", "Thủy triều sông Tiền Đường" và "Cùng nhau bước đi". Ở chương một và chương hai, các nghệ sĩ cùng với công nghệ sẽ tái hiện, lồng ghép những biểu tượng và hình ảnh đặc trưng của Hàng Châu và Chiết Giang. Phần ba là màn trình diễn thể hiện văn hóa Trung Hoa, tinh thần thể thao châu Á và sự hội nhập trong kỷ nguyên mới.

Bài hát chính thức của ASIAD 19 có tên "The love we share" (tạm dịch "Chúng tôi chia sẻ tình yêu thương"), được trình bày bởi ca sĩ nổi tiếng Trung Quốc Tôn Nam.

Cán bộ và HLV đoàn thể thao Việt Nam dự khai mạc

Cán bộ và HLV đoàn thể thao Việt Nam dự khai mạc

VĐV Việt Nam háo hức chờ tiến vào sân Big Lotus

Tuyển thủ bơi Nguyễn Huy Hoàng
Tuyển thủ bơi Nguyễn Huy Hoàng
Hàng Châu ảm đạm cả ngày vì mưa
Hàng Châu ảm đạm cả ngày vì mưa
... kịp khô ráo trả không gian cho lễ khai mạc ASIAD
... kịp khô ráo trả không gian cho lễ khai mạc ASIAD

Có thể bạn quan tâm

Những phận đời bới rác mưu sinh

Những phận đời bới rác mưu sinh

(GLO)- Mỗi buổi sáng, khi phố Núi còn bảng lảng sương sớm, những chuyến xe chở rác lại nối đuôi vào khu tập kết rác xã Gào. Giữa mùi hôi nồng và đàn ruồi dày đặc, những người phụ nữ lặng lẽ cúi mình trên nền đất nhớp nháp, cần mẫn bới tìm chai nhựa, lon bia, giấy vụn…

Người gieo rừng trong bình thủy tinh

Người gieo rừng trong bình thủy tinh

(GLO)- Từ 300 triệu đồng có được sau khi bán mảnh đất canh tác duy nhất của mình, anh Thái Xuân Biên (40 tuổi, ở thôn An Thượng 3, xã Cửu An) bước vào lĩnh vực công nghệ sinh học dù chưa từng biết đến phòng thí nghiệm. 6 năm sau, mỗi năm doanh nghiệp của anh sản xuất 19 triệu cây giống.

Giữ buôn Jứ!

Buôn Jứ: Hành trình an cư sau những mùa lũ

(GLO)- Mỗi khi mùa mưa đến, người dân buôn Jứ (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) lại thấp thỏm nhìn con nước sông Ba dâng lên nhanh. Với họ, lũ là nỗi ám ảnh kéo dài qua nhiều thế hệ. Và rồi, sau những trận ngập lịch sử, hàng trăm hộ dân buôn Jứ đang sáng lên hy vọng về một cuộc sống bình yên, tốt đẹp hơn.

Thanh âm buôn cổ

Thanh âm buôn cổ

Người dân buôn cổ M’Liêng vẫn còn gìn giữ nghề thủ công truyền thống cùng nhiều hiện vật cổ. Khi buôn có lễ hội, âm thanh cồng chiêng vang lên như một niềm tự hào của người dân nơi đây. Buôn cổ này may mắn sở hữu một khu rừng thiêng.

Mạch sống chảy mãi giữa đại ngàn Trường Sơn

Mạch sống chảy mãi giữa đại ngàn Trường Sơn

Tháng 5 về, nắng vàng như rót mật trên những sườn đồi phía Tây TP Đà Nẵng. Giữa màu xanh ngút ngàn của dãy Trường Sơn hùng vĩ, đồng bào các dân tộc lại rộn ràng chuẩn bị cho một ngày lễ đặc biệt trong trái tim mình: Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).

Điện Biên - Ký ức không phai, mãi mãi tự hào

Điện Biên - Ký ức không phai, mãi mãi tự hào

(GLO)- Hơn 70 năm trôi qua, những người góp sức làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã ở tuổi xưa nay hiếm, nhiều người không còn nữa. Dù vậy, trong từng câu chuyện, từng kỷ vật được gìn giữ, một thời hoa lửa vẫn hiện lên chân thực, xúc động và đầy tự hào.

Linh thiêng nguồn nước giữa đại ngàn

Linh thiêng nguồn nước giữa đại ngàn

Sương sớm còn vương trên những tán rừng già, giăng thành lớp màn mỏng bảng lảng phủ xuống buôn làng. Từng mái nhà dài của người Mnông ở xã Đam Rông 4 (Lâm Đồng) lặng lẽ thức giấc trong tiếng gà rừng gọi sáng, trong mùi khói bếp len qua vách gỗ.

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

Về lại ga xép

Về lại ga xép

Tôi đã cố cưỡng lại sự mời gọi của chuyến food tour (du lịch ẩm thực) tại trung tâm thành phố Hải Phòng (cũ) để xuống tàu sớm hơn ba ga.

Viết lại đời mình bằng việc tử tế

Viết lại đời mình bằng việc tử tế

(GLO)- Ít ai biết, sau dáng vẻ điềm đạm, ít nói của người đàn ông đã bước qua tuổi lục tuần - Kpă Dõ, Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Lê Ngol (xã Bờ Ngoong) - là một quá khứ nhiều day dứt. Hai mươi lăm năm trước, vì nhẹ dạ và thiếu hiểu biết, ông bị lôi kéo vào con đường lầm lỡ.

null