Hồi hương ấn vàng

Ông Trần Đình Thành, Cục phó Cục Di sản văn hoá cho hay việc đàm phán thành công để hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” trong một thời gian ngắn như vậy là một thành tựu nổi bật của ngành.

Trải qua nhiều giai đoạn, các nhà quản lý và chuyên gia di sản đã đạt được mục tiêu đàm phán thành công, như một cách để cất lên tiếng nói của Việt Nam với bạn bè quốc tế. (Ảnh: BVHTTDL)
Trải qua nhiều giai đoạn, các nhà quản lý và chuyên gia di sản đã đạt được mục tiêu đàm phán thành công, như một cách để cất lên tiếng nói của Việt Nam với bạn bè quốc tế. (Ảnh: BVHTTDL)Việc hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” là một trong những hoạt động nổi bật trong năm 2022 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch.

Đó là thông tin đưa ra tại cuộc họp báo bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2022 do Báo Văn hoá (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức ngày 6/12.

“Trải qua nhiều giai đoạn, các nhà quản lý và chuyên gia di sản đã đạt được mục tiêu đàm phán thành công, như một cách để cất lên tiếng nói của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Dù ấn vàng chưa trở về Việt Nam trong năm nay thì sự kiện này cũng rất xứng đáng đưa vào danh sách bình chọn,” ông Trần Đình Thành, Cục phó Cục Di sản văn hoá khẳng định.

Trước đó, Ban tổ chức đã gửi công văn đề nghị đề cử các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tiêu biểu trong năm 2022 đến các đơn vị thuộc bộ, các sở văn hóa, thể thao và du lịch trong nước cũng như các tổ chức liên quan: Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Ủy ban Olympic Việt Nam...

Kết thúc thời gian đề cử, Ban tổ chức đã nhận được công văn của 55 đơn vị với 111 sự kiện của các lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch, gia đình được đề cử.

Từ kết quả này, Ban tổ chức đã tổng hợp, tham vấn ý kiến các đơn vị liên quan, báo cáo lãnh đạo bộ và lựa chọn 15 sự kiện tiêu biểu để tổ chức hoạt động bình chọn với sự tham gia của đại diện phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, nhằm lựa chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu nhất trong năm 2022 trên các lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Báo Văn hóa chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu trong năm. (Ảnh: BVHTTDL)

Danh sách 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2022 sẽ được Ban tổ chức công bố sau khi tổng hợp kết quả bình chọn từ hai hình thức trực tiếp và online.

Theo đó, ngoài cuộc bình chọn trực tiếp dành cho phóng viên báo chí tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/12, người dân quan tâm có thể tham gia bình chọn tại các kênh thông tin bình chọn trực tuyến trên Báo Văn hóa, Cổng thông tin điện tử của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Báo Điện tử Tổ quốc. Thời gian bình chọn kéo dài đến 17h ngày 9/12.

Kết quả bình chọn trực tuyến chiếm tỷ lệ 30% trong tổng số kết quả chung của hai hình thức.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Tổng biên tập báo Văn hóa Phan Thanh Nam cho hay sau hai năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều hoạt động, sự kiện trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình bị huỷ bỏ, đình trệ. Hoạt động bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cũng tạm thời gián đoạn.

“Năm 2022, nhằm tiếp nối hoạt động thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Báo Văn hóa chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu trong năm,” ông Phan Thanh Nam phát biểu tại họp báo.

Danh sách 15 sự kiện được giới thiệu và bình chọn:

1. Triển khai thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021

2. Quốc hội Thông qua Luật Điện ảnh (sửa đổi) năm 2022

3. Đàm phán thành công việc hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”

4. Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

5. Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI

6. Hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch kỷ niệm năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào

7. Di sản tư liệu “Bia ma nhai Ngũ Hành Sơn” và “Hệ thống văn bản làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)” được ghi vào Danh mục di sản tư liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

8. Tổ chức và thi đấu thành công tại SEA Games 31

9. Lần đầu tiên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023.

10. Đại hội Thể dục Thể thao các cấp tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

11. Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam thi đấu vượt chỉ tiêu tại ASEAN Para Games 2022.

12. Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022.

13. Du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt 110 triệu lượt khách năm 2022.

13. Quảng bá, xúc tiến du lịch qua Lễ hội Du lịch-Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc.

15. Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) năm 2022.

Theo Minh Thu (Vietnam+)
 

Có thể bạn quan tâm

Tuần lễ “Áo dài Việt-Hương sắc Tây Nguyên”: Tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ

Tuần lễ “Áo dài Việt-Hương sắc Tây Nguyên”: Tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ

(GLO)- Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh vừa phát động Tuần lễ áo dài (từ ngày 1 đến 8-3) với chủ đề “Áo dài Việt-Hương sắc Tây Nguyên”. Qua các năm hưởng ứng sự kiện do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, phụ nữ Gia Lai có cách làm riêng để vừa tôn vinh trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, vừa khẳng định giá trị văn hóa của vùng đất cao nguyên.
Trầm tích miếu cổ An Tân

Trầm tích miếu cổ An Tân

(GLO)- Miếu An Tân (tổ 2, phường An Tân, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) tọa lạc bên cạnh quốc lộ 19. Miếu là 1 trong 5 “vệ tinh” của đình An Khê xưa với kiến trúc cổ kính hiếm hoi còn sót lại ở Gia Lai.
Độc đáo nhà sàn ở Ia Yeng

Độc đáo nhà sàn ở Ia Yeng

(GLO)- Về xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai), nhiều khách phương xa không khỏi bất ngờ, thích thú trước bản sắc văn hóa Jrai hiện hữu qua kiến trúc nhà sàn của hầu hết các hộ dân nơi đây.
Người thầy đặc biệt Ksor Hnao

Người thầy đặc biệt Ksor Hnao

(GLO)- Nghệ nhân Ưu tú Ksor Hnao (SN 1956, làng Kép, phường Đống Đa) được biết đến là người tạc tượng gỗ dân gian nổi tiếng ở phố núi Pleiku. Ông còn là một người thầy đặc biệt của nhiều thế hệ học trò, trong đó có cả người nước ngoài yêu văn hóa Tây Nguyên.
Lan tỏa nét đẹp vòng xoang trong trường học

Lan tỏa nét đẹp vòng xoang trong trường học

(GLO)- Với mong muốn khơi gợi niềm đam mê với văn hóa truyền thống của dân tộc trong các thế hệ học trò, nhiều thầy-cô giáo ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã dành tâm huyết gầy dựng phong trào múa xoang trong trường học. Sau 13 năm triển khai, phong trào đã nhận được sự đón nhận hào hứng của các em học sinh.

Giải mã hoa văn tượng đầu rồng thời Trần tại Hoàng thành Thăng Long

Giải mã hoa văn tượng đầu rồng thời Trần tại Hoàng thành Thăng Long

Trong số 27 bảo vật quốc gia mới được được Thủ tướng Chính phủ công nhận, tượng đầu rồng thời Trần được đánh giá là một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc dân tộc. Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội đang bảo quản và trưng bày nhiều hiện vật khảo cổ tiêu biểu, là minh chứng cho thời hoàng kim của Hoàng thành Thăng Long.
Hé mở bí ẩn về phế tích Champa Gò Tháp

Hé mở bí ẩn về phế tích Champa Gò Tháp

(GLO)- Việc phát hiện và nghiên cứu những di tích văn hóa Champa là điểm nhấn quan trọng trong quá trình nhận diện lịch sử và văn hóa của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Phụ nữ Ia Rsươm bảo tồn nghề dệt truyền thống

Phụ nữ Ia Rsươm bảo tồn nghề dệt truyền thống

(GLO)- Với mong muốn bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Dệt thổ cẩm tại buôn Toát. Mô hình được Hội đồng Anh tài trợ kinh phí và mở ra cơ hội mới trong truyền dạy, quảng bá, nâng tầm nghề dệt truyền thống của đồng bào nơi đây.