Khai mạc ASIAD 19: 'Từ trái tim đến trái tim, hướng về châu Á'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thời tiết Hàng Châu sụt sùi cả ngày 23-9 nhưng vẫn kịp khô ráo, trả không gian trong lành và thoáng đãng để Ban tổ chức ASIAD 19 tiến hành nghi lễ khai mạc kỳ đại hội thể thao châu lục lớn nhất trong lịch sử.

Ngọn đuốc không phát thải carbon này sẽ được thắp sáng suốt 16 ngày diễn ra đại hội.

Đáng chú ý là hàng triệu tia lửa ảo thắp sáng bầu trời, những tia lửa này sẽ hợp nhất tạo thành một hình người bước xuống sân khấu và thắp đuốc.

Cờ Olympic châu Á tung bay trên bầu trời Hàng Châu

Hình ảnh về mùa thu nổi tiếng của thành phố Hàng Châu lẫn những cảnh vật đặc biệt và các công trình lịch sử của tỉnh Chiết Giang sẽ được giới thiệu bằng kỹ xảo máy tính.

Sau phần phát biểu của các quan chức Olympic Trung Quốc và Olympic châu Á, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố khai mạc ASIAD 19.

Thị trưởng Chiết Giang, Trưởng BTC Asian Games địa phương Wang Hao phát biểu tại lễ khai mạc:

Phần diễu hành của đoàn thể thao chủ nhà Trung Quốc:

Phần diễu hành của đoàn thể thao Việt Nam:

Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Thị Hường cùng cầm quốc kỳ Việt Nam vào sân
Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Thị Hường cùng cầm quốc kỳ Việt Nam vào sân
2 tuyển thủ Nguyễn Huy Hoàng (bơi) và Nguyễn Thị Hường (bắn súng) cầm cờ dẫn đầu phần diễu hành của đoàn TTVN tại lễ khai mạc
2 tuyển thủ Nguyễn Huy Hoàng (bơi) và Nguyễn Thị Hường (bắn súng) cầm cờ dẫn đầu phần diễu hành của đoàn TTVN tại lễ khai mạc

Lễ khai mạc ASIAD 19 bắt đầu vào lúc 19 giờ tại sân vận động Olympic thành phố Hàng Châu. Chủ đề của lễ khai mạc ASIAD 19 là "Hướng về châu Á" với mục tiêu truyền tải màu sắc văn hóa của các quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự đại hội lần này.

Lễ thượng cờ quốc gia đăng cai Á vận hội 2022

Lễ thượng cờ quốc gia đăng cai Á vận hội 2022

Lễ khai mạc kéo dài khoảng 2 giờ với các nghi thức truyền thống gồm chào mừng, diễu hành, phát biểu khai mạc và thắp đuốc đại hội. Điểm nhấn là phần trình diễn nghệ thuật của lễ khai mạc dưới bàn tay đạo diễn của Sha Xiaolan, thành viên của tổ đạo diễn lễ khai mạc - bế mạc Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022, và có sự góp mặt của một số nghệ sĩ nổi tiếng của các nước châu Á.

Một góc sân Big Lotus (Hoa sen lớn)

Phần diễu hành của đoàn Campuchia

Phần diễu hành của đoàn Campuchia

Đoàn Indonesia

Đoàn Indonesia

Tuy nhiên không phải toàn bộ màn trình diễn nghệ thuật sẽ dùng kỹ xảo. Một màn biểu diễn phun nước nghệ thuật sẽ được thực hiện, được biết các nghệ sĩ tham gia đã tập 2 năm cho tiết mục này.

Lễ khai mạc được chia làm 3 chương, bao gồm "Phong cách dân tộc và vần điệu tao nhã", "Thủy triều sông Tiền Đường" và "Cùng nhau bước đi". Ở chương một và chương hai, các nghệ sĩ cùng với công nghệ sẽ tái hiện, lồng ghép những biểu tượng và hình ảnh đặc trưng của Hàng Châu và Chiết Giang. Phần ba là màn trình diễn thể hiện văn hóa Trung Hoa, tinh thần thể thao châu Á và sự hội nhập trong kỷ nguyên mới.

Bài hát chính thức của ASIAD 19 có tên "The love we share" (tạm dịch "Chúng tôi chia sẻ tình yêu thương"), được trình bày bởi ca sĩ nổi tiếng Trung Quốc Tôn Nam.

Cán bộ và HLV đoàn thể thao Việt Nam dự khai mạc

Cán bộ và HLV đoàn thể thao Việt Nam dự khai mạc

VĐV Việt Nam háo hức chờ tiến vào sân Big Lotus

Tuyển thủ bơi Nguyễn Huy Hoàng
Tuyển thủ bơi Nguyễn Huy Hoàng
Hàng Châu ảm đạm cả ngày vì mưa
Hàng Châu ảm đạm cả ngày vì mưa
... kịp khô ráo trả không gian cho lễ khai mạc ASIAD
... kịp khô ráo trả không gian cho lễ khai mạc ASIAD

Có thể bạn quan tâm

Thì thầm từ gốm Yang Tao

Thì thầm từ gốm Yang Tao

Nhờ may mắn làm cái nghề viết lách nên tôi từng có dịp đến nhiều trung tâm gốm của cả nước. Nghề gốm mỗi nơi mỗi kiểu, sản phẩm đơn giản có, tinh xảo có; quy trình tạo tác thủ công lẫn công nghiệp hóa vài ba công đoạn cũng có.

Bà Tiên nơi rẻo cao

Bà Tiên nơi rẻo cao

Nhiều học sinh của Trường Trường Tiểu học và THCS Ba Lế, xã Ba Lế (huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) vẫn thường gọi bà Nguyễn Thị Thủy Tiên (58 tuổi) - nhân viên cấp dưỡng của trường, là bà ngoại.

Theo chân thợ săn mật ong đất

Theo chân thợ săn mật ong đất

(GLO)- Giữa bạt ngàn núi rừng với vô vàn âm thanh hỗn tạp nhưng những thanh niên làng Kênh (xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh) lại có cách đặc biệt để phát hiện tổ ong đất, đó là dõi theo cánh ong bay và tiếng vo ve phát ra từ đôi cánh.

“Nhà tâm lý” đặc biệt

“Nhà tâm lý” đặc biệt

(GLO)- Không chỉ truyền dạy kiến thức, giáo viên chủ nhiệm còn là những “nhà tâm lý học” đồng hành cùng học sinh trong suốt quãng thời gian học tập. Có người chỉ kiêm nhiệm một vài năm nhưng có người lại gắn bó với vai trò này suốt cả sự nghiệp “trồng người”.

Giữ vị chè Truồi

Giữ vị chè Truồi

Làng Truồi (đoạn thuộc xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, thành phố Huế), bát nước chè trong veo chứa đựng từng giọt tinh túy của đất trời. Không để hương vị đặc trưng của chè Truồi bị lãng quên, các nông hộ nơi đây đang mở ra hướng đi đột phá cho loại đặc sản này.

Tái chế đến tái sinh

Tái chế đến tái sinh

Tại một xưởng nhỏ nằm sâu trong vùng ngoại ô Bình Định, tiếng nói cười rộn ràng luôn tràn ngập giữa không gian xanh mát của cây trái tạo nên một không khí đầy sức sống.