Hồ tiêu bước vào chu kỳ tăng giá mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ghi nhận trong tuần qua, giá tiêu đen xuất khẩu duy trì ở mức 4.600-4.700 USD/tấn, giá hạt tiêu trắng xuất khẩu ở ngưỡng 6.600 USD/tấn.

Tại thủ phủ hồ tiêu Tây Nguyên, giá hồ tiêu được thương lái thu mua tăng trung bình 3.000 đồng/kg, lên mức 115.000-116.000 đồng/kg, trong khi ở khu vực Đông Nam bộ, nhất là ở các tỉnh Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, giá hồ tiêu dao động từ 116.000-117.000 đồng/kg. So với mức đáy 34.000 đồng/kg của năm 2020, giá hồ tiêu của Việt Nam đã tăng hơn 80.000 đồng/kg, tương đương mức tăng 238%. Còn so với cùng kỳ năm trước, giá hồ tiêu đã tăng 54,7%.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, đến hết tháng 4-2024, nước ta đã xuất khẩu được 83.067 tấn hạt tiêu, trong đó tiêu đen đạt 73.555 tấn, tiêu trắng là 9.512 tấn; kim ngạch xuất khẩu hạt tiêu đạt 352 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng xuất khẩu giảm 19,4% nhưng giá trị lại tăng 10,3%. Giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu đen 4 tháng đầu năm 2024 đạt 4.065 USD/tấn, hạt tiêu trắng đạt 5.678 USD/tấn, tăng lần lượt 19,4% và 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhận định của các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, việc Trung Quốc quay trở lại mua hàng đã tác động tích cực đến thị trường hồ tiêu, dù số lượng giao dịch không nhiều. Trong khi đó, lượng hồ tiêu nguyên liệu bán ra trên thị trường vẫn ở mức thấp, do người trồng tiêu kỳ vọng giá sẽ còn tăng tiếp. Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) đánh giá, năm nay sản lượng hồ tiêu của Việt Nam dự báo chỉ đạt 170.000 tấn, giảm 10% so với năm 2023 - mức thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây, do diện tích bị thu hẹp sau giai đoạn dài giá xuống thấp, cùng với đó là tác động của El Nino. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại các quốc gia sản xuất hồ tiêu với quy mô lớn như Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Sri Lanka, Brazil...

Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam cho rằng, với tình hình hiện tại, sản lượng hạt tiêu toàn cầu chưa thể đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong 3-5 năm tới. Ở nước ta, hồ tiêu cũng bước vào chu kỳ tăng giá mới, bù cho những năm trước giá xuống quá thấp.

Có thể bạn quan tâm

Một dự án điện gió ở tỉnh Gia Lai. Ảnh: Tiến sỹ

Gia Lai mời gọi đầu tư dự án nhà máy điện gió Hòn Trâu

(GLO)- Sở Tài chính tỉnh Gia Lai vừa có Thông báo số 186/TB-STC mời các nhà đầu tư quan tâm đối với Dự án nhà máy điện gió Hòn Trâu (giai đoạn 1) tại địa bàn các xã, phường: Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Bắc, Phù Mỹ Tây, Bình Dương, Ngô Mây, Cát Tiến, Tuy Phước Đông, Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai.

Dịch vụ sửa xe máy quá tải sau lũ

Dịch vụ sửa xe máy quá tải sau lũ

(GLO)- Trận lũ lịch sử vừa qua khiến hàng nghìn phương tiện của người dân bị ngập, hư hỏng, kéo theo nhu cầu sửa chữa các loại xe tăng đột biến. Các tiệm sửa xe và trung tâm bảo hành quá tải, nhiều nơi phải từ chối nhận thêm vì không đủ nhân lực.

Gạo chất lượng cao của các hợp tác xã khu vực phía Tây tỉnh hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu đặc trưng và mở rộng thị trường.

Gia Lai xây dựng thương hiệu gạo đặc trưng để mở rộng thị trường tiêu thụ

(GLO)- Không chỉ đầu tư nâng cao năng suất, nhiều hợp tác xã (HTX), hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu gạo đặc trưng của địa phương. Ðây được xem là hướng đi bền vững nhằm nâng cao giá trị hạt gạo, mở rộng thị trường tiêu thụ.

null