Hội thi phụ trách Sao giỏi-Sao nhi đồng chăm ngoan 2024: Sân chơi bổ ích của đội viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- 37 thiếu nhi tiêu biểu trong tỉnh Gia Lai tham gia tranh tài tại hội thi phụ trách Sao giỏi-Sao nhi đồng chăm ngoan năm 2024 do Tỉnh Đoàn và Hội đồng Đội tỉnh phối hợp tổ chức trong 2 ngày 21 và 22-4. 

Hội thi là dịp để các thủ lĩnh “nhí” trau dồi kỹ năng, kiến thức và trao đổi kinh nghiệm sinh hoạt Đội.

Tham gia hội thi, mỗi thí sinh trải qua thử thách ở 7 trạm thi: phụ trách Sao tỏa sáng, phụ trách Sao thông thái, phụ trách Sao tự tin, phụ trách Sao kỷ luật, phụ trách Sao khéo léo, phụ trách Sao tài năng và thử thách vượt trạm.

Các thí sinh tham gia phần thi trang trí cờ lệnh, băng reo. Ảnh M.N

Các thí sinh tham gia phần thi trang trí cờ lệnh, băng reo. Ảnh M.N

Ở phần thi phụ trách Sao thông thái, các thí sinh thể hiện sự hiểu biết qua 20 câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến kiến thức về Đội TNTP Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Luật Trẻ em năm 2016, chương trình rèn luyện đội viên, những phong trào và cuộc vận động lớn của Đội… Còn ở phần thi phụ trách Sao khéo léo, các thí sinh thực hiện nút dây bằng vật liệu tự chuẩn bị theo yêu cầu; thi dấu đi đường. Đây là những phần thi cá nhân, các thí sinh đều cho thấy sự am hiểu kiến thức và kỹ năng của mình.

Trong phần thi phụ trách Sao tự tin và phụ trách Sao kỷ luật, các thí sinh tự lựa chọn chủ đề sinh hoạt Sao, điều hành nội dung sinh hoạt chủ điểm trong các tiết sinh hoạt Sao; điều hành nghi lễ chào cờ của Đội và xử lý tình huống do Ban Giám khảo đưa ra; hướng dẫn nhi đồng tập hợp, chỉnh cự ly các loại đội hình hàng ngang, hàng dọc, vòng tròn.

Những phần thi này yêu cầu sử dụng đội hình, dù mới quen nhau nhưng các thí sinh đã phối hợp nhịp nhàng để cùng hoàn thành phần thi.

Ngoài phần thi cá nhân, các thí sinh còn tham gia một số phần thi tập thể như: tổ chức trò chơi, thi múa hát tập thể, nhảy flashmob… 37 thí sinh đến từ các liên đội khác nhau nhưng đã có sự phối hợp ăn ý, linh hoạt để hoàn thành xuất sắc các phần thi tập thể.

Với việc hoàn thành xuất sắc các phần thi, thí sinh Lê Nguyễn Anh Khoa (Liên Đội trưởng Trường Tiểu học Ayun số 1, xã Ayun, huyện Mang Yang) đã giành giải nhất. Khoa đã chứng minh khả năng tự tin, mạnh dạn điều hành các phần thi tập thể, sáng tạo, khéo léo và nắm vững kiến thức trong các thử thách cá nhân.

“Ở hội thi phụ trách Sao giỏi-Sao nhi đồng chăm ngoan tỉnh Gia Lai năm 2023, em đạt giải nhì. Vì thế, em đã ôn tập kiến thức và kinh nghiệm phụ trách Sao để đạt kết quả cao tại hội thi năm nay. Hội thi rất bổ ích, giúp em tích lũy được nhiều kỹ năng để áp dụng tại Liên Đội nhằm thu hút, tập hợp các em nhi đồng trong thời gian tới”-Khoa bày tỏ.

Đạt giải ba, em Nguyễn Ngọc Tâm (Liên Đội trưởng Trường Tiểu học số 1 thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) đã thể hiện năng khiếu ca hát và sự tự tin. Ở trạm thi phụ trách Sao tự tin, Tâm thể hiện kỹ năng điều hành buổi sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm nhằm lôi cuốn, tạo sự hấp dẫn các em nhi đồng.

“Đây là năm đầu tiên tham gia hội thi nên rất hồi hộp. Tuy nhiên, với sự dẫn dắt, điều hành của các thầy cô, em đã thể hiện được khả năng, sở trường của mình. Hội thi đã cho em những kỹ năng bổ ích cũng như những người bạn ở các liên đội khác”-Tâm chia sẻ.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Tâm (bìa trái) tự tin điều hành hoạt động tập thể tại hội thi. Ảnh: M.N

Thí sinh Nguyễn Ngọc Tâm (bìa trái) tự tin điều hành hoạt động tập thể tại hội thi. Ảnh: M.N

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và 11 giải khuyến khích cho các thí sinh. Trong đó, giải nhất được trao cho em Lê Nguyễn Anh Khoa (Trường Tiểu học Ayun số 1, xã Ayun, huyện Mang Yang); 2 giải nhì được trao cho các thí sinh: Phan Thanh Hà (Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, phường Ia Kring, TP. Pleiku), Đào Mai Trang (Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, phường Hội Thương, TP. Pleiku).

37 thí sinh tham gia hội thi đều đang học lớp 4 hoặc lớp 5. Các em đều phụ trách Sao nhi đồng, nhân tố tiêu biểu trong các hoạt động của nhà trường và phong trào do Đội TNTP Hồ Chí Minh tổ chức, thực hiện tốt chương trình rèn luyện đội viên. Các thí sinh đều là những phụ trách Sao đã tham gia và đạt kết quả xuất sắc tại hội thi Chỉ huy Đội, phụ trách Sao giỏi cấp huyện.

Trong thời gian 2 ngày, trải qua nhiều thử thách nhưng các thí sinh đã bình tĩnh, tự tin và nỗ lực hoàn thành tốt yêu cầu đề ra. Để tạo sự thoải mái cho các thí sinh, Ban tổ chức đã khéo léo thiết kế các môn thi theo từng trạm gắn với các hoạt động trải nghiệm, trò chơi.

Các thí sinh còn được tham gia các hoạt động bơi lội, thi thiết kế áo từ bìa carton. Đêm sinh hoạt lửa trại diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi. Những cái bắt tay, khoác vai đã giúp các thí sinh thêm yêu thương và gắn bó với nhau.

Thầy Trương Đình Du-Giảng viên Phân hiệu Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, Trưởng ban giám khảo-nhận xét: Các thí sinh tham gia hội thi với tinh thần nghiêm túc, biết lắng nghe và tiếp thu. Nhiều em thể hiện được kỹ năng, khả năng tư duy trong điều hành hoạt động tập thể, bộc lộ năng khiếu, sở trường của bản thân.

Hội thi đã trở thành ngày hội để các em gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm để tiếp tục là những “Chỉ huy Đội tốt, phụ trách Sao giỏi”.

Có thể bạn quan tâm

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương: Nữ tổng phụ trách Đội năng động, trách nhiệm

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương: Nữ tổng phụ trách Đội năng động, trách nhiệm

(GLO)- Đó là cô Nguyễn Thị Thu Phương-Giáo viên Tổng phụ trách Đội của Trường THCS Trần Phú (phường Trà Bá, TP. Pleiku). Với gần 20 năm làm Tổng phụ trách Đội, cô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, góp phần giúp Liên Đội đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận.
Vũ Hoàng Nam-Liên đội phó học giỏi, đa tài

Vũ Hoàng Nam-Liên đội phó học giỏi, đa tài

(GLO)- Em Vũ Hoàng Nam (lớp 5.2, Trường Tiểu học Chu Văn An, TP. Pleiku) được biết đến là một Liên đội phó đa tài, năng nổ, sở hữu nhiều thành tích cao trong học tập và hoạt động Đội. Vừa qua, nam sinh này là đại diện duy nhất của tỉnh được nhận giải thưởng Kim Đồng của Hội đồng Đội Trung ương.
222 thí sinh tham gia Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIII-năm 2024

222 thí sinh tham gia Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIII-năm 2024

(GLO)- Sáng 30-5, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai, Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIII-năm 2024.
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024: Hướng về cộng đồng

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024: Hướng về cộng đồng

(GLO)- Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 đang diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về cộng đồng. Với khí thế sôi nổi và tinh thần nhiệt huyết, tuổi trẻ Gia Lai quyết tâm triển khai thực hiện chiến dịch thành công, hiệu quả, đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và đảm bảo an sinh xã hội.