Ia Pa tổng kết đề án bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 18-11, Huyện ủy Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án 02 của Ban Thường vụ Huyện ủy về nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào tại chỗ; xây dựng thiết chế băn hóa cơ sở vững mạnh giai đoạn 2014-2020 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2020-2025. 
 

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, triển khai thực hiện Đề án 02, huyện Ia Pa đã chú trọng công tác bảo tồn, giữ gìn văn hóa phi vật thể và vật thể, những phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào Jrai, Bahnar; xóa bỏ các tập tục lạc hậu trong việc cưới, ma chay, lễ hội... Đồng thời, các bài dân ca, điệu múa, lễ hội như: mừng lúa mới, hội cầu mùa... được bảo tồn và phát triển, đưa vào các hội thi, hội diễn các cấp.

Đến nay, toàn huyện có khoảng 100 bộ cồng chiêng, hơn 1.000 người biết đánh chiêng, 1 nghệ nhân ưu tú chỉnh chiêng, 75 người biết tạc tượng, hơn 100 người biết hát dân ca, kể sử thi; nghề đan lát truyền thống được lưu truyền. Huyện đã mở 7 lớp truyền dạy cồng chiêng, đàn t'rưng cho hơn 200 học sinh các trường tiểu học và THCS trên địa bàn.

 Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Linh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Linh


Cùng với đó, huyện đã chú trọng phát triển văn hóa ở cơ sở. Nếu năm 2014, toàn huyện chỉ có 3/9 xã có nhà văn hóa thì đến nay, 100% số xã có nhà văn hóa; tỷ lệ thôn, làng văn hóa, hộ gia đình văn hóa tăng 50-60% so với năm bắt đầu thực hiện Đề án…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi những mặt còn tồn tại, hạn chế; từ đó đưa ra những giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Theo đó, cùng với công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, ngành chức năng của huyện cần phối hợp phát triển du lịch, kêu gọi đầu tư để phát triển ngành nghề truyền thống, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc; định kỳ tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống,…

Dịp này, huyện Ia Pa đã khen thưởng 6 tập thể và 19 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong bảo tồn, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa tại cơ sở.

MAI LINH

Có thể bạn quan tâm

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

(GLO)- Nhiều năm qua, nhiều hộ gia đình người Jrai ở xã Gào, TP. Pleiku đã tích cực gìn giữ các bộ cồng chiêng truyền thống của dân tộc mình. Từ việc làm này, đã góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tại địa phương.
Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

(GLO)- Tôi sinh hoạt cùng anh chị em văn nghệ sĩ ở Gia Lai-Kon Tum từ những năm cuối thập niên tám mươi của thế kỷ trước. Khi ấy, phong trào nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian (Folklore) đang rộ lên. Tôi tự cảm thấy đây là lĩnh vực cũng cần tìm hiểu và có trách nhiệm với nơi mình đang sống.
Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

(GLO)- Lễ cúng rụng rốn (Et tuh klok) là nghi lễ đầu tiên trong vòng đời của mỗi người Bahnar. Không chỉ là cúng tạ ơn, mong muốn các thần linh che chở, bảo vệ đứa trẻ khỏe mạnh, mà lễ cúng còn là sự xác nhận đứa bé chính thức trở thành thành viên trong gia đình, dòng tộc và cộng đồng.
Ché quý của người Jrai

Ché quý của người Jrai

(GLO)- Người Jrai ở Krông Pa (tỉnh Gia Lai) còn lưu giữ nhiều loại ché (ghè) rất giá trị. Bước vào một ngôi nhà dài, quan sát vị trí, số lượng các loại ché, chúng ta có thể đánh giá mức độ giàu có của chủ nhân.
Kông Chro nâng cao hiệu quả kiểm kê di sản văn hóa

Kông Chro nâng cao hiệu quả kiểm kê di sản văn hóa

(GLO)- Những năm qua, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã chú trọng triển khai công tác kiểm kê di sản văn hóa (DSVH) phi vật thể trên địa bàn. Đây chính là tiền đề để huyện tiếp tục làm tốt công tác quản lý cũng như phát huy giá trị di sản nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.
Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

(GLO)- Với người Jrai, hát dân ca là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt. Vì vậy, những người biết hát dân ca luôn quan tâm tới việc bảo tồn, lưu giữ và khơi gợi niềm đam mê cho thế hệ trẻ để góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.