Kẻ ám sát Thủ tướng Slovakia là ai?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Slovakia, nghi phạm ám sát Thủ tướng Robert Fico được xác định là Juraj Cintula.

Người này từng là nhân viên an ninh và là người sáng lập một câu lạc bộ văn học tại miền Trung nước này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok ngày 16/5 cho biết, kẻ tấn công Thủ tướng Robert Fico là Juraj Cintula (71 tuổi) đến từ thị trấn Levice. Đối tượng này đã bắn năm phát súng về phía Thủ tướng Fico và bị lực lượng an ninh bắt giữ ngay sau đó.

Bộ trưởng Matus Sutaj Estok thông tin thêm, rằng cuộc điều tra sơ bộ cho thấy có "động cơ chính trị rõ ràng" đằng sau vụ ám sát. Cụ thể, nghi phạm thực hiện vụ ám sát ngay sau khi Tổng thống Peter Pellegrini đắc cử hồi tháng 4 vừa qua. Ông Pellegrini được biết đến là một ứng viên thân Nga và là đồng minh của Thủ tướng Fico.

Nghi phạm bị khống chế sau khi ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico hôm 15/5. Ảnh: Reuters

Nghi phạm bị khống chế sau khi ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico hôm 15/5. Ảnh: Reuters

Được biết, nghi phạm là cựu nhân viên an ninh tại một trung tâm mua sắm và là người sáng lập Câu lạc bộ văn học DUHA. Nghi phạm là thành viên của Hiệp hội Nhà văn Slovakia.

Theo truyền thông Slovakia, năm 2015, Juraj Cintula thành lập nhóm vận động chống bạo lực và tìm cách đăng ký hoạt động chính thức cho nhóm này ở Slovakia. Trong những bài đóng góp cho câu lạc bộ văn học, Juraj Cintula chỉ trích "những kẻ lệch lạc giàu có" trong xã hội Slovakia, đồng thời lên án chính phủ của Thủ tướng Fico không trấn áp nạn cờ bạc.

Khuynh hướng chính trị của đối tượng này cũng thay đổi theo thời gian. Năm 2016, người này xuất hiện trong ảnh chụp cùng những người lính Slovakia, một nhóm cực hữu được cho là thân Nga. Còn trong bài đăng cho Phong trào Chống bạo lực vào năm 2022, Juraj Cintula lên án việc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội sau khi bị giam giữ, nghi phạm nêu rõ rằng "không đồng ý với chính sách của chính phủ".

Hiện trường vụ tấn công tại Handlova. Ảnh: Reuters

Hiện trường vụ tấn công tại Handlova. Ảnh: Reuters

Hãng tin Aktuality.sk dẫn lời con trai của nghi phạm cho hay, cha của anh có giấy phép sử dụng súng hợp pháp. "Tôi hoàn toàn không biết cha tôi dự định gì, ông ấy lên kế hoạch gì, chuyện gì đã xảy ra", người con trai nói.

Hiện tại, Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã qua cơn nguy kịch sau khi được tiến hành phẫu thuật. Quốc hội Slovakia đã tạm dừng các cuộc họp và cho biết họ đang tăng cường đáng kể các biện pháp an ninh để đối phó với cuộc tấn công nhằm vào Thủ tướng Robert Fico.

Tổng công tố Slovakia Maros Zilinka tuyên bố, kẻ tấn công Thủ tướng Fico sẽ đối mặt hình phạt "không khoan nhượng" từ lực lượng hành pháp, nhưng không công bố chi tiết.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.

Lịch sử châu Âu rất hiếm khi xảy ra những vụ tấn công công khai và trực tiếp nhằm vào các chính trị gia. Vụ tấn công nêu trên đã làm chấn động quốc gia Trung Âu này vấp phải sự lên án của nhiều nhà lãnh đạo quốc tế, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng lãnh đạo của nhiều nước đối tác trong khối Liên minh châu Âu (EU).

Giới chức Slovakia nhận định vụ ám sát Thủ tướng Robert Fico có thể xuất phát từ sự chia rẽ chính trị sâu sắc ở Slovakia.

“Vụ ám sát Thủ tướng Robert Fico là mối đe dọa đối với Slovakia. Tôi cảm thấy kinh hoàng và không thể hình dung sự đối lập về quan điểm chính trị sẽ dẫn đến kết cục kinh khủng như thế nào. Chúng ta không nhất thiết phải đồng tình với nhau trong mọi vấn đề, tuy nhiên chúng ta có rất nhiều hình thức để bày tỏ sự bất đồng của mình theo cách dân chủ và hợp pháp hơn”, một đồng minh thân cận của Thủ tướng Fico viết trên mạng xã hội X.

Có thể bạn quan tâm

Nga, Belarus tập trận quân sự chung quy mô lớn vào ngày 12-9. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ông Putin “khui” tên lửa Oreshnik, châu Âu căng thẳng cực độ

(GLO)- Nga và Belarus khai màn tập trận Zapad-2025, lần đầu phô diễn tên lửa chiến thuật Oreshnik. Động thái này khiến NATO và châu Âu căng thẳng, khi giới phân tích cảnh báo: Nếu Oreshnik được triển khai thường trực tại Belarus, các căn cứ không quân NATO ở châu Âu sẽ đối mặt nguy hiểm trực tiếp.

Quang cảnh cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Ảnh: Reuters

Tin thế giới 12-9: Mỹ: Tìm thấy súng trường, công bố ảnh nghi phạm trong cuộc truy lùng kẻ sát hại Charlie Kirk

(GLO)- Tìm thấy súng trường, công bố ảnh nghi phạm trong cuộc truy lùng kẻ sát hại Charlie Kirk; Với sự ủng hộ của Mỹ, Hội đồng Bảo an LHQ lên án các cuộc tấn công vào Qatar; Cựu Tổng thống Brazil Bolsonaro bị kết tội âm mưu đảo chính...là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 12-9.

Ukraine đánh chặn UAV Nga. Ảnh: RBC-Ukraine

Nga-NATO tiến gần đối đầu trực diện

(GLO)- Sự cố UAV xâm nhập không phận Ba Lan không chỉ gây chấn động chính trường Warsaw mà còn làm NATO lập tức tăng tốc triển khai lực lượng ở sườn phía Đông. Điện Kremlin bác bỏ liên quan nhưng đồng thời cảnh báo hậu quả nếu liên minh can dự trực tiếp vào Ukraine.

Zelensky từ chối đến Moscow, mời Putin đến Kiev: Biểu tượng đối thoại hay thông điệp cứng rắn?

Zelensky từ chối đến Moscow, mời Putin đến Kiev: Biểu tượng đối thoại hay thông điệp cứng rắn?

(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin úp mở khả năng gặp lãnh đạo Ukraine, ông Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ không đến Moscow, thậm chí còn mời ngược ông Putin tới Kiev. Lời mời khó xảy ra này gửi thông điệp chính trị mạnh mẽ, phản ánh cả tính toán chiến lược và những trở ngại trong đàm phán.

null