Hiệu quả từ dự án hỗ trợ tam nông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn (gọi tắt là dự án hỗ trợ tam nông) được triển khai tại Gia Lai từ đầu năm 2011. Sau gần 3 năm triển khai, các hợp phần của dự án từng bước ổn định, mang lại luồng sinh khí mới cho hộ nghèo và đời sống của người dân vùng sâu, đặc biệt là người dân ở 26 xã thuộc 5 huyện triển khai dự án.

Tín hiệu đáng mừng là kinh tế nông thôn ở 26 xã thuộc 5 huyện triển khai dự án (gồm Đak Đoa, Kbang, Kông Chro, Krông Pa và Ia Pa) đã chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ và đa dạng hóa ngành nghề.

 

 

Trong đó, lĩnh vực trồng trọt được đầu tư theo hướng sản xuất hàng hóa, có thị trường tiêu thụ và có lợi thế cạnh tranh. Kết cấu hạ tầng-xã hội nông thôn gắn với phát triển đô thị được quan tâm đầu tư đồng bộ hơn. Đời sống vật chất và tinh thần của người nông dân tại vùng thực hiện dự án nói riêng và nông dân trên địa bàn tỉnh nói chung ngày càng được cải thiện.

Công tác đào tạo nguồn nhân lực nông thôn, đào tạo nghề cho lao động nông thôn được quan tâm và đạt kết quả tốt. Trong đó, đáng kể nhất là những nông dân học nghề xây dựng ở xã Ia Pết (huyện Đak Đoa) đã phát huy được hiệu quả, các học viên học nghề xây dựng đều tự giải quyết được việc làm cho thu nhập khá. Anh Huinh, xã Ia Pết (huyện Đak Đoa) tâm sự: “Trước khi học nghề, mình đã thành lập tổ xây dựng đi xây nhà cho bà con nhưng nhận được rất ít công trình. Do bà con chưa tin tưởng vào tay nghề của mình cho lắm. Bây giờ được học nghề, có thầy giáo hướng dẫn về kỹ thuật xây dựng, nên tổ xây dựng của mình làm không hết việc”.

Trong gần 3 năm qua, dự án hỗ trợ tam nông đã thực hiện 3 hợp phần chính: Tăng cường năng lực thể chế để thực hiện các sáng kiến vì người nghèo, phát triển chuỗi giá trị vì người nghèo; xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cấp xã theo định hướng thị trường... Riêng hợp phần 2 do Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ thực hiện. Từ hợp phần 2, các đơn vị đã chia nhỏ thành 4 tiểu hợp phần. Cùng với việc tổ chức hội thảo nghiên cứu các chuỗi giá trị tại 5 huyện là việc tổ chức hội thảo, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất giúp nông dân thúc đẩy các sáng kiến kinh doanh nông nghiệp vì người nghèo.

 

 

Theo đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã phát động và thành lập được 50 tổ tiết kiệm vay vốn tại các xã và tiến hành huy động tiết kiệm. Nhờ đó, hội viên có thói quen tiết kiệm và đóng góp nguồn quỹ ngày một lớn với tổng số tiền 2,5 tỷ đồng, giúp chị em xoay vòng vốn làm kinh tế. Bên cạnh đó, một trong những hợp phần mang lại luồng sinh khí cho nông thôn vùng sâu là dự án đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Sau gần 3 năm, dự án đã xây dựng được 18 công trình cơ sở hạ tầng, tập trung chủ yếu là đường giao thông nông thôn đi vào các khu sản xuất, nâng cấp, sửa chữa công trình thủy lợi phục vụ nước tưới sản xuất nông nghiệp. Tổ chức đào tạo nghề dài hạn cho gần 1.000 nông dân tại các xã ở 5 huyện, với các nghề xây dựng, may, dệt thổ cẩm, đan lát và dạy chữ; dạy nghề ngắn hạn cho 2.000 nông dân về trồng trọt, chăn nuôi cho các nhóm và hộ nông dân tại các xã triển khai.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, quá trình thực hiện chủ trương, chính sách về “tam nông” ở Gia Lai vẫn còn tồn tại những hạn chế, nhất là sự phối hợp trong chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh tới cơ sở thiếu tính đồng bộ, cụ thể và kịp thời. Nhìn nhận vấn đề này, ông Lê Tiến Anh- Phó Giám đốc Ban Điều phối dự án cho biết: Mục tiêu của dự án là tăng cường sự tham gia của các hộ nghèo, cận nghèo và các hộ dân tộc thiểu số tại các xã nghèo thuộc vùng dự án vào các hoạt động kinh tế, phát triển kinh tế nông thôn thông qua việc phát triển chuỗi giá trị các mặt hàng nông sản.

Nâng cao năng lực cho các cấp, các ngành trong tỉnh nhằm thực hiện chính sách mới của Chính phủ về tam nông… Vì vậy, Ban Điều phối thực hiện các hợp phần đúng tiến độ, đúng mục tiêu của dự án, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh, phấn đấu đến năm 2015 giảm tỷ lệ hộ nghèo 4-5%/năm. 90% dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh; giải quyết việc làm mới cho 24.000 lao động/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 40%; đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt mục đích của dự án là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Thu mua nông sản gặp khó với thanh toán không tiền mặt

Thu mua nông sản gặp khó với thanh toán không tiền mặt

(GLO)- Chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt là cần thiết, góp phần minh bạch hoạt động thương mại. Tuy nhiên, tại nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, việc thu mua nông sản của doanh nghiệp và tiêu thụ sản phẩm của người dân phát sinh không ít khó khăn.

Ðồng hành hỗ trợ người nộp thuế

Ðồng hành hỗ trợ người nộp thuế

(GLO)- Trong bối cảnh nhiều hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai theo chính sách mới, cán bộ, công chức Thuế cơ sở 9 (Thuế tỉnh Gia Lai) đã chủ động bám sát địa bàn, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người nộp thuế. 

Chủ động phòng ngừa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô.

Chủ động phòng ngừa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô

(GLO)- Bước vào đầu mùa khô, khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai bắt đầu tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng do thời tiết khô hanh, nắng nóng. Trước tình hình này, các đơn vị chủ rừng và lực lượng chức năng chủ động triển khai sớm các biện pháp phòng - chống cháy rừng.

Bờ Ngoong đổi thay từ cây cà phê.

Bờ Ngoong đổi thay từ cây cà phê

(GLO)- Tận dụng lợi thế về đất đai, khí hậu, cùng sự thay đổi tích cực trong tư duy sản xuất cà phê, những năm gần đây, nhiều nông dân xã Bờ Ngoong (tỉnh Gia Lai) không chỉ vươn lên ổn định cuộc sống, mà còn làm giàu, trở thành những “tỷ phú chân đất” ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Gia Lai: Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2 chính thức vận hành thương mại toàn phần

Gia Lai: Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2 chính thức vận hành thương mại toàn phần

(GLO)- Sáng 30-1, tại xã Gào (tỉnh Gia Lai), Công ty cổ phần Đầu tư Năng lượng Xanh Gia Lai (Tập đoàn SPIC) tổ chức Lễ công bố và chúc mừng vận hành thương mại toàn phần (COD) Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2, đánh dấu việc dự án chính thức hòa lưới điện quốc gia với toàn bộ công suất.

Ngư dân trúng mùa ruốc

Ngư dân Quy Nhơn trúng mùa ruốc

(GLO)- Vào thời điểm này, mùa ruốc bước vào chính vụ trên vùng biển Quy Nhơn. Tàu thuyền nối nhau ra khơi, mang về những mẻ ruốc tươi theo con nước. Nguồn thu từ ruốc giúp nhiều gia đình ngư dân cải thiện thu nhập.

Mùa vàng Plei Thơ Ga

Mùa vàng Plei Thơ Ga

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, cánh đồng Plei Thơ Ga (xã Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) rộn ràng bước vào vụ Ðông Xuân. Tiếng máy làm đất xen lẫn tiếng cười nói rôm rả của bà con nông dân vang lên khắp cánh đồng, báo hiệu một vụ sản xuất mới đang được khởi động trong tâm thế đầy phấn khởi.

null