Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp về tình hình bất ổn, khủng hoảng nhân đạo tại Syria

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Chiều 27-2 giờ New York (sáng 28-2 giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp để thảo luận về tình hình bất ổn và khủng hoảng nhân đạo tại Syria.

Phát biểu tại cuộc họp, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen cho biết hệ lụy từ cuộc xung đột Trung Đông và bất ổn kéo dài ở Syria đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân nước này. Ngoài ra, ông cho hay, tình hình tại Syria đang ngày càng xấu đi trên hầu hết các lĩnh vực và có nguy cơ vượt ngoài tầm kiểm soát, TTXVN đưa tin.

Bên cạnh đó, quan chức Liên hợp quốc còn cho biết thêm, giao tranh vẫn tiếp diễn giữa quân Chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy, trong khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng gia tăng số vụ tấn công cả về quy mô và mức độ ảnh hưởng, nhất là tại các khu vực miền Trung và Đông Bắc Syria.

Mỹ cũng mở các cuộc không kích trả đũa nhằm vào hàng chục mục tiêu liên quan Iran ở Syria sau khi căn cứ quân sự Mỹ ở Jordan bị tấn công.

Lực lượng an ninh Syria được triển khai tại hiện trường vụ không kích của Israel xuống TP. Homs, ngày 7-2. Ảnh: AFP/TTXVN

Lực lượng an ninh Syria được triển khai tại hiện trường vụ không kích của Israel xuống TP. Homs, ngày 7-2. Ảnh: AFP/TTXVN

Đặc phái viên Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hơn nữa để hạ nhiệt căng thẳng ngay lập tức trên toàn bộ khu vực Trung Đông nói chung cũng như ở Syria nói riêng, hối thúc các bên tham gia xung đột bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự.

Trong khi đó, Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc Martin Griffiths nhấn mạnh, Syria đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo, nhất là sau vụ động đất hồi năm ngoái tại quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong diễn biến khác, SGGPO cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã nhóm họp để thảo luận vấn đề an ninh lương thực và cứu trợ nhân đạo cho Dải Gaza. Theo đó, Phó Giám đốc điều hành Chương trình lương thực thế giới (WFP) Carl Skau cảnh báo, nạn đói tại Gaza “gần như không thể tránh được” nếu quy mô viện trợ không được mở rộng ngay lập tức.

Bên cạnh đó, Liên hợp quốc cũng cảnh báo Gaza đang đối mặt tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng ở mức nghiêm trọng nhất trên thế giới, với tỷ lệ cứ 6 trẻ em dưới 2 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính. WFP đã sẵn sàng và có thể nhanh chóng mở rộng hoạt động cứu trợ nếu các bên đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Tại diễn biến liên quan, Israel đã nhất trí ngừng các hoạt động quân sự tại Dải Gaza trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, theo dự thảo đề xuất về thỏa thuận ngừng bắn đang được đàm phán. Tháng Ramadan năm nay dự kiến bắt đầu từ tối 10-3 đến tối 9-4.

Có thể bạn quan tâm