Vui buồn phóng viên cơ sở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với đội ngũ phóng viên ở cơ sở-những người đang công tác tại các trung tâm văn hóa-thông tin và thể thao (VH-TT-TT), việc vừa khai thác thông tin, chụp ảnh, quay phim, viết tin bài, dựng hình, đọc phát thanh... là chuyện thường ngày.

Bằng tình yêu nghề, họ trở thành cầu nối truyền tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân và góp phần làm nên những bức tranh đa màu của cuộc sống.

Những người làm báo đa năng

15 năm gắn bó với nghề, phóng viên Nguyễn Hiền (Trung tâm VH-TT-TT huyện Đak Pơ) được đánh giá có chuyên môn sâu và nhiệt huyết với công việc. Từ những bản tin phát thanh, phóng sự truyền hình đến những tác phẩm gửi cộng tác với Báo Gia Lai của chị luôn cô đọng, súc tích, phản ánh chân thực đời sống của người dân địa phương.

Trong hành trình làm nghề của mình, phóng viên Nguyễn Hiền đã ghi dấu bằng nhiều giải thưởng báo chí cấp tỉnh và quốc gia. Trong đó, đáng chú ý là giải khuyến khích thể loại phát thanh Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) năm 2022 với tác phẩm “Uy tín không đợi tuổi”.

phong-vien-nguyen-hien-trung-tam-van-hoa-thong-tin-the-thao-huyen-dak-po-dang-tac-nghiep.jpg
Phóng viên Nguyễn Hiền-Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Đak Pơ đang tác nghiệp. Ảnh: Quốc Linh

Do đặc thù công việc, hầu hết phóng viên cơ sở đều nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tự trang bị kiến thức, công nghệ hiện đại. Họ tích cực bám cơ sở để tìm kiếm nguồn thông tin tươi mới, đảm bảo tính thời sự; đồng thời phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân đến với chính quyền địa phương.

Ở vùng “chảo lửa” Krông Pa, phóng viên Quang Ngọc đã có gần 20 năm gắn bó với nghề. Vốn là kỹ thuật viên vận hành máy phát, không biết từ lúc nào anh lại bén duyên với báo chí qua những dòng tin viết tay, máy quay cũ kỹ, băng cassette thu âm…

Phóng viên Quang Ngọc chia sẻ: “Trong thời gian công tác tại Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện Krông Pa (nay là Trung tâm VH-TT-TT huyện), tôi đã trải qua nhiều chuyện vui buồn khi tác nghiệp ở vùng sâu, đặc biệt là lần tác nghiệp độc lập trong vụ cầu Bung (xã Phú Cần) bị lũ cuốn vào năm 2011. Buổi trưa hôm ấy, tôi bất ngờ nhận được cuộc điện thoại của một người dân báo tin cầu Bung bị sập. Tôi liền nhanh chóng đến cơ quan lấy máy quay và chạy ra hiện trường.

Đứng ở trong bờ thì không quay được hình ảnh như ý, tôi quyết định ra vị trí cây cầu vừa bị gãy để tác nghiệp. Vừa đưa mắt ngắm ống kính để lấy nét, tôi thấy cả người và máy đều lắc. Khi ghi được vài giây hình, tôi thấy càng lắc mạnh hơn. Nhìn lại, tôi thấy toàn bộ cây cầu đều rung lắc mạnh nên đành phải chạy một mạch vào đầu cầu”.

phong-vien-quang-ngoc-da-co-gan-20-nam-gan-bo-voi-nghe-bao.jpg
Phóng viên Quang Ngọc đã có gần 20 năm gắn bó với nghề báo. Ảnh: Quốc Linh

Còn phóng viên Nguyễn Sang (Trung tâm VH-TT-TT thị xã Ayun Pa) thì tâm sự: “Nghề báo đã vất vả, làm truyền hình lại càng vất vả hơn, nhất là với phóng viên cơ sở khi phải làm hầu hết mọi công đoạn, từ khai thác thông tin, lên kịch bản đến quay phim, phỏng vấn, viết bài, dựng hình, thậm chí là cả đọc lời bình. Tuy nhiên, nghề nào cũng vậy, nếu thật sự yêu nghề và tâm huyết thì sẽ tìm được niềm vui”.

Âm thầm giữ “lửa nghề”

Những người làm báo ở cơ sở luôn có mặt ở mọi sự kiện của địa phương. Những ngày lễ, Tết, khi mọi người được nghỉ ngơi, vui chơi thì phóng viên lại bận rộn hơn bao giờ hết. Bởi không chỉ làm chương trình phát tại địa phương, họ còn cộng tác với Báo Gia Lai để kịp thời đưa thông tin đến bạn đọc. Và dù làm nghề báo nhưng họ không được cấp thẻ nhà báo. Đây là điều khiến nhiều người cảm thấy chạnh lòng.

nhung-phong-vien-co-so-tac-nghiep-tai-lang-dtts.jpg
Những phóng viên ở cơ sở tác nghiệp tại làng DTTS

Thực tế là thế, nhưng đội ngũ phóng viên ở cơ sở vẫn âm thầm giữ “lửa nghề”, miệt mài, tìm tòi, phát hiện và có những tin, bài có chất lượng. Phóng viên Nguyễn Hiền chia sẻ: “Giá trị của người làm báo không nằm ở tấm thẻ, mà ở chính những tác phẩm mình thực hiện”. Quan điểm ấy cũng được anh Nguyễn Sang đồng tình: “Thẻ nhà báo là một công cụ hữu ích, nhưng nó không quyết định việc mình có sống đúng với nghề hay không. Mỗi người làm báo đều cần nỗ lực và giữ đạo đức nghề nghiệp”.

Là người nhiều năm với nghề báo ở Krông Pa, phóng viên Quang Ngọc không giấu được niềm trăn trở khi thời gian tới cấp huyện không còn nữa. Với anh, công việc có thể thay đổi, đơn vị tiến hành sáp nhập, nhưng nghề báo đã ăn sâu vào máu thịt thì không dễ gì buông bỏ.

“Mỗi sự cố, mỗi lần tác nghiệp “hú vía” đều là động lực để tôi cố gắng hơn nhằm có những tác phẩm mang đậm hơi thở của cuộc sống nơi chảo lửa Krông Pa”-anh Ngọc bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

Người kể chuyện làng mình

Người kể chuyện làng mình

(GLO)- Không chỉ ghi dấu ấn bởi là một trong số ít nữ họa sĩ ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên theo đuổi và thành công với dòng tranh sơn mài, nữ họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu còn là người kể chuyện buôn làng thật tài tình bằng ngôn ngữ hội họa.

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

(GLO)- Những ngày này, công tác chuẩn bị cho triển lãm “Về miền đất đỏ” của các nữ họa sĩ Bắc - Trung - Nam đang được gấp rút triển khai nhằm kịp ra mắt đông đảo công chúng yêu nghệ thuật vào ngày 20-10, đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tối ngày 4-10, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sắt son niềm tin theo Đảng” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

Thắp lên lời thơ quê xứ

Thắp lên lời thơ quê xứ

(GLO)- Giữa thời đại ngổn ngang những thanh âm đô thị, giữa nhịp sống hối hả dễ bào mòn gốc rễ bản thể, tập thơ Cồn quê xứ (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa ra mắt bạn đọc đầu tháng 7-2025 như một vọng âm dịu dàng từ đất mẹ, khiến ta như lắng lại...

Giải mã 'năm số 9'

Giải mã 'năm số 9'

Trào lưu “năm số 9” hay "năm thế giới số 9" bùng nổ trong ngày 9/9. Không chỉ nhiều bạn trẻ hưởng ứng, chia sẻ những bài học, chiêm nghiệm của bản thân mà nhiều nghệ sĩ Việt cũng hưởng ứng.

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

(GLO)- Tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2025, các tay máy Gia Lai đã đạt giải thưởng cao hoặc có tác phẩm được chọn triển lãm, củng cố kỳ vọng về lứa nghệ sĩ kế thừa với tố chất trẻ trung, tư duy nhanh nhạy và cực kỳ nghiêm túc trong sáng tạo nghệ thuật.

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Đồng đội

Đồng đội

(GLO)- Cả nhà không yên tâm khi bố quyết định theo đoàn Cựu chiến binh về Quảng Trị thăm lại chiến trường xưa. Bố vừa trải qua một đợt điều trị dài vì thoái hóa khớp, đầu gối đau nhức, đi lại rất khó khăn.

Lan tỏa văn hóa đọc

Lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu

(GLO)- Cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2025 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức thu hút nhiều cá nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Bằng tình yêu với sách, họ đã góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu.

null