Ia Pa tổng kết đề án bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 18-11, Huyện ủy Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án 02 của Ban Thường vụ Huyện ủy về nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào tại chỗ; xây dựng thiết chế băn hóa cơ sở vững mạnh giai đoạn 2014-2020 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2020-2025. 
 

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, triển khai thực hiện Đề án 02, huyện Ia Pa đã chú trọng công tác bảo tồn, giữ gìn văn hóa phi vật thể và vật thể, những phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào Jrai, Bahnar; xóa bỏ các tập tục lạc hậu trong việc cưới, ma chay, lễ hội... Đồng thời, các bài dân ca, điệu múa, lễ hội như: mừng lúa mới, hội cầu mùa... được bảo tồn và phát triển, đưa vào các hội thi, hội diễn các cấp.

Đến nay, toàn huyện có khoảng 100 bộ cồng chiêng, hơn 1.000 người biết đánh chiêng, 1 nghệ nhân ưu tú chỉnh chiêng, 75 người biết tạc tượng, hơn 100 người biết hát dân ca, kể sử thi; nghề đan lát truyền thống được lưu truyền. Huyện đã mở 7 lớp truyền dạy cồng chiêng, đàn t'rưng cho hơn 200 học sinh các trường tiểu học và THCS trên địa bàn.

 Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Linh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Linh


Cùng với đó, huyện đã chú trọng phát triển văn hóa ở cơ sở. Nếu năm 2014, toàn huyện chỉ có 3/9 xã có nhà văn hóa thì đến nay, 100% số xã có nhà văn hóa; tỷ lệ thôn, làng văn hóa, hộ gia đình văn hóa tăng 50-60% so với năm bắt đầu thực hiện Đề án…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi những mặt còn tồn tại, hạn chế; từ đó đưa ra những giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Theo đó, cùng với công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, ngành chức năng của huyện cần phối hợp phát triển du lịch, kêu gọi đầu tư để phát triển ngành nghề truyền thống, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc; định kỳ tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống,…

Dịp này, huyện Ia Pa đã khen thưởng 6 tập thể và 19 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong bảo tồn, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa tại cơ sở.

MAI LINH

Có thể bạn quan tâm

Nồng nàn hương vị rượu cần

Nồng nàn hương vị rượu cần

(GLO)- Trong đời sống văn hóa, tinh thần của bà con các dân tộc thiểu số Tây Nguyên nói chung, người Jrai vùng Ia Pa nói riêng, rượu cần (rượu ghè) là một loại thức uống quý, không thể thiếu trong các buổi sinh hoạt cộng đồng hoặc của từng gia đình, dòng họ.
Phát huy giá trị di tích lịch sử-văn hóa Plei Ơi

Phát huy giá trị di tích lịch sử-văn hóa Plei Ơi

(GLO)- Nhằm phát huy giá trị Khu di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã chú trọng đầu tư tôn tạo cũng như tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, về nguồn nhằm xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù tại địa phương.
Dự án bảo tồn, phục dựng lễ mừng lúa mới của người Jrai ở Ia Yok: Lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống

Dự án bảo tồn, phục dựng lễ mừng lúa mới của người Jrai ở Ia Yok: Lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống

(GLO)- Nhằm góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc mình, em Võ Siu Hoài An (lớp 12C1) cùng Lê Quốc Huy (lớp 10C1, Trường THPT Phạm Văn Đồng, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) triển khai Dự án “Bảo tồn và phục dựng lễ mừng lúa mới của đồng bào Jrai tại làng Bồ, xã Ia Yok”.