Ia Pa làm tốt công tác triển khai vụ mùa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Rút kinh nghiệm từ các vụ gieo trồng gần đây, vụ mùa 2016, huyện Ia Pa đã chủ động thay đổi lịch gieo trồng và cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi thích hợp để đảm bảo tiến độ và phòng-chống lũ.

Để chủ động cho vụ mùa năm nay, từ giữa tháng 6, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa đã tổ chức sơ kết vụ Đông Xuân và triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa cho kịp tiến độ; đồng thời, giúp nông dân nhanh chóng xuống giống gieo trồng để gỡ gạc lại vụ Đông Xuân thất bát do hậu quả của đợt hạn hán lịch sử vừa qua. Căn cứ đặc điểm của ruộng đồng cũng như tình hình diễn biến thời tiết và lịch trình mở nước của Công ty Khai thác Công trình Thủy lợi Gia Lai, trên cơ sở chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT, Phòng đã chỉ đạo các xã, hợp tác xã nông nghiệp và khuyến cáo nông dân lịch trình gieo sạ vụ mùa phù hợp.

 

Người dân xã Ia Trốk làm đất gieo sạ lúa vụ mùa. Ảnh: Đ.P
Người dân xã Ia Trốk làm đất gieo sạ lúa vụ mùa. Ảnh: Đ.P

Đặc điểm của đồng đất Ia Pa chia thành 2 vùng rõ rệt, trong đó, diện tích nằm ngoài vùng tưới của công trình thủy lợi Ayun Hạ gồm các xã Pờ Tó, Chư Răng, Kim Tân và 4 xã phía Đông sông Ba là Ia Broăi, Ia Tul, Chư Mố, Ia Kdăm người dân đã chủ động xuống giống gieo sạ từ giữa tháng 6. Đối với hơn 1.400 ha lúa vụ mùa sử dụng nước các trạm bơm điện ở các xã này, UBND huyện đã hỗ trợ kinh phí và chỉ đạo các xã, hợp tác xã chủ động be bờ dẫn luồng nước từ dòng sông Ba, sông Tul vào để phục vụ tưới cho người dân xuống giống kịp thời. Đến nay, lúa đang trong thời kỳ đẻ nhánh, phát triển tốt.

Riêng đối với gần 100 ha chân ruộng trũng thường bị ảnh hưởng bởi lũ lụt các năm trước ở khu vực các xã Ia Trốk, Ia Tul, Ia Broăi và các chân ruộng sát bờ sông Ayun, sông Tul, sông Ba, người dân đã xuống giống sớm hơn (từ đầu hoặc giữa tháng 5). Đến nay, lúa đã chắc xanh, thậm chí có nơi lúa gần chín sắp cho thu hoạch.

Một bất lợi là năm nay diện tích gần 2.000 ha lúa nước thủy lợi tại xã Ia Trốk và Ia Ma Rơn do ảnh hưởng của đợt nắng hạn lịch sử vừa qua khiến lượng nước tại hồ Ayun Hạ sụt giảm kỷ lục nên mãi tới đầu tháng 7 mới tích đủ nước để mở nước xả về phục vụ người dân gieo trồng. Lịch xuống giống chậm hơn các năm trước 1 tháng do đó nguy cơ thời điểm lúa chín dễ gặp phải đợt mưa lũ vào tháng 10. Để hạn chế thiệt hại cho nông dân, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã chỉ đạo 2 xã và các hợp tác xã khuyến cáo người dân thay đổi cơ cấu giống lúa sang trồng lúa trung và ngắn ngày nhằm kịp thời gian thu hoạch trước khi mưa lũ về. Ông Lữ Phúc Phong-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa, cho hay: “Phòng khuyến cáo người dân 2 xã Ia Trốk và Ia Ma Rơn trồng các giống lúa ngắn ngày như DV 108, Q5, OM6976, OM4900, ML48, ML49… Ủy ban nhân dân huyện đã tiếp nhận và cấp phát kịp thời giống lúa, bắp do tỉnh cấp hỗ trợ nông dân khắc phục hậu quả hạn hán để nông dân xuống giống, gieo sạ kịp thời vụ”.  

Bên cạnh đó, nhằm tạo thuận lợi cho nông dân xuống giống, ngay từ khi kết thúc vụ Đông Xuân 2015-2016, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn và các hợp tác xã tổ chức kiểm tra toàn bộ hệ thống kênh mương, trạm bơm điện để tiến hành tu sửa, nạo vét, khơi thông cống rãnh nội đồng đảm bảo cung cấp nước kịp thời cho nhân dân gieo sạ. Đồng thời, triển khai các lớp tập huấn cho người dân ở các hợp tác xã và các xã về các biện pháp gieo trồng, chăm sóc cây lúa và phương pháp phòng-chống rầy nâu, rầy lưng trắng truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, bệnh đạo ôn hại lúa.

Đối với nguồn giống cho vụ mùa, huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các cơ sở cung ứng lúa giống trên địa bàn để chấn chỉnh việc cung ứng giống và buộc các chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết về chất lượng nguồn giống bán cho dân. Huyện giải ngân kịp thời nguồn vốn phát triển sự nghiệp nông nghiệp, nông thôn mới và Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên để triển khai nhiều mô hình hỗ trợ nông dân như: hỗ trợ giống lúa năng suất, chất lượng cao triển khai mô hình cánh đồng lúa mẫu lớn 30 ha tại xã Ia Tul và xã Ia Ma Rơn; trồng gấc, trồng cỏ nuôi bò… Trong đó đáng chú ý là mô hình ký kết hỗ trợ sản xuất giữa Đảng ủy xã Ia Tul với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện và hộ nông dân để Ngân hàng đầu tư hỗ trợ 25 hộ nông dân trồng mì có tưới nước nhỏ giọt trên cánh đồng mẫu lớn 30 ha; hỗ trợ tổ hợp trồng cỏ nuôi bò gắn với xây dựng chuồng trại và hầm biogas để xử lý môi trường có tính đến việc vận động nông dân di dời chuồng trại ra khỏi khu vực nhà ở để đảm bảo tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới...

Ông Lữ Phúc Phong cho biết: Đến nay toàn huyện đã gieo trồng được trên 19.000 ha cây trồng các loại, đạt hơn 80% so với kế hoạch. Trong đó, một số cây trồng chính đạt cao như: lúa nước đạt 3.000 ha, bằng 80% kế hoạch; mì các loại giống mới KM94, KM98 đạt 5.650 ha, mía 3.971 ha, bắp 1.575 ha... Một số địa phương có diện tích lúa đạt cao như: xã Chư Mố gieo trồng 876 ha, xã Ia Ma Rơn 800 ha, xã Ia Trốk 700 ha… Theo lịch trình, đến ngày 30-10, huyện Ia Pa sẽ kết thúc vụ mùa năm nay. “Nhờ các biện pháp chủ động, kịp thời điều chỉnh trong bố trí lịch thời vụ, cơ cấu giống cây trồng hợp lý trên sẽ hạn chế được thiệt hại do bão lũ gây ra và đảm bảo cho một vụ sản xuất thắng lợi”-ông Lữ Phúc Phong tin tưởng.

Đức Phương

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng

(GLO)- Trong bối cảnh áp lực phát triển kinh tế, nhu cầu đất sản xuất gia tăng cùng địa bàn quản lý rộng lớn, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

null