Hành trình kết nối yêu thương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bằng việc lập ra gian hàng 0 đồng và kêu gọi sự chung tay hỗ trợ của các nhà hảo tâm, chị Lê Thị Thảo (buôn Sô Ma Lơng A, xã Chrôh Pơnan, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã giúp đỡ những cảnh đời khó khăn, nhất là người già và các em nhỏ trên địa bàn xã.

Hành trình kết nối yêu thương ấy đã viết nên câu chuyện đẹp về tình người, tình đời.

Chia sẻ với chúng tôi về động lực làm việc thiện nguyện, chị Thảo cho biết: Trong quá trình bán hàng, chị được biết có rất nhiều em nhỏ người Jrai có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Nhiều em không có sách vở, quần áo để đi học. Các em phải tranh thủ thời gian nghỉ học để mò cua, bắt ốc bán lấy tiền trang trải chi phí học tập và phụ giúp gia đình.

Không chỉ trẻ em mà nhiều người già trong buôn không còn khả năng lao động lại nặng gánh nuôi con cháu, hoàn cảnh cũng vô cùng khó khăn. Vì vậy, chị Thảo thường bán thức ăn miễn phí cho họ. Nhận thấy một mình sẽ không đủ sức để giúp đỡ thường xuyên những trường hợp khó khăn này nên đầu tháng 8-2024 vừa qua, chị Thảo quyết định sử dụng trang Facebook cá nhân để kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ.

“Mình thực sự bất ngờ vì chỉ sau vài dòng chia sẻ về hoàn cảnh của các em nhỏ, người già khó khăn cần sự giúp đỡ mà đã có rất nhiều người chung tay giúp sức. Mình rất vui vì được tiếp thêm sức mạnh để cùng chăm lo cho các cháu, cụ già nghèo khó”-chị Thảo tâm sự.

Chỉ sau vài ngày kêu gọi, mô hình gian hàng 0 đồng của chị Thảo đã thu về hàng chục bao quần áo, giày dép, sách vở… Sau khi tiếp nhận đồ dùng được gửi tặng, những lúc vắng khách, chị Thảo tranh thủ phân chia, sắp xếp lại mọi thứ cho gọn gàng để bà con dễ dàng lựa chọn.

“Thấy chị Thảo đăng trên Facebook có nhiều quần áo của mọi người gửi tặng, em vội chạy ngay ra quán tạp hóa để nhận. Em còn chọn được vài bộ cho mẹ và em trai nữa, chắc mẹ và em sẽ rất thích”-em Nay H’Như (buôn Sô Ma Lơng A) vui vẻ chia sẻ.

1-3711.jpg
Chị Lê Thị Thảo trao đồ dùng học tập cho học sinh Jrai có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: K.H

Chị Thảo cho biết: Em H’Như thông minh, nhanh nhẹn và rất chịu khó học hành. Gia đình H’Như thuộc hộ nghèo, mồ côi cha, mẹ bị khuyết tật ở chân do tai nạn giao thông. Hàng ngày, H’Như phải tranh thủ giờ nghỉ học để đi bắt ốc bán lấy tiền phụ mẹ nuôi 2 em nhỏ. Ngoài việc tặng quần áo, dép, đồ dùng học tập, mỗi lần thấy em H’Như đến mua thức ăn, chị Thảo còn cho thêm bánh kẹo, sữa… để H’Như mang về cho các em.

Hàng tháng, chị Thảo còn trích tiền mà khách hàng quyên góp để hỗ trợ bà Rô H’Brek (cùng buôn). Chị kể: Bà H’Brek đã ngoài 80 tuổi, đang sống cùng chồng và 2 đứa cháu. Dù tuổi cao sức yếu song bà vẫn cố gắng làm việc, nuôi 2 đứa cháu nhỏ ăn học.

“Thương hoàn cảnh của bà H’Brek, mỗi lần bà ghé mua thức ăn, mình vẫn thường cho thêm thịt cá, rau, mì tôm để giúp bà phần nào”-chị Thảo nói. Những dịp lễ, Tết, chị Thảo thường đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho các hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Vừa qua, chị Thảo đã chủ động kêu gọi bạn bè, người thân và các nhà hảo tâm tại địa phương quyên góp nhiều đồ dùng, nhu yếu phẩm để kịp thời hỗ trợ bà con bị thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra.

“Đợt vừa rồi, huyện Phú Thiện tổ chức chuyến xe 0 đồng chở hàng hỗ trợ người dân miền Bắc. Mình đã kết nối với bạn bè, anh chị em gần xa để chung tay giúp đỡ bà con. Mình rất vui vì ai nấy nghe tin đều rất muốn ủng hộ, góp sức”-chị Thảo cho hay.

Chỉ sau 2 ngày kêu gọi, chị Thảo đã tập hợp được rất nhiều đồ ăn, thức uống, quần áo để gửi các xe từ thiện vận chuyển, hỗ trợ kịp thời cho người dân ở các tỉnh phía Bắc chịu thiệt hại sau cơn bão.

Khi được hỏi về dự định tiếp theo trên hành trình từ thiện của mình, chị Thảo cho hay: Những việc mình làm được so với các nhà hảo tâm chỉ như hạt cát bé nhỏ giữa đại dương. Nhưng với tình thương, trách nhiệm, chị sẽ phát huy hết trách nhiệm của mình, tiếp tục giúp đỡ, kết nối tình yêu thương từ khắp nơi để giúp đỡ nhiều hơn những trường hợp khó khăn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

(GLO)- Từng là người mẹ chăm chỉ làm ăn để nuôi ba con nhỏ, song căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác đã khiến chị Đỗ Thị Phượng (SN 1996, trú xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) rơi vào cảnh kiệt quệ cả sức khỏe lẫn kinh tế. Hiện gia đình chị rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

(GLO)- Ngày 15 và 16-4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức 8 điểm truyền thông thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho 800 hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số các xã: Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Ia Rbol, Ia Sao, Chư Pưh, Ia Hrú, Ia Ko.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng

(GLO)- Giữa lúc nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, hàng chục hecta mía tại khu vực giáp ranh xã Phú Túc và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) bị cháy. Vụ cháy gây thiệt hại nặng nề, đẩy nhiều hộ nông dân vào cảnh khó khăn khi công sức cả vụ đứng trước nguy cơ mất trắng.

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- UBND tỉnh vừa có công văn số 3881/UBND-KGVX về việc thực hiện chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người DTTS thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú tại xã, thôn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi; người đang cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

(GLO)- Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, già làng, người có uy tín trong giữ gìn bản sắc văn hóa và đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, Công an xã Hra (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mô hình dân vận khéo “Cùng mẹ vượt khó, giữ bình yên thôn, làng”.

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Vẫn còn những khoảng trống

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Vẫn còn những khoảng trống

(GLO)- Việc triển khai công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn chưa đồng đều. Trong khi các doanh nghiệp lớn chú trọng vấn đề này thì nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thực sự quan tâm, bộc lộ những khoảng trống cần sớm được lấp đầy.

Trụ sở UBND xã Hra (tỉnh Gia Lai) nằm sát trạm thu phí BOT trên quốc lộ 19, mỗi ngày cán bộ, công chức đi làm đều phải “trả phí qua trạm”.

Trả phí qua trạm BOT để đi làm - nghịch lý ở xã Hra

(GLO)- Sau khi sáp nhập, trụ sở UBND xã Hra (tỉnh Gia Lai) được đặt sát trạm thu phí BOT trên quốc lộ 19. Điều tưởng như thuận lợi về giao thông lại trở thành nghịch lý khi nhiều cán bộ, công chức mỗi ngày đi làm đều phải “trả phí qua trạm”, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và tâm lý công tác.

Khảo sát tu sửa giọt nước làng Bi

Khảo sát tu sửa giọt nước làng Bi

(GLO)- Sáng 7-4, chính quyền xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai) tiến hành khảo sát khu vực giọt nước làng Bi nhằm xây dựng phương án tu sửa, tôn tạo, đồng thời gìn giữ một nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Jrai ở khu vực biên giới.

null