Hẩm hiu cảnh bà già yếu nuôi cháu mồ côi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đến gia đình bà Võ Thị Sương (thôn Bầu Zút, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê), tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh sống nghèo khó của 2 bà cháu trong căn nhà chật hẹp. Bà Sương năm nay 76  tuổi nhưng vẫn phải quay quắt mưu sinh để nuôi cháu nội là Nguyễn Tuấn Anh mới 6 tuổi.

Bà Sương không cầm được nước mắt kể về cuộc đời mình: “Chồng mất cách đây gần 20 năm, mình tôi tần tảo nuôi 6 người con khôn lớn. Song vì cái nghèo, không có đất sản xuất, các con phải nghỉ học sớm, rồi mỗi đứa mỗi nơi tìm kế mưu sinh. Giờ đây, các con đều có gia đình riêng nhưng đứa nào cũng nghèo khó nên tôi còn sức khỏe tới đâu làm tới đó để các con không phải lo lắng về mẹ. Nhưng nỗi đau lớn nhất của tôi là đứa con út Nguyễn Văn Tòng (SN 1981) cách đây tròn 1 năm trên đường đi làm thợ hồ về thì mất vì tai nạn giao thông, để lại đứa con còn nhỏ dại”.

 

Hàng ngày, bà Sương đi xe đạp chở cháu đến trường. Ảnh. Đ.Y

Nói về mẹ của cháu Nguyễn Tuấn Anh, bà Sương cho hay: “Sinh con được 3 tháng thì 2 vợ chồng nó cự cãi nhau rồi mẹ cháu bỏ đi biệt tăm không một lần liên lạc”. Tâm nguyện cuối đời của bà Sương là nếu mẹ cháu Tuấn Anh có biết được hoàn cảnh của 2 bà cháu hiện giờ thì liên lạc về, dù chỉ một lần. “Nếu mẹ cháu không chăm sóc được con, tôi vẫn sẽ cố gắng chăm sóc cháu đến khi nhắm mắt xuôi tay”-bà Sương nói. Mới đây, cán bộ Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh về khuyên bà đưa cháu Tuấn Anh vào Trung tâm để cháu có điều kiện học tập tốt hơn, nhưng bà Sương bảo, đến khi bà không còn sức để chăm sóc cháu nữa thì mới nhờ đến Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng.

Hàng ngày, bà Sương thức dậy từ rất sớm để lo cho cháu tới trường học, sau đó đạp xe vào rừng cách nhà 4-5 km để tìm lá giang, lá chuối mang ra chợ bán. Ngày hái được nhiều, bà Sương bán cũng chỉ được 60.000-70.000 đồng. Nhờ số tiền này mà 2 bà cháu bữa no, bữa đói qua ngày, nhưng do bà tuổi già lắm bệnh tật, phải mua thuốc chữa trị nên cuộc sống lại càng chồng chất khó khăn. Có lẽ vì vậy nên dù mới 6 tuổi nhưng cháu Tuấn Anh không có nét vui tươi hồn nhiên như bao trẻ em khác.

Hoàn cảnh của 2 bà cháu hiện rất cần sự giúp đỡ, chia sẻ của những tấm lòng nhân ái, giúp cháu Tuấn Anh được tiếp tục đến trường, bà Sương cũng vơi đi phần nào gánh nặng tuổi già. Mọi sự giúp đỡ cho 2 bà cháu xin gửi về bà Sương, ĐT: 01636328695 hoặc Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ-TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

(GLO)- Từ những việc làm bình dị và tấm lòng sẻ chia, chị Mai Thị Ngọc Ánh đã tập hợp được nhiều tấm lòng cùng chung tay xây dựng các mô hình thiện nguyện thiết thực, góp phần chăm lo người nghèo, bệnh nhân, trẻ em khó khăn và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

(GLO)- Từ ngày 28 - 7 đến 10 - 8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người tham gia kháng chiến và hộ nghi nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18-7, Bệnh viện Quân y 211 (Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Quân đoàn 34) đã tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn xã Bờ Ngoong.

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

(GLO)- Ngày 17-7, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Chi hội Bác ái Pleiku đã trao tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) và nhà hảo tâm đến 2 bệnh nhân nghèo, khó khăn, bệnh nặng trên địa bàn tỉnh.

Lan tỏa sức mạnh nhân ái từ cơ sở

Lan tỏa sức mạnh nhân ái từ cơ sở

(GLO)- Nhiệm kỳ 2021-2026 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật của công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai. Các cấp Hội đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối hoạt động nhân đạo, góp phần quan trọng thực hiện chính sách an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người lao động và nhân dân tại Lào

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người lao động và nhân dân tại Lào

(GLO)- Trong 2 ngày (28 và 29-6), Công ty Hợp tác kinh tế 385 phối hợp với Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người lao động, nhân dân bản Kạ Xổm (cụm bản Hạ Lang, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào).

null