Iraq công bố báo cáo sơ bộ về vụ ám sát nhằm vào Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 29.11, Iraq đã công bố một báo cáo sơ bộ về cuộc điều tra vụ ám sát bất thành nhằm vào Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi đầu tháng này.

Phát biểu với báo giới, Cố vấn An ninh quốc gia Iraq Qasim al-Araji cho biết một video ghi lại những hình ảnh liên quan cho thấy hai máy bay không người lái đã được triển khai thực hiện vụ mưu sát này, trong đó một máy bay đã ném bom xuống dinh thự của Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi, trong khi máy bay còn lại không hiển thị trong video vì bị kẹt trong quá trình di chuyển và vẫn còn ở xa so với mục tiêu mà nó nhắm tới.

Một phương tiện bị hư hại sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào nhà riêng của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi ở thủ đô Baghdad, ngày 7.11.2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Một phương tiện bị hư hại sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào nhà riêng của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi ở thủ đô Baghdad, ngày 7.11.2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Qasim al-Araji, hai quả bom tự chế đã rơi trúng khuôn viên tư dinh của Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi, trong đó một quả phát nổ ở sân và quả còn lại rơi xuống mái nhà nhưng không nổ. Vị cố vấn này cho biết: “Mỗi quả bom cách nhau khoảng 5 mét. Hai quả bom này nhắm mục tiêu vào lối Thủ tướng al-Kadhimi đi khi ông ra khỏi dinh thự và nơi ông ngồi”.

Cơ quan chức năng Iraq cũng đã có thông tin về vị trí chính xác của các địa điểm cất và hạ cánh của hai máy bay không người lái trên. Hai đội rà phá bom mìn và chuyên gia pháp y đã được cử đến hiện trường, tuy nhiên "họ đã kích nổ quả bom trên mái nhà mà không lấy dấu vân tay", do đó "Ủy ban điều tra đã quyết định tạm giữ các thành viên của hai đội để thẩm vấn tại Bộ Nội vụ".

Cố vấn an ninh Al-Araji cũng nêu rõ "Ủy ban điều tra đang thực hiện nhiệm vụ của mình mà không chịu bất kỳ áp lực nào, đồng thời chưa buộc tội bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào vì cần có thêm thời gian".

Trước đó, sáng sớm ngày 7.11, Thủ tướng al-Kadhimi đã thoát chết trong một âm mưu ám sát bằng máy bay không người lái có vũ trang nhằm vào dinh thự của ông tại Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad - nơi vốn được giám sát an ninh rất nghiêm ngặt do còn có nhiều trụ sở của cơ quan nhà nước và các đại sứ quán nước ngoài. Các cơ quan an ninh Iraq đã xác định được thủ phạm của vụ ám sát bất thành này và cam kết sẽ đưa đối tượng  ra xét xử. Vụ ám sát được thực hiện trong bối cảnh những người theo các đảng phái chính trị phản đối kết quả bầu cử tháng trước.

(Theo Thanh Phương/TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

null