Hoa muộn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Người xưa yêu chuộng hoa mai, xem mai là loài hoa biểu trưng cho người quân tử, có cốt cách chính trực, phong nhã.

Nhiều lắm những câu thơ hay viết về loài hoa thanh khiết nhưng có sức sống bền bỉ này, song ấn tượng nhất với tôi vẫn là hai câu: “Thập tải luân giao cầu cổ kiếm/Nhất sinh đê thủ bái mai hoa” (Mười năm lặn lội tìm kiếm cổ/Một đời chỉ biết lạy hoa mai). Sự kiêu hùng của bậc trượng phu, cái cốt cách thanh nhã của người quân tử là điều mà người xưa hướng đến. Hoa mai là hình ảnh tượng trưng cho họ, chỉ có cốt cách đó mới làm người ta phục lụy.

hoa-muon-dd.jpg
Minh họa: HUYỀN TRANG

Nhà ở cạnh làng mai nên tôi đã quen với hình ảnh tấp nập những ngày cuối năm. Xe tập kết bán mua hoa mai theo các ngả đường xuôi Nam ngược Bắc chộn rộn. Nhiều năm xa quê, ở trọ thị thành nhưng hình ảnh về cây mai như còn ở mãi trong tôi. Khi những cánh mai đầu tiên bung nở trong nắng xuân, người ta hân hoan đón chào một mùa mới.

Mai vàng, vì lẽ đó nên bao đời nay còn được xem là biểu tượng của sự khởi đầu, của niềm vui và phúc lộc, của hạnh ngộ muôn nẻo quê nhà. Khi mùa xuân vừa chạm ngõ, chẳng hẹn mà gặp, những búp mai cứ thế đồng loạt khai hoa, vàng rực góc vườn. Thế nhưng đâu đó vẫn có những bông mai nở muộn, lặng lẽ khoe sắc khi xuân đã bước sang một chặng đường khác...

Tôi có một chậu mai được người bạn đặc biệt tặng vào dịp cuối năm. Anh ấy là một bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối. Khi trao tặng tôi chậu mai này, anh đã cười sảng khoái và nói rằng: “Chậu này hoa muộn, cuối Giêng mới bắt đầu nở đấy. Ngắm hoa muộn cũng hay. Em hãy chăm nó như nuôi một lời hẹn muộn, với xuân”. Lời nói ấy khiến tôi suy ngẫm rất nhiều.

Cuộc đời anh là một chặng đường đầy thử thách nhưng anh vẫn luôn giữ vững niềm đam mê với những gốc mai. Anh sắc sảo, tài hoa. Viết báo, làm thơ, nuôi chim, nuôi cá... Đụng vào món gì anh cũng dễ dàng thành bậc thầy. Rồi ngẫu hứng thế nào, anh lại trồng mai, trở thành nghệ nhân hàng đầu của tỉnh về mai bonsai, tạo cho mình một thương hiệu không pha lẫn với hình ảnh, như một “Hoàng lão tà” trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trú trong một thung lũng vắng người, chỉ để... trồng mai mà vang danh tứ xứ.

Bị K giai đoạn cuối nhưng anh vẫn luôn giữ trong mình niềm lạc quan, tin yêu. Anh bảo tôi: Em biết vì sao có câu “60 năm cuộc đời không?”. Tôi nghĩ ngợi xa xôi thì anh tiếp lời: “Có nhiều cách lý giải, nhưng anh đang muốn nói đến “lục thập hoa giáp”. Bởi vậy, sống qua 60 là lãi rồi. Giờ thêm ngày nào là lãi ngày đó”. Có lẽ vậy nên trong hoàn cảnh nào, anh vẫn giữ một niềm lạc quan, rắn rỏi. Chậu mai nở muộn này cũng đôi phần giống anh, kiên cường, thuần tự nhiên, nhẹ nhàng đón nhận mọi thứ và lan tỏa những điều tích cực với những người thân thương quanh mình.

Đã nhiều lần, nhìn anh chăm chút tỉ mỉ từng gốc mai, tôi chợt nhớ ba mình ở quê. Ba tôi năm nay đã 86 tuổi. Những ngày xa vắng con cái, ông bầu bạn cùng mai, xem mỗi gốc mai như một người bạn lâu năm mà trân trọng, nâng niu. Tôi nhớ những buổi chiều xuống chậm, ba ngồi lặng lẽ bên gốc mai già, đôi mắt tư lự xa xăm như đang hồi tưởng những mùa xuân đã qua, như nhớ tiếng cười ríu ran của lũ chúng tôi ngày còn thơ bé.

Chính ba đã rủ tôi xem mai khi đêm về tĩnh lặng. Khi ấy, dưới ánh đèn đêm, sắc vàng láng nghệ hắt lên từng cánh hoa mai như những ngọn nến, khiến lòng người trở nên vừa bình yên, vừa cảm giác yêu thích. Mỗi lần nhìn ngắm chậu mai trong đêm, tôi cảm nhận được một vẻ đẹp khác-trầm mặc, sâu lắng nhưng vẫn tràn đầy sức sống.

Cuộc sống đôi khi cũng vậy, một sự “nở muộn” lại chính là cơ hội để người ta tận hưởng trọn vẹn hơn những gì thuộc về mình. Những bông mai nở muộn như gợi cho tôi về hành trình riêng mỗi người, mà ở đó, họ có một thời điểm riêng để tỏa sáng. Quan trọng nhất là ta không bao giờ từ bỏ niềm tin vào bản thân, không bao giờ ngừng cố gắng để một ngày nào đó, dù muộn, vẫn có thể rực rỡ giữa đời.

Những ngày cuối tháng Giêng, tôi quyết định mang chậu mai đang bung búp từ phố thị về quê nhà. Khi vừa đặt chậu mai trước sân, ba tôi cười giòn, đôi mắt ánh lên niềm vui giản dị. Ông chậm rãi ngồi xuống bên chậu mai, ngắm nghía từng chiếc nụ đầy sức sống. Dưới nắng xuân, những cánh mai vàng như sáng rực hơn, phản chiếu niềm hạnh phúc lặng lẽ trong ánh mắt người cha già, hội ngộ một niềm xuân.

Có thể bạn quan tâm

Mùa thu hát trên đồi

Mùa thu hát trên đồi

(GLO)- Phố núi Pleiku vẫn hằng lưu nhớ trong tâm trí nhiều người với một ngày đi qua bốn mùa đậm đà hương sắc. Ngày qua ngày, sắc thu chín đượm trên phố nhỏ. Mỗi sớm mai hay lúc muộn chiều, ngồi nơi gác nhỏ, nghe mùa thu hát trên đồi, tôi lại thấy yêu hơn cuộc sống này.

Mùa mận Tết Độc lập

Mùa mận Tết Độc lập

(GLO)- Trời chuyển nắng. Mấy cây mận trước sân đã chi chít nụ lu lú. Vài cành đong đưa rưng rưng gió, khiến nụ hoa cứ e ấp mãi chẳng muốn căng bung. Thanh tựa cửa trông ra, thở ra một hơi dài như muốn tuôn theo cái nồng rực, bức bối.

Mùa thơm

Mùa thơm

(GLO)- Đang là những ngày đất trời ở trong mùa thơm tròn đầy, thi vị. Ruộng đồng thơm màu nắng. Khu vườn thơm giọt mưa. Và còn nữa - nét hương quyến rũ của cốm tươi màu lúa non, của quả hồng vừa chín, của trái thị ươm vàng heo may... tạo nên những thức quà riêng có của mùa thu.

Thân thương bột mì nhứt khuấy

Thân thương bột mì nhứt khuấy

(GLO)- Muộn chiều, người bạn quê Phù Cát (tỉnh Gia Lai) rủ tôi sang nhà chơi rồi hai đứa cùng nhau làm món bột mì nhứt khuấy. Với bạn, đây là thức món dân dã, thân thương của quê hương, gắn liền với tuổi thơ bao lớp người xứ Nẫu. 

Tím chiều thương nhớ

Tím chiều thương nhớ

(GLO)- Những bông hoa chiều tím mỏng manh luôn đem cho tôi sự an ủi dịu dàng và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Bao nhiêu lần ngồi trong chiều cùng sắc hoa là bấy nhiêu thương nhớ ùa về, đánh thức một vùng ký ức.

Thương hoài mùa nhãn

Thương hoài mùa nhãn

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày mưa dầm và gió cả. Ngồi nghe gió sột soạt từng cơn dọc theo mái nhà, thi thoảng, vài ba tiếng rơi lộp độp của chùm quả nhãn phía sát nhà bà Năm ở kế bên lại dội vào lòng tôi niềm thương nhớ khôn nguôi. Ký ức những mùa quả ngọt lại ùa về da diết.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

(GLO)- Thế là mùa hè đã về. Tia nắng thắp đỏ chùm phượng vĩ trải dài trên những lối phố. Tôi đi miên man trong nắng vàng, hòa cùng bản giao hưởng tiếng ve giữa trưa oi bức. Ký ức những ngày hè của tuổi thơ bỗng ùa về, lay động hồn tôi.

Mùa hạ bình yên

Mùa hạ bình yên

(GLO)- Tôi thường kết thúc một buổi tối bằng vài phút ngồi yên trước khi đặt mình vào giấc ngủ. Ánh sáng của bóng đèn đêm phả dịu xuống là một bối cảnh nhẹ nhõm cho những nghĩ ngợi còn đọng lại sau cùng khi ngày vừa trôi.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

Vườn xưa mùa trái rụng

Vườn xưa mùa trái rụng

(GLO)- Tôi từng nghe âm thanh ấy khi ngồi dưới một tán cây xoài sẻ sau vườn, nơi má tôi phơi áo, con mèo nằm duỗi mình trên bậu cửa và tuổi thơ tôi trôi qua như một dòng nước mát lành.

null