Indonesia: Núi lửa phun trào khiến ít nhất 9 người thiệt mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tính đến sáng 4-11, ít nhất 9 người thiệt mạng và 7 ngôi làng bị ảnh hưởng bởi núi lửa phun trào ở đảo Flores (Indonesia). Các ngôi làng gần nhất bị bao phủ bởi lớp tro núi lửa dày khiến người dân phải sơ tán.

nui-lua-lewotobi-laki-laki-phun-trao-vao-thang-7-tao-ra-cot-tro-bui-lon-anh-afp.jpg
Núi lửa Lewotobi Laki-laki phun trào vào tháng 7 tạo ra cột tro bụi lớn. Ảnh: AFP

Núi lửa Lewotobi Laki-laki đã phun trào vào 23 giờ 57 phút ngày 3-11 (giờ địa phương), tạo ra cột dung nham đỏ rực, tro núi lửa và đá nóng, sau đó còn xảy ra mưa và sấm sét lớn khiến người dân hoảng loạn.

Theo người phát ngôn Trung tâm Giảm thiểu rủi ro địa chất và núi lửa Indonesia (PVMBG) Hadi Wijaya, dung nham và đá ập đến các ngôi làng trong bán kính 4 km từ miệng núi lửa đã gây hỏa hoạn và làm hư hại nhà dân. “Sau vụ phun trào núi lửa đã xảy ra tình trạng mất điện, mưa và giông lớn khiến người dân hoảng loạn”-ông Wijaya nói thêm.

Trước vụ việc, PVMBG đã phải phát cảnh báo núi lửa cấp 4 (cấp cao nhất), đồng thời kêu gọi người dân trong bán kính 7 km xung quanh núi lửa Lewotobi Laki-laki sơ tán. Rạng sáng 4-11, núi lửa này còn phun trào thêm 2 lần nữa.

Hiện nhà chức trách vẫn đang thu thập dữ liệu về số người phải sơ tán và các tòa nhà bị hư hại.

Indonesia nằm trên “Vành đai lửa Thái Bình Dương”, là một khu vực có hoạt động địa chấn mạnh trên đỉnh của nhiều mảng kiến tạo và thường ghi nhận các vụ phun trào núi lửa, trong đó một số trường hợp gây thiệt hại nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

null