Kẻ ám sát Thủ tướng Slovakia là ai?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Slovakia, nghi phạm ám sát Thủ tướng Robert Fico được xác định là Juraj Cintula.

Người này từng là nhân viên an ninh và là người sáng lập một câu lạc bộ văn học tại miền Trung nước này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok ngày 16/5 cho biết, kẻ tấn công Thủ tướng Robert Fico là Juraj Cintula (71 tuổi) đến từ thị trấn Levice. Đối tượng này đã bắn năm phát súng về phía Thủ tướng Fico và bị lực lượng an ninh bắt giữ ngay sau đó.

Bộ trưởng Matus Sutaj Estok thông tin thêm, rằng cuộc điều tra sơ bộ cho thấy có "động cơ chính trị rõ ràng" đằng sau vụ ám sát. Cụ thể, nghi phạm thực hiện vụ ám sát ngay sau khi Tổng thống Peter Pellegrini đắc cử hồi tháng 4 vừa qua. Ông Pellegrini được biết đến là một ứng viên thân Nga và là đồng minh của Thủ tướng Fico.

Nghi phạm bị khống chế sau khi ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico hôm 15/5. Ảnh: Reuters

Nghi phạm bị khống chế sau khi ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico hôm 15/5. Ảnh: Reuters

Được biết, nghi phạm là cựu nhân viên an ninh tại một trung tâm mua sắm và là người sáng lập Câu lạc bộ văn học DUHA. Nghi phạm là thành viên của Hiệp hội Nhà văn Slovakia.

Theo truyền thông Slovakia, năm 2015, Juraj Cintula thành lập nhóm vận động chống bạo lực và tìm cách đăng ký hoạt động chính thức cho nhóm này ở Slovakia. Trong những bài đóng góp cho câu lạc bộ văn học, Juraj Cintula chỉ trích "những kẻ lệch lạc giàu có" trong xã hội Slovakia, đồng thời lên án chính phủ của Thủ tướng Fico không trấn áp nạn cờ bạc.

Khuynh hướng chính trị của đối tượng này cũng thay đổi theo thời gian. Năm 2016, người này xuất hiện trong ảnh chụp cùng những người lính Slovakia, một nhóm cực hữu được cho là thân Nga. Còn trong bài đăng cho Phong trào Chống bạo lực vào năm 2022, Juraj Cintula lên án việc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội sau khi bị giam giữ, nghi phạm nêu rõ rằng "không đồng ý với chính sách của chính phủ".

Hiện trường vụ tấn công tại Handlova. Ảnh: Reuters

Hiện trường vụ tấn công tại Handlova. Ảnh: Reuters

Hãng tin Aktuality.sk dẫn lời con trai của nghi phạm cho hay, cha của anh có giấy phép sử dụng súng hợp pháp. "Tôi hoàn toàn không biết cha tôi dự định gì, ông ấy lên kế hoạch gì, chuyện gì đã xảy ra", người con trai nói.

Hiện tại, Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã qua cơn nguy kịch sau khi được tiến hành phẫu thuật. Quốc hội Slovakia đã tạm dừng các cuộc họp và cho biết họ đang tăng cường đáng kể các biện pháp an ninh để đối phó với cuộc tấn công nhằm vào Thủ tướng Robert Fico.

Tổng công tố Slovakia Maros Zilinka tuyên bố, kẻ tấn công Thủ tướng Fico sẽ đối mặt hình phạt "không khoan nhượng" từ lực lượng hành pháp, nhưng không công bố chi tiết.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.

Lịch sử châu Âu rất hiếm khi xảy ra những vụ tấn công công khai và trực tiếp nhằm vào các chính trị gia. Vụ tấn công nêu trên đã làm chấn động quốc gia Trung Âu này vấp phải sự lên án của nhiều nhà lãnh đạo quốc tế, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng lãnh đạo của nhiều nước đối tác trong khối Liên minh châu Âu (EU).

Giới chức Slovakia nhận định vụ ám sát Thủ tướng Robert Fico có thể xuất phát từ sự chia rẽ chính trị sâu sắc ở Slovakia.

“Vụ ám sát Thủ tướng Robert Fico là mối đe dọa đối với Slovakia. Tôi cảm thấy kinh hoàng và không thể hình dung sự đối lập về quan điểm chính trị sẽ dẫn đến kết cục kinh khủng như thế nào. Chúng ta không nhất thiết phải đồng tình với nhau trong mọi vấn đề, tuy nhiên chúng ta có rất nhiều hình thức để bày tỏ sự bất đồng của mình theo cách dân chủ và hợp pháp hơn”, một đồng minh thân cận của Thủ tướng Fico viết trên mạng xã hội X.

Có thể bạn quan tâm

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

Thái Lan, Campuchia thông tin về tình hình thực hiện lệnh ngừng bắn

Thái Lan, Campuchia thông tin về tình hình thực hiện lệnh ngừng bắn

Dù lệnh ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia chính thức có hiệu lực từ 0h ngày 29/7, nhưng các báo cáo từ quân đội Thái Lan cho thấy tiếng súng vẫn tiếp tục vang lên tại nhiều điểm nóng dọc biên giới. Trong khi đó, Thủ tướng Campuchia tuyên bố trên mạng xã hội cá nhân rằng tình hình yên ổn.

null