Hồi ức đẹp về người bí thư chi bộ đầu tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

* (Đọc Hồi ức về Trung tướng Nguyễn Đường-Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân)

(GLO)- Tôi vừa được chị Nguyễn Thị Minh Hoài-con gái ông Nguyễn Đường, Bí thư chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh gửi tặng tập sách viết về cha mình-tập Hồi ức về Trung tướng Nguyễn Đường. Với hơn 200 trang sách, chia thành 2 phần (phần I-những dòng tự truyện “Cuộc đời tôi” của chính ông Nguyễn Đường và phần II là những ký ức của người thân và đồng đội), tập sách đem đến cho bạn đọc một cách nhìn đầy đủ với những cảm nhận tinh tế, giàu tính nhân văn về cuộc đời ông Nguyễn Đường-người cán bộ liêm khiết, một tấm gương cách mạng sáng ngời.

 

 

Đọc sách, tôi đặc biệt thích thú trước những dòng tự truyện đầy gan ruột và rất khảng khái của ông Nguyễn Đường. Trong gần 100 trang sách kể về cuộc đời mình, người Bí thư chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh tập trung làm rõ những vấn đề hết sức lớn lao, có liên quan trực tiếp đến cuộc đời hoạt động cách mạng của ông. Đó là “thế nào là con nhà không rõ nguồn gốc sâu xa, đi ở, tá điền: tối tăm, đói khổ, nhục nhã”; “thế nào là học gạo: túng thiếu cực khổ” và “thế nào là làm cách mạng: chống đế quốc, phong kiến, xây dựng chủ nghĩa xã hội, có cuộc sống xứng đáng là con người”…

Về việc thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh, ông Nguyễn Đường viết: “Tôi vào Đảng cùng với 8 người khác. Trong tổng số 9 người có 3 đồng chí là chính trị phạm hoặc đã hoạt động cách mạng từ trước nhưng mất liên lạc nay nối lại, 3 công chức hoạt động trong Đoàn Thanh niên Gia Lai và 3 công nhân đồn điền. Chín đảng viên, mỗi người lấy một chữ trong một câu thề thiêng liêng để làm bí danh cho mình: “Xin-Thề-Hi-Sinh-Tất-Cả-Vì-Đảng-Ta”.

Đây là chi bộ đầu tiên của Gia Lai và Kon Tum, vì vậy nó có vai trò như một ban cán sự tỉnh hoặc một Tỉnh ủy lâm thời, mỗi đảng viên được giao trách nhiệm công việc của một ngành trong cả tỉnh. Ví dụ, tôi làm chủ nhiệm Việt Minh tỉnh kiêm Hội Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác-Lênin, một tổ chức công khai của Đảng lúc bấy giờ; đồng chí Nguyễn Xuân làm ủy viên thư ký của Ủy ban Nhân dân tỉnh; đồng chí Phạm Thuần phụ trách công an… Tôi được giao nhiệm vụ nặng nề và vinh quang là làm Bí thư chi bộ đầu tiên này…” (trang 71).

Phần II-phần tập hợp những bài viết của anh em họ hàng, bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp qua các thời kỳ cùng hoạt động với ông Nguyễn Đường là những phần ký ức chứa đầy tình cảm trân trọng dành cho một người đức độ và tài năng, trong đó có cả những bài viết của các đồng chí lãnh đạo tỉnh.

Trong bài “Đồng chí Bí thư chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở Gia Lai” (trang 87), đồng chí Phạm Đình Thu-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã dành những lời đầy tri ân với ông Nguyễn Đường khi viết: “Từ một thanh niên viên chức yêu nước, đến Gia Lai, đồng chí Nguyễn Đường mang trong mình một bầu nhiệt huyết cách mạng, sau khi được tuyên truyền giác ngộ, đã tích cực tham gia hoạt động trong các phong trào thanh niên ở địa phương.

Những năm tháng hoạt động và công tác ở địa bàn Gia Lai đã giúp đồng chí trưởng thành về nhận thức chính trị, hiểu rõ thêm về con người Tây Nguyên, ngày càng yêu mến, chia sẻ với đồng bào các dân tộc và gắn bó với vùng đất này. Trong suốt những năm đầu của thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đồng chí Nguyễn Đường đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức Đảng, góp phần to lớn vào phong trào cách mạng ở tỉnh Gia Lai trong những năm 1945-1946. Để ghi nhận thành tích và công lao đóng góp của đồng chí đối với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã đặt tên một con đường ở TP. Pleiku là Nguyễn Đường”.

Về chuyện tên cha mình được dùng để đặt cho một con đường của TP. Pleiku, chị Hoài cho biết: “Gia đình tôi vô cùng cảm kích khi Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã trân trọng lấy tên cha tôi để đặt cho con đường này. Năm 2004, cả gia đình tôi đã lên thăm Gia Lai, nhận được nhiều sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cho đi tham quan, rồi cũng tới con đường này, chụp rất nhiều ảnh kỷ niệm. Phần tôi, lần nào đi công tác ở 5 tỉnh Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng, cũng đều tìm cơ hội đến con đường này-để thêm một lần được soi mình trong tấm gương ngời sáng của cha mình”.

Thái Bình

Có thể bạn quan tâm

Gửi chút tình về với đại ngàn

Gửi chút tình với cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Họa sĩ Lý Khắc Nhu, một tên tuổi trong làng tranh thủy mặc ở TP. Hồ Chí Minh, vừa có chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) với tâm nguyện hiến tặng “gia tài” tượng gỗ Tây Nguyên mà ông cất công sưu tầm nhiều năm qua. 

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ”

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam XHCN nằm trong tay thế hệ trẻ”

(GLO)- Nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản và giới thiệu cuốn sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ” của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

(GLO)- Chiều 18-3, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khai mạc triển lãm chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”. Gia Lai có 8 tác giả có tác phẩm được chọn triển lãm dịp này, qua đó góp phần lưu giữ, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc, quý báu của các dân tộc.

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Trên từng giọt rượu quê nhà

Trên từng giọt rượu quê nhà

(GLO)- Dưới lũy tre làng, khi mặt trời đã thôi gay gắt, ánh nắng muộn lùi dần khỏi những mái nhà thấp, gió từ cánh đồng thổi về mang theo mùi lúa non tháng Chạp, mùi phù sa ủ lâu trong đất, ngọt lành như hơi thở của làng quê.

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

(GLO)- Đến với thư pháp khi đã gần 50 tuổi, hơn 20 năm qua, nghệ sĩ thư pháp Mỹ Lý Huỳnh (SN 1954, ở TP. Hồ Chí Minh) là một người bạn, người thầy đặc biệt của Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bền bỉ đi cùng bộ môn nghệ thuật này, với nghệ thuật thư pháp, bà có “cuộc đời thứ hai”.

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

null