Hôn nhân đồng giới chính thức thừa nhận tại Thái Lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo báo Bangkok Post, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn luật hôn nhân mới và đăng tải trên Công báo Hoàng gia ngày 24-9, trong đó thừa nhận hôn nhân đồng giới.

Theo đó, luật hôn nhân mới của Thái Lan sau khi được Thượng viện thông qua, Quốc vương Thái Lan phê chuẩn sẽ có hiệu lực vào 1-2025. Trong đó quy định việc người đồng giới có thể đăng ký kết hôn vào tháng 1-2025. Trong luật mới này chỉ sử dụng các thuật ngữ trung lập về giới tính thay cho "nam, nữ, chồng, vợ", đồng thời cấp quyền nhận con nuôi và thừa kế cho các cặp đồng giới.

Các cặp đôi đồng giới vui mừng trước tòa nhà chính phủ tại Bangkok sau khi quốc hội thông qua luật bình đẳng hôn nhân hồi tháng 6-2024. Ảnh: AFP

Các cặp đôi đồng giới vui mừng trước tòa nhà chính phủ tại Bangkok sau khi quốc hội thông qua luật bình đẳng hôn nhân hồi tháng 6-2024. Ảnh: AFP

Các nhà hoạt động vì quyền LGBTQ+ đã ca ngợi bước tiến lịch sử khi Thái Lan chính thức trở thành nơi thứ 3 ở châu Á công nhận hôn nhân đồng giới, sau Đài Loan và Nepal.

Thuật ngữ LGBTQ+ bao gồm những từ viết tắt của: Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, Queer… được hiểu là những người đồng tính. Dấu cộng thể hiện sự tồn tại đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng.

Bà Waaddao Anne Chumaporn-người sáng lập Bangkok Pride-chia sẻ với báo giới: “Đây là một bước tiến lịch sử hướng tới quyền bình đẳng ở Thái Lan”.

Trước đó, ngày 18-6, Thượng viện Thái Lan đã thông qua dự luật hôn nhân đồng giới và sau đó hạ viện nước này cũng đã thông qua.

Có thể bạn quan tâm

Hai cựu chiến binh Jrai bền bỉ cống hiến

Hai cựu chiến binh Jrai bền bỉ cống hiến

(GLO)- Không chỉ anh dũng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hai ông Rơ Châm Múa (làng Hvăc, xã Al Bá) và Rơ Châm Hăng (làng Ó Kly, xã Ia Tôr) còn tích cực đóng góp xây dựng quê hương thời bình, tâm huyết gìn giữ nghề truyền thống của cha ông.

Bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số

Bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông hướng về cộng đồng, tập trung nâng cao nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em gái.

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

(GLO)- Rời quê nhà ở miền Bắc vào Gia Lai lập nghiệp, nhiều hộ dân vẫn bền bỉ gìn giữ nghề truyền thống của cha ông. Các sản phẩm của họ mang đậm hồn quê, dần tạo dựng thương hiệu, góp thêm sắc màu ẩm thực trên quê hương thứ hai.

Trao quà hỗ trợ người dân và học sinh 2 xã Canh Vinh và Tuy Phước Đông, trị giá hơn 843 triệu đồng

Trao quà hỗ trợ người dân xã Canh Vinh và Tuy Phước Đông

(GLO)- Ngày 16-12, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội tổ chức tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Canh Vinh. Cùng với đó, Tập đoàn Bảo Việt cũng trao những phần quà ý nghĩa đến người dân và học sinh xã Tuy Phước Đông. 

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

(GLO)- Khi bình minh dần ló rạng, căn bếp nhỏ của bà Nguyễn Thị Cam (SN 1941, thôn Đại An 1, xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) lại sáng đèn. Nhiều năm nay, bà bền bỉ với nghề làm mì Quảng và bánh tráng truyền thống, mang hương vị của người xứ Quảng quê nhà đến với bà con vùng cao nguyên.

null