Vui buồn phóng viên cơ sở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với đội ngũ phóng viên ở cơ sở-những người đang công tác tại các trung tâm văn hóa-thông tin và thể thao (VH-TT-TT), việc vừa khai thác thông tin, chụp ảnh, quay phim, viết tin bài, dựng hình, đọc phát thanh... là chuyện thường ngày.

Bằng tình yêu nghề, họ trở thành cầu nối truyền tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân và góp phần làm nên những bức tranh đa màu của cuộc sống.

Những người làm báo đa năng

15 năm gắn bó với nghề, phóng viên Nguyễn Hiền (Trung tâm VH-TT-TT huyện Đak Pơ) được đánh giá có chuyên môn sâu và nhiệt huyết với công việc. Từ những bản tin phát thanh, phóng sự truyền hình đến những tác phẩm gửi cộng tác với Báo Gia Lai của chị luôn cô đọng, súc tích, phản ánh chân thực đời sống của người dân địa phương.

Trong hành trình làm nghề của mình, phóng viên Nguyễn Hiền đã ghi dấu bằng nhiều giải thưởng báo chí cấp tỉnh và quốc gia. Trong đó, đáng chú ý là giải khuyến khích thể loại phát thanh Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) năm 2022 với tác phẩm “Uy tín không đợi tuổi”.

phong-vien-nguyen-hien-trung-tam-van-hoa-thong-tin-the-thao-huyen-dak-po-dang-tac-nghiep.jpg
Phóng viên Nguyễn Hiền-Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Đak Pơ đang tác nghiệp. Ảnh: Quốc Linh

Do đặc thù công việc, hầu hết phóng viên cơ sở đều nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tự trang bị kiến thức, công nghệ hiện đại. Họ tích cực bám cơ sở để tìm kiếm nguồn thông tin tươi mới, đảm bảo tính thời sự; đồng thời phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân đến với chính quyền địa phương.

Ở vùng “chảo lửa” Krông Pa, phóng viên Quang Ngọc đã có gần 20 năm gắn bó với nghề. Vốn là kỹ thuật viên vận hành máy phát, không biết từ lúc nào anh lại bén duyên với báo chí qua những dòng tin viết tay, máy quay cũ kỹ, băng cassette thu âm…

Phóng viên Quang Ngọc chia sẻ: “Trong thời gian công tác tại Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện Krông Pa (nay là Trung tâm VH-TT-TT huyện), tôi đã trải qua nhiều chuyện vui buồn khi tác nghiệp ở vùng sâu, đặc biệt là lần tác nghiệp độc lập trong vụ cầu Bung (xã Phú Cần) bị lũ cuốn vào năm 2011. Buổi trưa hôm ấy, tôi bất ngờ nhận được cuộc điện thoại của một người dân báo tin cầu Bung bị sập. Tôi liền nhanh chóng đến cơ quan lấy máy quay và chạy ra hiện trường.

Đứng ở trong bờ thì không quay được hình ảnh như ý, tôi quyết định ra vị trí cây cầu vừa bị gãy để tác nghiệp. Vừa đưa mắt ngắm ống kính để lấy nét, tôi thấy cả người và máy đều lắc. Khi ghi được vài giây hình, tôi thấy càng lắc mạnh hơn. Nhìn lại, tôi thấy toàn bộ cây cầu đều rung lắc mạnh nên đành phải chạy một mạch vào đầu cầu”.

phong-vien-quang-ngoc-da-co-gan-20-nam-gan-bo-voi-nghe-bao.jpg
Phóng viên Quang Ngọc đã có gần 20 năm gắn bó với nghề báo. Ảnh: Quốc Linh

Còn phóng viên Nguyễn Sang (Trung tâm VH-TT-TT thị xã Ayun Pa) thì tâm sự: “Nghề báo đã vất vả, làm truyền hình lại càng vất vả hơn, nhất là với phóng viên cơ sở khi phải làm hầu hết mọi công đoạn, từ khai thác thông tin, lên kịch bản đến quay phim, phỏng vấn, viết bài, dựng hình, thậm chí là cả đọc lời bình. Tuy nhiên, nghề nào cũng vậy, nếu thật sự yêu nghề và tâm huyết thì sẽ tìm được niềm vui”.

Âm thầm giữ “lửa nghề”

Những người làm báo ở cơ sở luôn có mặt ở mọi sự kiện của địa phương. Những ngày lễ, Tết, khi mọi người được nghỉ ngơi, vui chơi thì phóng viên lại bận rộn hơn bao giờ hết. Bởi không chỉ làm chương trình phát tại địa phương, họ còn cộng tác với Báo Gia Lai để kịp thời đưa thông tin đến bạn đọc. Và dù làm nghề báo nhưng họ không được cấp thẻ nhà báo. Đây là điều khiến nhiều người cảm thấy chạnh lòng.

nhung-phong-vien-co-so-tac-nghiep-tai-lang-dtts.jpg
Những phóng viên ở cơ sở tác nghiệp tại làng DTTS

Thực tế là thế, nhưng đội ngũ phóng viên ở cơ sở vẫn âm thầm giữ “lửa nghề”, miệt mài, tìm tòi, phát hiện và có những tin, bài có chất lượng. Phóng viên Nguyễn Hiền chia sẻ: “Giá trị của người làm báo không nằm ở tấm thẻ, mà ở chính những tác phẩm mình thực hiện”. Quan điểm ấy cũng được anh Nguyễn Sang đồng tình: “Thẻ nhà báo là một công cụ hữu ích, nhưng nó không quyết định việc mình có sống đúng với nghề hay không. Mỗi người làm báo đều cần nỗ lực và giữ đạo đức nghề nghiệp”.

Là người nhiều năm với nghề báo ở Krông Pa, phóng viên Quang Ngọc không giấu được niềm trăn trở khi thời gian tới cấp huyện không còn nữa. Với anh, công việc có thể thay đổi, đơn vị tiến hành sáp nhập, nhưng nghề báo đã ăn sâu vào máu thịt thì không dễ gì buông bỏ.

“Mỗi sự cố, mỗi lần tác nghiệp “hú vía” đều là động lực để tôi cố gắng hơn nhằm có những tác phẩm mang đậm hơi thở của cuộc sống nơi chảo lửa Krông Pa”-anh Ngọc bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

default

Địa phận Phủ Hoài Nhơn được xác lập năm Hồng Đức thứ 2 (1471), là miền “viễn châu” khá rộng; sau hơn 550 năm, vùng đất rộng lớn lúc ban đầu được phân chia thành nhiều tỉnh thuộc Nam Trung bộ và Bắc Tây Nguyên. 
Pleiku, miền nhớ...

Pleiku, miền nhớ...

(GLO)- Nếu tính từ dấu mốc ký Nghị định Toàn quyền Đông Dương thành lập đại lý hành chính Pleiku thuộc tỉnh Kon Tum ngày 24-5-1925, Pleiku với ý nghĩa một địa danh cả về cách đọc và cách viết đã ra đời và tồn tại đến ngày nay đã được 100 năm.

Ðại ngàn nối liền những niềm vui

Ðại ngàn nối liền những niềm vui

Trong ngôi nhà sàn dưới chân núi ở làng K8, xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh), Nghệ nhân nhân dân Ðinh Chương nở nụ cười sảng khoái, hồ hởi nói: “Bà con trong làng đang trông chờ ngày 1.7.2025, để không chỉ núi liền núi, sông liền sông mà đồng bào Bana ở hai tỉnh trước đây sẽ về chung mái nhà tỉnh Gia Lai mới”.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp”

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1.7.1915 – 1.7.2025), sáng 29.6, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp” nhằm tri ân những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Văn Linh đối với Đảng, đất nước và nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và cắt băng khai mạc Triển lãm.
Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Với ngọn lửa đam mê nghệ thuật truyền thống, vợ chồng Nghệ nhân Ưu tú Lý Thành Long đứng ra truyền dạy làn điệu dân ca, bài chòi cho nhiều học sinh tại Trường THCS Tam Quan (ở phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn).

Núi lửa Chư Đang Ya (huyện Chư Păh) đã đi vào thơ của tác giả Nguyễn Thanh Mừng. Ảnh: Phạm Quý

Cao nguyên trong thơ Nguyễn Thanh Mừng

(GLO)- Tên tuổi nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng gắn liền với các tập thơ “Rượu đắng”, “Ngàn xưa”, .... Viết không nhiều nhưng thơ ông lại có mặt trong hầu hết các tuyển tập danh tiếng thơ Việt Nam hiện đại. Mấy năm gần đây, ông dành tình thương mến với Tây Nguyên và viết nhiều về vùng đất này.

Nơi chắp cánh đam mê âm nhạc

Nơi chắp cánh đam mê âm nhạc

(GLO)- Với đặc thù làm việc trong sự cô đơn, tĩnh lặng, nhiều kỹ thuật viên (KTV) có kinh nghiệm tại một số phòng thu trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang âm thầm đứng sau những bản thu chất lượng của các ca sĩ chuyên và không chuyên, chắp cánh cho đam mê âm nhạc.

Chung vai một gánh hai quê

Chung vai một gánh hai quê

Chung vai một gánh hai quê là chủ đề chung cho tập truyện ngắn “Người hai quê” của Hương Văn do Tạp chí Văn nghệ Quân đội chọn lọc và được NXB Quân đội Nhân dân - 2025 ấn hành. 

Chuyện về những nhà báo không chuyên

Chuyện về những nhà báo không chuyên

(GLO)- Dù chưa được đào tạo chuyên ngành báo chí, nhưng bằng nhiệt huyết, nhiều cộng tác viên của Báo Gia Lai vẫn luôn nuôi dưỡng niềm đam mê với nghề báo, cần mẫn ghi lại từng khoảnh khắc đời sống ở cơ sở trở thành cánh tay nối dài của tòa soạn trong việc lan tỏa thông tin, kết nối cộng đồng.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Tự hào được sống đúng đam mê

Tự hào được sống đúng đam mê

Có thẻ hay không có thẻ nhà báo họ vẫn làm báo. Bởi họ luôn có niềm đam mê và mong muốn góp một phần nhỏ bé vào hành trình chuyển động của xã hội bằng ngòi bút, bằng trái tim và bằng đôi mắt luôn đau đáu với hiện thực.

Tác nghiệp ở Trường Sa

Tác nghiệp ở Trường Sa

Mỗi chuyến tác nghiệp tại Trường Sa không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là hành trình cảm xúc, hun đúc tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến. Những trải nghiệm nơi đảo xa đã trở thành dấu mốc nổi bật trên chặng đường làm báo, để các phóng viên, biên tập viên được “tôi luyện” trong môi trường đặc biệt, khắc nghiệt và đầy cảm hứng.

null