Kbang chuyển đổi diện tích mía sang trồng cây ăn quả

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) có gần 1.130 ha cây ăn quả các loại. Từ nguồn vốn chương trình nông thôn mới, huyện đã thực hiện dự án liên kết sản xuất cây ăn quả với tổng diện tích 34,8 ha tại các xã phía Nam.

Hai năm nay, gia đình ông Hồ Tấn Tại (thôn 1, xã Kông Pla) trồng mít Thái, ổi theo hướng hữu cơ. Toàn bộ phân bón đều được tưới qua hệ thống nhỏ giọt và phun mưa tại gốc. Việc sử dụng hệ thống tưới này đã giúp tiết kiệm tối đa lượng phân bón, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng quả cao hơn.
 

Ông Hồ Tấn Tại (thôn 1, xã Kông Pla) chăm sóc vườn mít Thái. Ảnh: Ngọc Sang
Ông Hồ Tấn Tại (thôn 1, xã Kông Pla) chăm sóc vườn mít Thái. Ảnh: Ngọc Sang

Ông Tại cho hay: Giữa năm 2018, ông chuyển 1,4 ha mía không hiệu quả sang trồng mít Thái xen ổi trên diện tích hơn 1 ha, diện tích còn lại trồng măng tây. Sau gần 2 năm, 70/200 cây mít đã cho thu hoạch, còn ổi đã ra quả trước đó 1 năm.

“Ban đầu, tôi trồng thử nghiệm gần 2 sào măng tây, sau đó mở rộng diện tích lên gần 4 sào. Vụ vừa qua, với hơn 6 sào mít, ổi và măng tây đã cho thu hoạch, tôi thu về trên 120 triệu đồng. So với cây mía thì thu nhập cao hơn nhiều. Muốn có sản phẩm sạch đưa ra thị trường thì phải sản xuất theo hướng hữu cơ, giảm tối đa sử dụng thuốc và phân bón hóa học. Chính vì thế, trái cây của tôi vào kỳ thu hoạch đều được thương lái đến thu mua tận vườn. Đồng thời, việc sản xuất theo hướng hữu cơ sẽ đảm bảo cho tuổi thọ của cây được dài hơn”-ông Tại chia sẻ.

Tương tự, ông Phạm Xuân Luynh (thôn 3, xã Đak Hlơ) đầu tư hơn 40 triệu đồng đào giếng, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm để chuyển đổi 2 ha mía sang trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ. Vụ vừa rồi, riêng ổi và mít đã cho thu nhập gần 80 triệu đồng.

“Năm 2018, tôi đã chuyển từ trồng mía sang trồng trồng cây ăn quả. Ngoài diện tích ổi và mít đã cho thu hoạch, năm tới, các loại khác sẽ cho thu hoạch đợt đầu tiên. Hy vọng các loại cây này sẽ cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với cây mía”-ông Luynh nói.
 

 Vườn chanh không hạt của gia đình ông Phạm Xuân Luynh (thôn 3, xã Đak Hlơ). Ảnh: Ngọc Sang
Vườn chanh không hạt của gia đình ông Phạm Xuân Luynh (thôn 3, xã Đak Hlơ). Ảnh: Ngọc Sang

Ông Bùi Phích-Chủ tịch UBND xã Đak Hlơ-thông tin: Thời gian qua, người dân trong xã đã chuyển đổi 15 ha mía, mì kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ. Đó cũng là tiền đề để xã xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả, giúp người dân nâng cao thu nhập, đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo trong thời gian tới, góp phần đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Những năm gần đây, một số cây trồng chủ lực ở huyện Kbang như: mía, mì không đem lại hiệu quả kinh tế nên nhiều hộ dân đã chuyển sang trồng cây ăn quả. Thành công bước đầu của những mô hình này đã mở ra hướng đi mới cho địa phương trong việc định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Theo thống kê, toàn huyện có gần 1.130 ha cây ăn quả các loại. Từ nguồn vốn chương trình nông thôn mới, huyện đã thực hiện dự án liên kết sản xuất cây ăn quả với tổng diện tích 34,8 ha tại các xã phía Nam, chủ yếu trồng mít Thái, na, chanh không hạt, bưởi da xanh, ổi… Đồng thời, huyện hỗ trợ, vận động người dân sản xuất theo hướng hữu cơ để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trao đổi với P.V, ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-cho hay: Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ đang là hướng đi đúng được nhiều người dân lựa chọn. Từ đây cho ra những sản phẩm sạch đáp ứng với nhu cầu thị trường tiêu dùng ngày càng cao và hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững, góp phần phá thế độc canh cây mía, đem lại thu nhập cao hơn cho người dân.

“Tuy nhiên, khu vực này rất khó khăn về nước tưới, các hộ chủ yếu tận dụng nguồn nước từ khe suối, ao, giếng… để sản xuất. Vào mùa khô, nguồn nước tưới không đảm bảo, việc chăm sóc cây trồng gặp khó khăn. Do đó, chúng tôi khuyến cáo các hộ dân chỉ trồng cây ăn quả trên những diện tích chủ động nguồn nước tưới, ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm; liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ kinh doanh trái cây để ổn định đầu ra cho sản phẩm”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang thông tin.

 NGỌC SANG

Có thể bạn quan tâm

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

(GLO)- Ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho biết: Chi cục vừa nhận được Công văn số 508/BVTV-HTQT của Cục Bảo vệ thực vật về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

(GLO)- “Tiếp sức nhà nông” là chủ đề chương trình trao vốn do Báo Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân và Tỉnh Đoàn tổ chức tại huyện Chư Sê vào sáng 5-3. Đúng với tinh thần “tiếp sức”, 80 hộ nông dân khó khăn đã được hỗ trợ vốn vay không lãi suất để phát triển sản xuất, góp phần thoát nghèo bền vững.

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

(GLO)- Từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân (ND), Hội ND huyện Chư Prông đã triển khai nhiều mô hình, dự án thiết thực, giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư để nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập.
Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

(GLO)- Trước tình hình cháy mía ngày càng diễn biến phức tạp tại khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh, ngày 2-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cùng đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Giao thông-Vận tải đã đến kiểm tra thực tế tình hình sản xuất mía đường tại huyện Phú Thiện và thị xã Ayun Pa.
Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

(GLO)- Báo Gia Lai điện tử xin trích đăng nội dung trả lời của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc đối với các kiến nghị của cử tri Gia Lai theo Công văn số 201/ĐĐBQH-VP của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri gửi trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có cây cà phê. Thực tế đó đòi hỏi các ngành, địa phương và doanh nghiệp cần có giải pháp giúp người dân tổ chức lại sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng và thu nhập.

Nỗi lo từ việc ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng

Nỗi lo từ việc ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng

(GLO)- Việc nhiều loại hoa quả của Việt Nam được Trung Quốc cấp phép nhập khẩu chính ngạch, trong đó có sầu riêng, đang mở ra triển vọng lớn cho ngành sản xuất, xuất khẩu trái cây. Tuy nhiên, theo đà tăng giá đột biến dịp cuối năm, nhiều nhà vườn ở Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long đang ồ ạt chuyển sang trồng sầu riêng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chuyện được mùa mất giá, mà người gánh chịu hậu quả không ai khác hơn chính là nông dân.
Krông Pa: Sản xuất vụ Đông Xuân gặp nhiều thuận lợi

Krông Pa: Sản xuất vụ Đông Xuân gặp nhiều thuận lợi

(GLO)- Bước vào vụ Đông Xuân 2022-2023, tình hình thời tiết ở huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) khá thuận lợi giúp các loại cây trồng Đông Xuân 2022-2023 phát triển tốt. Ngoài ra, giá cả một số mặt hàng nông sản như mía, mì, dưa hấu tăng hơn vụ trước khiến người dân rất phấn khởi.