Ia Hrung đột phá trong sản xuất bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những điều kiện thuận lợi sau sáp nhập-diện tích rộng, dân số đông và tài nguyên nông nghiệp phong phú hơn-đã giúp xã Ia Hrung từng bước hình thành vùng nguyên liệu tập trung, phát triển chuỗi sản phẩm gắn với chương trình OCOP, mở ra hướng đi bền vững cho nông nghiệp địa phương.

Xã Ia Hrung rộng hơn 169 km², hợp nhất từ 4 đơn vị hành chính cũ gồm: Ia Hrung, Ia Dêr, Ia Sao và Ia Yok. Toàn xã có 41 thôn, làng với trên 37.200 dân, gần 50% là người dân tộc thiểu số. Địa bàn rộng, khí hậu thuận lợi, đất đai màu mỡ là lợi thế giúp Ia Hrung quy hoạch vùng chuyên canh nguyên liệu như cà phê, lúa, cây ăn quả và một số loài đặc sản, tạo nền tảng để xã phát triển sản phẩm OCOP.

1-3012.jpg
Nhân viên của Công ty TNHH BaKa (xã Ia Hrung) đóng gói sản phẩm để đưa ra thị trường. Ảnh: Lê Nam

Đến nay, Ia Hrung có 16 sản phẩm OCOP của 6 chủ thể, trong đó có 7 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao cấp tỉnh. Nổi bật trong số đó là bộ ba sản phẩm cà phê hòa tan của Công ty TNHH BaKa và chuỗi sản phẩm yến sào Nhật Minh Anh của hộ kinh doanh Trần Quang Đạo.

Ông Phan Bá Kiên, Giám đốc Công ty TNHH BaKa, cho biết: “Chúng tôi đã đầu tư dây chuyền máy rang xay tự động, công nghệ trích ly và cô đặc chân không để giữ trọn hương vị nguyên bản của cà phê vùng biên. Nhờ đó, các sản phẩm như Đen Già Làng, Già Làng túi lọc, cà phê uống liền tinh chất đã được chứng nhận OCOP 4 sao và là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Chúng tôi đang mở rộng phân phối qua kênh thương mại điện tử, bước đầu tiếp cận người tiêu dùng toàn quốc”.

Tương tự, hộ kinh doanh Trần Quang Đạo (thôn Thanh Hà) đã xây dựng thương hiệu yến sào Nhật Minh Anh theo hướng sản xuất khép kín, từ nhà nuôi yến, sơ chế, đóng gói đến tiêu thụ. Anh Đạo cho biết: “Vùng đất Ia Grai có độ ẩm, hệ sinh thái phù hợp với loài chim yến. Tôi đã xây dựng nhà nuôi yến từ năm 2022, sau đó đầu tư thêm thiết bị sấy khô, đóng gói theo tiêu chuẩn HACCP.

Hiện chúng tôi có 6 dòng sản phẩm, trong đó yến rút lông khô là dòng cao cấp nhất, hướng đến xuất khẩu. Thời gian tới, tôi sẽ liên kết với các hộ nuôi yến khác để xây dựng chuỗi sản xuất yến sạch, hướng tới hình thành ngành hàng nông nghiệp có giá trị cao, phù hợp định hướng phát triển OCOP của tỉnh”.

4.jpg
Các sản phẩm đạt 4 sao OCOP của hộ kinh doanh yến sào Nhật Minh tại thôn Thanh Hà, xã Ia Hrung. Ảnh: Lê Nam

Ngoài hai chủ thể tiêu biểu trên, Ia Hrung còn có hộ Nguyễn Thị Nhung là chủ sở hữu sản phẩm OCOP bột ngũ cốc và mắc ca sấy nứt, hộ A Mí Tiệp với sản phẩm gạo giống JO2, hộ nông nghiệp sạch Xgreen với sản phẩm nho đỏ không hạt... Các sản phẩm này đều từng bước khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Ông Krung Dam Đoàn, Chủ tịch UBND xã Ia Hrung cho hay: Chúng tôi xác định phát triển sản phẩm OCOP là hướng đi bền vững, gắn với thế mạnh của địa phương. Chính quyền xã sẽ tiếp tục định hướng xây dựng vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn an toàn, hữu cơ và thân thiện với môi trường. Đồng thời, tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ nông dân tiếp cận vốn, xây dựng nhà sơ chế - bảo quản và xúc tiến thương mại. Xã sẽ tiếp tục đồng hành cùng các chủ thể để hoàn thiện quy trình sản xuất, chế biến, phát triển các sản phẩm OCOP, đồng thời kiến nghị cấp trên đầu tư hạ tầng vùng nguyên liệu. Làm tốt những điều này, Ia Hrung sẽ có bước đột phá trong phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Động thổ kho xăng dầu có tổng sức chứa 4.700 m³ tại phường Hoài Nhơn Bắc

Xây dựng kho xăng dầu có sức chứa 4.700 m³ tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Sáng 26-5, tại phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai), Công ty CP Tập đoàn HP OIL Việt Nam phối hợp với UBND phường Hoài Nhơn Bắc tổ chức lễ động thổ dự án kho xăng dầu HP OIL Bình Định. Đây là dự án kho dự trữ xăng dầu đầu tiên của HP OIL trên địa bàn tỉnh Gia Lai với tổng sức chứa 4.700 m³.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Phát động cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên toàn quốc

Phát động cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên toàn quốc

(GLO)- Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về nhiên liệu sinh học, thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh và lan tỏa thông điệp sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên phạm vi toàn quốc.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất

(GLO)- Theo Nghị định 338/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-1-2026, mức cho vay hỗ trợ tạo việc làm được nâng lên tối đa 200 triệu đồng/người. Chính sách mới đang tạo thêm nguồn lực quan trọng, giúp nông dân Gia Lai mạnh dạn cải tạo vườn cây, đầu tư sản xuất, phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập.

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

(GLO)- Tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 10-10,5%/năm không đơn thuần là chỉ tiêu kinh tế mà còn là yêu cầu chính trị, là khát vọng phát triển trong không gian phát triển mới, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai.

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

(GLO)- Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5-5-2026 của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra thị trường, đấu tranh ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

null