Thủ tướng Slovakia nguy kịch sau khi bị bắn, châu Âu dậy sóng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Reuters dẫn thông tin từ Văn phòng chính phủ Slovakia vừa cho biết Thủ tướng Robert Fico đang trong tình trạng 'nguy hiểm đến tính mạng' sau khi bị bắn.

Ông đã được chuyển đến bệnh viện tại thành phố Banska Bystrica (cách Handlova khoảng 28 km) bằng trực thăng, do quãng đường về thủ đô Bratislava quá xa (khoảng 140 km) so với yêu cầu cấp cứu kịp thời.

Văn phòng chính phủ Slovakia cho biết Thủ tướng Fico đang trong tình trạng "nguy hiểm đến tính mạng" sau khi bị bắn nhiều phát súng.

Lực lượng an ninh tại hiện trường vụ tấn công. Ảnh: REUTERS

Lực lượng an ninh tại hiện trường vụ tấn công. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn tại bệnh viện đầu tiên tiếp nhận ông Fico trước đó nói rằng thủ tướng vẫn tỉnh táo khi đến bệnh viện tại thị trấn Handlova và đã được điều trị các vết thương do đạn.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Nội vụ Slovakia cho biết vụ tấn công ngày 15.5 là nỗ lực ám sát Thủ tướng Robert Fico.

Tối 15.5, truyền thông đồng loạt đưa tin một vụ nổ súng chấn động nhằm vào Thủ tướng Robert Fico ngay sau khi ông vừa kết thúc cuộc họp chính phủ tại tòa nhà văn hóa Handlova và bước ra bên ngoài gặp những người ủng hộ.

TASR dẫn lời Phó chủ tịch quốc hội Slovakia Lubos Blaha cho biết ông Fico đã bị bắn và bị thương. Một nhân chứng của Reuters cho biết anh đã nghe thấy nhiều tiếng súng và nhìn thấy một người đàn ông bị cảnh sát bắt giữ tại hiện trường.

Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova lên án vụ tấn công. Ngay sau đó, lãnh đạo Liên minh châu Âu và một số nước khác cũng đã kịch liệt lên án vụ tấn công nhằm vào Thủ tướng Fico.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi đây là vụ tấn công "kinh hoàng". Viết trên mạng xã hội X, Thủ tướng Đức Olaf Scholz lên án vụ ám sát "hèn nhát" nhằm vào Thủ tướng Slovakia Fico, nhấn mạnh bạo lực "chắc chắn không có chỗ trong chính trị châu Âu". Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói rằng: "Chúng tôi hướng về Thủ tướng Fico và gia đình ông ấy".

Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói rằng "đã sốc và kinh hãi" trước vụ tấn công nhằm vào Thủ tướng Slovakia. "Tôi chúc ông ấy sớm bình phục. Tâm trí tôi hướng về ông Robert Fico cùng người thân và nhân dân Slovakia", ông Stoltenberg viết trên X.

Có thể bạn quan tâm

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Thái Lan, Campuchia thông tin về tình hình thực hiện lệnh ngừng bắn

Thái Lan, Campuchia thông tin về tình hình thực hiện lệnh ngừng bắn

Dù lệnh ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia chính thức có hiệu lực từ 0h ngày 29/7, nhưng các báo cáo từ quân đội Thái Lan cho thấy tiếng súng vẫn tiếp tục vang lên tại nhiều điểm nóng dọc biên giới. Trong khi đó, Thủ tướng Campuchia tuyên bố trên mạng xã hội cá nhân rằng tình hình yên ổn.

null