Gương mặt thơ: Trần Chấn Uy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhà thơ Trần Chấn Uy đang cư trú tại Nha Trang. Anh nguyên là thầy giáo dạy văn Cao đẳng Sư phạm, rồi chuyển sang công tác ở Đài Phát thanh-Truyền hình Khánh Hòa. Nhưng trên hết, anh là thi sĩ, một thi sĩ đắm đuối với thơ, coi thơ như hơi thở, như nguồn sống.

Facebook của anh toàn thơ, mỗi bài thơ kèm một ảnh tác giả. Ảnh rất chỉn chu, sang trọng, đầy lí trí nhưng thơ thì lại trữ tình, đầy ắp nhớ nhung từ quê hương, mẹ tới các bóng hồng thoáng gặp. Đây là quê hương: “Mùa đã ổi, hoa xuyến chi trinh bạch/Cỏ đã hoang, tường gạch đóng xanh rêu/Hương ổi thoảng mùi thơm thanh sạch/Một mình tôi, vườn mẹ lạnh sương chiều”. Còn đây là mẹ: “Mẹ ta mây trắng cuối trời/Quê hương sương khói trong vời vợi xa”. Và em: “Thời số hóa, quá nhiều vi rút lạ/Máy xóa mất rồi những file nhớ, file thương/Anh trở về lục tìm trong trái tim một thời lầm lỡ/Gặp bóng em vẫn neo giữa lòng mình”.

Anh là Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tại tỉnh Khánh Hòa.

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.

SEN

Minh họa: T.N

Minh họa: T.N


Đầu hè sen nhóm lửa

Le lói những nụ hồng

Cuối hạ hoa đã rữa

Thoảng lên chút hương nồng.


Mong em từ cuối hạ

Em về với tàn thu

Áo trinh vàng mắt lá

Em còn gì trao ta?



NGHE TIẾNG GÀ TRƯA NHỚ MẸ

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Đã lâu nghe tiếng gà trưa

Giật mình, còn tưởng mình chưa xa nhà.

Tưởng rằng còn ở quê cha

Giấc trưa bình thản, ngôi nhà rạ rơm.


Mẹ ta nổi lửa nấu cơm

Gió lay bờ trúc, khói thơm hương đồng.

Con cò chở rét sang sông

Mẹ ta nhóm bếp ngồi mong con về.


Giấc trưa bảng lảng hồn quê

Mẹ ta thấp thoáng triền đê cuối làng.

Giấc trưa thảng thốt bàng hoàng

Giật mình, còn tưởng đò sang bến chiều.


Mẹ về từ phía cô liêu

Đồng xao xác gió, tiêu điều hoàng hôn.

Ta xa bờ bãi xóm cồn

Nửa đời chìm nổi, dại khôn xứ người.


Mẹ ta mây trắng cuối trời

Quê hương sương khói trong vời vợi xa.



ĐÊM Ở LÀNG

Minh họa: H.T

Minh họa: H.T

Chân ngày sải bước vừa chạm bến

Tay đêm đã khép một vòng ôm

Giấc ngủ chờ khuya chưa kịp đến

Ngoài song lấp lánh mắt sao hôm.


Vạc nhón chân đêm dầm sương lạnh

Cá đớp trăng non rụng ao bèo

Chim nhát bất ngờ đêm vỗ cánh

Vạc bỗng giật mình ghé mắt theo.


Đồng xa lúa chửa, đòng ngậm sữa

Hứa hẹn chân chiêm ruộng giát vàng

Bãi vắng, ma trơi vừa nhóm lửa

Cua đồng cởi yếm lả lơi trăng.


Sóng thở, sông trôi, thuyền ngái ngủ

Gió đồng man mác, mõ cầm canh

Ai mang nhung nhớ về xóm cũ

Phảng phất hương đêm bưởi trổ cành.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tối ngày 4-10, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sắt son niềm tin theo Đảng” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

(GLO)- Tôi mượn câu thơ “Ung dung thanh thản giữa mây trời” trong bài mở đầu tập “Vân không” để giới thiệu tập thơ mới của Ngô Thanh Vân. “Vân không” ghi dấu sự trở lại của nữ thi sĩ sau 8 năm chị không xuất bản cuốn sách nào về thơ.

Nhà thơ Ngô Thanh Vân: Đường văn chạm vào trái tim, thành tình yêu biết hát

Nhà thơ Ngô Thanh Vân: Đường văn chạm vào trái tim, thành tình yêu biết hát

(GLO)- Hơn 20 năm nuôi mộng văn chương, nhà thơ Ngô Thanh Vân đã trình làng 5 tập thơ, 2 tập truyện ngắn, 2 tập tản văn. Với chị, khi đường văn chạm vào trái tim sẽ trở thành tình yêu biết hát bởi mong muốn của người viết là được đồng hành với bạn đọc bằng những điều bình dị, chân thành nhất.

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

(GLO)- Tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2025, các tay máy Gia Lai đã đạt giải thưởng cao hoặc có tác phẩm được chọn triển lãm, củng cố kỳ vọng về lứa nghệ sĩ kế thừa với tố chất trẻ trung, tư duy nhanh nhạy và cực kỳ nghiêm túc trong sáng tạo nghệ thuật.

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

(GLO)- Cồng chiêng của người Jrai và người Bahnar cùng sinh sống trên mảnh đất Gia Lai đã hòa quyện trong mạch nguồn chung của bản sắc-niềm tự hào văn hóa truyền thống. Tiếng cồng chiêng nối liền con người với đất trời, gắn kết bền chặt cộng đồng nơi rừng núi.

Đồng đội

Đồng đội

(GLO)- Cả nhà không yên tâm khi bố quyết định theo đoàn Cựu chiến binh về Quảng Trị thăm lại chiến trường xưa. Bố vừa trải qua một đợt điều trị dài vì thoái hóa khớp, đầu gối đau nhức, đi lại rất khó khăn.

Lan tỏa văn hóa đọc

Lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu

(GLO)- Cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2025 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức thu hút nhiều cá nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Bằng tình yêu với sách, họ đã góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu.

null