Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp

(GLO)- Lần nào huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) tổ chức hiến máu tình nguyện (HMTN) cũng đạt được kết quả ngoài mong đợi. Góp phần quan trọng vào kết quả đó là nhờ sự nhiệt thành của những người HMTN tiêu biểu.
Từ năm 2006 đến nay, bà Hoàng Mai Tuyết-Bí thư Đảng ủy xã Hnol luôn gương mẫu trong việc HMTN. Với 23 lần tham gia, bà Tuyết trở thành người hiến máu nhiều nhất huyện Đak Đoa. Trò chuyện với chúng tôi, bà vui vẻ chia sẻ: “Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp nên bản thân đã tiên phong tham gia từ thời còn làm cán bộ Đoàn. Lần đầu tham gia cũng cảm thấy lo sợ nhưng được bác sĩ động viên nên an tâm. Mỗi khi có đợt vận động, tôi đều thu xếp công việc, đăng ký để được hiến máu”.
Với thầy Nguyễn Đình Toàn-giáo viên Trường THCS Võ Thị Sáu (thị trấn Đak Đoa) thì việc HMTN đã trở thành lẽ sống cao đẹp của con người trong xã hội ngày nay. Khi còn là sinh viên, thầy Toàn đã xung phong HMTN. Từ năm 2004 đến nay, thầy hiến máu 17 lần, trở thành giáo viên tiêu biểu nhất của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện trong phong trào HMTN. Gặp chúng tôi, thầy Toàn tươi cười nói: “Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp. Vì vậy, tôi luôn sẵn sàng hiến máu cứu giúp bệnh nhân lúc lâm nguy. Tôi cho rằng, được hiến máu cứu người là may mắn, là niềm hạnh phúc của bản thân”.
Ông Lê Trọng Đoàn (bìa trái)-Chủ tịch UBND xã A Dơk tham gia HMTN. Ảnh: Hoàng Cư
Ông Lê Trọng Đoàn (bìa trái)-Chủ tịch UBND xã A Dơk tham gia HMTN. Ảnh: Hoàng Cư
Cũng với tâm niệm đó, ông Lê Trọng Đoàn-Chủ tịch UBND xã A Dơk luôn là người đi đầu trong công tác hiến máu cứu người. Không chỉ HMTN, ông Đoàn còn tích cực tuyên truyền, vận động thanh niên hăng hái tham gia đăng ký hiến máu nhân đạo. Thấy ông Đoàn 9 lần HMTN mà vẫn khỏe mạnh nên cán bộ, công chức, viên chức và người dân xã A Dơk hưởng ứng tham gia. Anh Nhứt-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã-phấn khởi cho biết: “Thấy ông Đoàn nhiều lần đi hiến máu mà vẫn mạnh khỏe nên chúng tôi cũng vui vẻ tham gia. Sau đó, nhiều cán bộ, công chức xã và người dân đăng ký tham gia hiến máu”. 
Là người trực tiếp hướng dẫn nghiệp vụ lấy máu ở huyện Đak Đoa, bà Vũ Thị Ngọc Thủy-Phó Trưởng khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nhận xét: “Huyện Đak Đoa rất quan tâm đến công tác HMTN. Nhờ thế mà lần nào chúng tôi cũng tổ chức lấy máu thuận lợi, an toàn, vượt kế hoạch. Nguồn máu tiếp nhận tạo điều kiện để các cơ sở y tế chủ động cứu chữa bệnh nhân”.
Đánh giá về những tấm gương tiêu biểu trong công tác HMTN, ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh-cho biết: “Dù còn thiếu người nhưng Hội Chữ thập đỏ các cấp ở huyện Đak Đoa vẫn tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là công tác phát động HMTN”.
HOÀNG CƯ

Có thể bạn quan tâm

Tiếp nhận và cấp hơn 1.195 tấn gạo của Chính phủ cho hộ nghèo ở Gia Lai

Tiếp nhận và cấp hơn 1.195 tấn gạo của Chính phủ cho hộ nghèo ở Gia Lai

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 18/QĐ-UBND, ngày 19-1-2023 của UBND tỉnh Gia Lai về việc phân bổ gạo hỗ trợ cứu đói của Chính phủ trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và giáp hạt năm 2023, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Cục Dự trữ nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên, UBND các huyện vừa tiếp nhận và cấp phát 1.195,680 tấn gạo cứu đói cho người dân.
Đức Cơ quan tâm chăm lo cho đối tượng chính sách

Đức Cơ quan tâm chăm lo cho đối tượng chính sách

(GLO)- Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm của địa phương, 138 đối tượng có công trên địa bàn huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã được nhận các chế độ theo quy định. Điều này thể hiện sự cố gắng của các cấp, các ngành trong việc triển khai chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước.
Tết ấm cho người nghèo

Tết ấm cho người nghèo

(GLO)- Mỗi dịp Tết đến, các đơn vị, địa phương trong tỉnh cùng chung tay tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ đối tượng yếu thế đón năm mới an vui.
Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Chi nhánh Bắc Gia Lai: Trao tặng 1.000 suất quà Tết cho người nghèo

Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Chi nhánh Bắc Gia Lai: Trao tặng 1.000 suất quà Tết cho người nghèo

(GLO)- Sáng 18-1, Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Vietcombank Chi nhánh Bắc Gia Lai đồng thực hiện chương trình an sinh xã hội “Vietcombank chung tay vì người nghèo” trao tặng 1.000 suất quà Tết cho các hộ nghèo trên địa bàn TP. Pleiku và các huyện, thị xã. Đây là hoạt động mang đậm tính nhân văn của Vietcombank nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai trao tặng 1.000 phần quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai trao tặng 1.000 phần quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

(GLO)- Ngày 16-1 vừa qua, Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trao tặng 40 phần quà Tết cho các hộ nghèo và gia đình chính sách tại phường Thắng Lợi và xã Ia Kênh (TP. Pleiku). Đây là hoạt động an sinh xã hội mang đậm tính nhân văn được Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai thực hiện mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Ấm lòng Tết tha hương

Ấm lòng Tết tha hương

(GLO)- Tết là đoàn viên, là đầm ấm sum họp song vẫn có những người vì hoàn cảnh khó khăn mà phải đón Tết xa quê. Dù vậy, tình người hiển hiện khiến họ cũng cảm thấy ấm lòng.
Tặng quà Tết cho Việt kiều nghèo tại Campuchia

Tặng quà Tết cho Việt kiều nghèo tại Campuchia

(GLO)- Sáng 12-1, bà Phạm Thị Lan-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và ông Lâm Thế Tổng-Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã đi thăm và trao tặng 100 suất quà Tết cho Việt kiều nghèo tại tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia).
Tặng trên 1.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

Tặng trên 1.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

(GLO)- Sáng 8-1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ và thị xã An Khê phối hợp với Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup (TP. Hà Nội) tổ chức tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho hộ nghèo, cận nghèo, người bị nhiễm chất độc da cam, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
Kbang bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Kbang bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

(GLO)- Ngày 4-1, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam-Chi nhánh Nam Gia Lai (BIDV Nam Gia Lai) tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã Lơ Ku.