Lần đầu tiên công chúng có cơ hội chiêm ngưỡng Bộ sưu tập gốm độc bản của Pablo Picasso

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 19-6, Bộ sưu tập gốm độc bản của danh họa Tây Ban Nha Pablo Picasso (1881-1973) được đưa ra đấu giá tại Geneva (Thụy Sĩ).

Đây là lần đầu tiên công chúng có cơ hội chiêm ngưỡng trọn vẹn những tác phẩm gốm quý giá do chính tay thiên tài nghệ thuật thế kỷ 20 sáng tạo, từng thuộc sở hữu cá nhân và được giữ kín suốt hàng chục năm.

go-picasso.jpg
Bộ sưu tập gốm độc bản của Pablo Picasso (Nguồn: AFP)

Bộ sưu tập đặc biệt này được Picasso chế tác trong giai đoạn 1947-1963 tại xưởng gốm Madoura, tọa lạc tại thị trấn duyên hải Vallauris ở Đông Nam nước Pháp. Đây cũng là nơi đánh dấu giai đoạn Picasso say mê khám phá chất liệu gốm, một hướng đi đầy bất ngờ của đại danh họa, sau những thành tựu rực rỡ với hội họa và điêu khắc.

Các tác phẩm được đưa ra đấu giá lần này do Picasso tạo hình, vẽ trang trí với những hình ảnh thường xuất hiện trong thế giới hội họa của ông, như chim bồ câu, chiếc thuyền hay những con cá.

Đây là một bộ sưu tập thực sự đặc biệt. Những chiếc đĩa, tô, khay ở đây đều là tác phẩm đích thực của Picasso.

Ông Bernard Piguet - Giám đốc nhà đấu giá Piguet tại Geneva

Picasso bắt đầu tạo ra những bộ sưu tập đồ gốm phong phú của mình vào năm 1947 tại xưởng gốm Madura (Pháp). Chủ xưởng gốm, Suzanne và George Remy đã mời họa sĩ đến làm việc trong xưởng của họ. Vào thời điểm đó, thành phố đã trở thành một trung tâm gốm sứ nghệ thuật.

Một năm trước đó, năm 1946 Picasso đã tham quan một triển lãm gốm sứ tại Vallauris và được truyền cảm hứng lớn từ nghề thủ công địa phương đến nỗi ông đã bắt tay làm việc với vật liệu này. Đồ gốm đã trở thành một hình thức biểu đạt nghệ thuật quan trọng đối với ông sau Thế chiến II.

Picasso là một trong những danh họa nổi bật nhất thế kỷ 20. Ông là 1 trong 2 người sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc. Đối với Picasso, đồ gốm sứ cho ông cơ hội kết hợp hội họa với điêu khắc.

Có thể bạn quan tâm

Ươm mầm văn chương trong trường học

Ươm mầm văn chương trong trường học

(GLO)- Nhằm gắn kết những bạn trẻ yêu văn chương, một số trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã thành lập câu lạc bộ (CLB) văn học. Ðây là những mô hình sinh hoạt thiết thực và đang từng bước trở thành “vườn ươm” nuôi dưỡng đam mê sáng tác trong học sinh.

Phường Hoài Nhơn Đông sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao dịp 30-4 và 1-5.

Phường Hoài Nhơn Đông sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao dịp 30-4 và 1-5

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), Ngày Quốc tế Lao động 1-5 và hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026, UBND phường Hoài Nhơn Đông sẽ tổ chức chuỗi hoạt động “Ngày hội non sông thống nhất - Hoài Nhơn Đông hội tụ”.

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

(GLO)- Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai vừa có công văn về việc phối hợp tuyên truyền, triển khai Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV - năm 2026 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức.

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

(GLO)- Từ giấc mơ dang dở gần 10 năm, nhạc sĩ Lưu Minh Quang Ngọc trở lại với âm nhạc bằng tất cả trải nghiệm sống và tình yêu văn hóa. Dự án “Việt Nam mình đẹp lắm”, mở đầu bằng phần “Gió đại ngàn thổi qua miền đất Võ” là hành trình đi tìm và lưu giữ hồn cốt quê hương qua từng giai điệu.

Lễ Thanh minh - nét đẹp nhân văn từ những xóm làng

Lễ Thanh minh - nét đẹp nhân văn từ những xóm làng

(GLO)- Từ đầu tháng giêng đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai rộn ràng tổ chức lễ Thanh minh theo phong tục cổ truyền. Không chỉ là dịp tảo mộ, tưởng nhớ tiền nhân và những vong linh vô chủ, lễ Thanh minh đã trở thành ngày hội cộng đồng, gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Quang cảnh Hội thảo khoa học “Di sản tư liệu chùa Thập Tháp: hiện trạng, giá trị và triển vọng” tổ chức sáng 4-4 tại Trường ĐH Quy Nhơn. Ảnh: Ngọc Nhuận

Hội thảo khoa học về di sản tư liệu chùa Thập Tháp

(GLO)- Sáng 4-4, tại Trường ĐH Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai), Viện Triết học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp với nhà trường tổ chức hội thảo khoa học “Di sản tư liệu chùa Thập Tháp: Hiện trạng, giá trị và triển vọng”.

Các thung lũng ở Quy Nhơn xưa

Các thung lũng ở Quy Nhơn xưa

(GLO)- Trong cuốn "Du ký Trung kỳ theo đường cái quan", Camille Paris - nhà khảo cổ người Pháp từng tham gia xây dựng đường điện báo tại Trung Kỳ giai đoạn 1885-1889 đã nhắc đến 2 thung lũng nổi tiếng của Quy Nhơn xưa: thung lũng Công và thung lũng Gà.

null