Hôn nhân đồng giới chính thức thừa nhận tại Thái Lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo báo Bangkok Post, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn luật hôn nhân mới và đăng tải trên Công báo Hoàng gia ngày 24-9, trong đó thừa nhận hôn nhân đồng giới.

Theo đó, luật hôn nhân mới của Thái Lan sau khi được Thượng viện thông qua, Quốc vương Thái Lan phê chuẩn sẽ có hiệu lực vào 1-2025. Trong đó quy định việc người đồng giới có thể đăng ký kết hôn vào tháng 1-2025. Trong luật mới này chỉ sử dụng các thuật ngữ trung lập về giới tính thay cho "nam, nữ, chồng, vợ", đồng thời cấp quyền nhận con nuôi và thừa kế cho các cặp đồng giới.

Các cặp đôi đồng giới vui mừng trước tòa nhà chính phủ tại Bangkok sau khi quốc hội thông qua luật bình đẳng hôn nhân hồi tháng 6-2024. Ảnh: AFP

Các cặp đôi đồng giới vui mừng trước tòa nhà chính phủ tại Bangkok sau khi quốc hội thông qua luật bình đẳng hôn nhân hồi tháng 6-2024. Ảnh: AFP

Các nhà hoạt động vì quyền LGBTQ+ đã ca ngợi bước tiến lịch sử khi Thái Lan chính thức trở thành nơi thứ 3 ở châu Á công nhận hôn nhân đồng giới, sau Đài Loan và Nepal.

Thuật ngữ LGBTQ+ bao gồm những từ viết tắt của: Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, Queer… được hiểu là những người đồng tính. Dấu cộng thể hiện sự tồn tại đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng.

Bà Waaddao Anne Chumaporn-người sáng lập Bangkok Pride-chia sẻ với báo giới: “Đây là một bước tiến lịch sử hướng tới quyền bình đẳng ở Thái Lan”.

Trước đó, ngày 18-6, Thượng viện Thái Lan đã thông qua dự luật hôn nhân đồng giới và sau đó hạ viện nước này cũng đã thông qua.

Có thể bạn quan tâm

Cha mẹ hãy thực sự là người thầy đầu tiên của con, dạy cho trẻ những thói quen tốt. Ảnh: MINH HUỆ

Nền tảng của giáo dục gia đình

(GLO)- Người xưa có câu “Mẹ dạy thì con khéo, cha dạy thì con khôn”, ngụ ý thể hiện tầm quan trọng của những người làm cha mẹ trong việc giáo dục con cái. Có lẽ, tất cả chúng ta đều phải thừa nhận rằng, gia đình là nền tảng tiên quyết, góp phần hình thành tính cách và nhân cách của một con người.

Gia Lai: Triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B từ ngày 17 đến 30-4

Gia Lai: Triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B từ ngày 17 đến 30-4

(GLO)- Ngày 26-3, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) với chủ đề “50 năm độc lập, thống nhất đất nước: Trỗi dậy miền đất Bazan”.

Việt Nam đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á về mức độ an toàn với 59,2 điểm. Ảnh: Phương Vi

Việt Nam xếp thứ 4 Đông Nam Á về mức độ an toàn

(GLO)- Trang web Numbeo-một trang web chuyên thống kê về chỉ số mức sống tại các thành phố và quốc gia vừa công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất thế giới. Trong đó, xếp theo khu vực, Việt Nam đứng thứ 4 Đông Nam Á với 59,2 điểm.

Y-bác sĩ Bệnh viện Nhi tỉnh động viên chị Siu Bếp (bìa trái, làng O Grưng, xã Ia Ko, huyện Chư Sê) cố gắng cho con nằm viện điều trị. Ảnh: N.N

Điểm tựa cho bệnh nhân nghèo

(GLO)- Chứng kiến những bệnh nhân nghèo, khó khăn không có tiền điều trị, đội ngũ y-bác sĩ tại các bệnh viện trong tỉnh Gia Lai đã không ngần ngại đứng ra giúp đỡ, trở thành điểm tựa cho bệnh nhân an tâm điều trị.