Hang Sơn Đoòng là 1 trong 10 hang động đẹp nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tạp chí Time Out của Anh bình chọn hang Sơn Đoòng (tỉnh Quảng Bình, Việt Nam) đứng vị trí thứ 6 trong 10 hang động đẹp nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng là một hang động tự nhiên tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Tới thời điểm này, Sơn Đoòng vẫn được biết đến là hang động lớn nhất thế giới với chiều rộng 150 m, cao hơn 200 m, chiều dài lên tới gần 9 km.

Hang được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những hố sụt, lâu ngày tạo thành những vòm hang khổng lồ. Hang Sơn Đoòng là hang động đầu tiên và cũng là duy nhất trên trái đất sở hữu một khu rừng nguyên sinh.

Bên trong hang Sơn Đoòng. Ảnh nguồn oxalisadventure.com
Bên trong hang Sơn Đoòng. Ảnh nguồn oxalisadventure.com

Bên trong hang có dòng suối lớn chảy ngầm, với những khu vực có hồ nước sâu và là nơi sinh sống của nhiều loài cá phát triển theo cách đặc biệt nhằm thích nghi với môi trường tối vĩnh cửu bên trong hang. Trong đó có một số hệ động vật mù và động vật bạch tạng. Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu sinh vật đã tìm ra được hơn 7 loài mới trong Hang Sơn Đoòng, như cá, rệp, cuốn chiếu, nhện, bọ cạp… với đặc điểm chung là không có mắt và cơ thể màu trắng hoặc trong suốt.

Hang Sơn Đoòng được phát hiện đầu tiên từ một người đi rừng tên là Hồ Khanh sống tại địa phương Phong Nha Kẻ Bàng. Năm 1990-1991 trong một lần đi rừng gặp một cơn giông đột ngột, trong lúc tìm chỗ trú mưa tình cờ anh phát hiện ra một vòm hang đá, phía trên có những đám mây lớn. Sau đó, nhận lời của một chuyên gia thám hiểm người Anh, ông Hồ Khanh tiếp tục đi rừng đã tìm ra được hang Sơn Đoòng từ năm 2008. Đầu năm 2009, khi đoàn thám hiểm Hội Hang động Hoàng gia Anh trở lại Việt Nam, Hồ Khanh dẫn đoàn của Howard Limbert đến và hang này được đặt tên là Sơn Đoòng.

Chính vì những điểm đặc biệt, Sơn Đoòng nổi tiếng trên toàn thế giới. Tờ The New York Times đánh giá Sơn Đoòng là một trong những điểm đáng đến nhất thế giới. Global Grasshopper xếp Sơn Đoòng vào 1 trong 10 nơi đẹp nhất hành tinh. Các báo Telegraph, Daily Mail, National Geographic, Trip Avisor, Huffington Post… đều có bài viết ca ngợi vẻ đẹp của Sơn Đoòng.

Có thể bạn quan tâm

Nhà trình tường Hà Giang hút khách

Nhà trình tường Hà Giang hút khách

Đến với Hà Giang du khách luôn ấn tượng với những ngôi nhà trình tường mái ngói âm dương đặc trưng nằm giữa những ngọn núi chập trùng. Nhà trình tường đang góp sức làm cho du lịch Hà Giang thêm hấp dẫn...