Gương mặt thơ: Vi Thùy Linh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Có thể nói, ở nước ta, tới giờ, Vi Thùy Linh là người có nhiều “sự kiện” thơ nhất. Chị bước chân vào làng thơ khi còn rất trẻ và gây được “đột biến” ngay; trở thành hội viên trẻ nhất của Hội Nhà văn Việt Nam ở thời điểm được kết nạp.

Vi Thùy Linh là một giọng thơ lạ, luôn cất lên một mình, tự tin để tự mình mới. Chị có nhiều cái “đầu tiên” với thơ Việt: được mời dự Liên hoan thơ quốc tế tại Pháp; đêm thơ đầu tiên tại Trung tâm Văn hóa Pháp Hà Nội 2005, tái bản 2 tập thơ “Khát”, “Linh” vào năm 2007; nữ thi sĩ đầu tiên thực hiện đêm thơ tại Vancouver (Canada); tour trình diễn 7 thành phố châu Âu; đêm nghệ thuật “Bay cùng ViLi” tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Có thể nói, chị là người tiên phong đưa thi ca ra không gian lớn. Chị luôn “ầm ào” với thơ khi ngoài thơ, nhưng thơ chị kỹ và chặt chẽ tới từng hình ảnh nhỏ, tinh tế tới từng dấu câu, lấy tên mình ra làm đối tượng của chính thơ mình như chị rất ít người: “Ninh Bình choàng ôm Linh bay lên/Mỗi ngày mới hãy tẩy tồn bụi cũ/Từ những vết sẹo, nếp hằn đau nhớ/Cần lệnh “xóa vĩnh viễn” của quên”.

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.



VÂN VI



Không đủ thời gian chọn mua vải, kiên nhẫn tới nhà may

Vi thường mua đồ may sẵn

Từ quần áo thường ngày đến thời trang hàng hiệu

Đa dạng thiết kế, chất liệu, mặc ngay.



Sau nhiều lần lao vào cơn mưa, đêm-ngày

Tôi muốn may đo áo rộng

Có áo nào che cả khoảng trời không?



Thợ bậc nhất Thủ đô hay nhà thiết kế trứ danh

Chọn vải, cắt may cho Vi chiếc áo

Che an toàn mưa bão nếu lỡ đang chạy xe trên phố

Làm râm nắng gắt bỏng da khi hay phải đội nắng trưa

Kéo khuất mọi vỉa hè đầy rác

Phủ lấp kín những gì xấu xí

Và đôi khi cũng cần trùm đỡ bụi, nóng cho những hàng cây.



Địa chỉ may đo chiếc áo ở đâu đây?

Không GPS, công nghệ tối tân nào định vị cho Vi nhà may ấy

Dẫu hành trình trải đủ ngả thành phố theo bản đồ trên giấy

Dù huy động 4.500 xe taxi G7

Da sạm, tóc trắng theo thời gian chẳng quyền phép nào cản nổi

Đeo kính đen to bản vẫn chói mắt không ngắm kỹ được da trời

Cứ đổi màu... khoác áo... trút áo...

Mây trôi.



DÂY MƯA



Có con chuồn chuồn kim màu tím bay vào phòng tôi, loay hoay đậu mặt gương

Nó soi mình, còn tôi nhìn Linh thoáng vội

Không nhìn độ cao của nó mà đoán thời tiết được

Chẳng để ý dự báo, mùa thường trực mưa.

Minh họa: H.T

Minh họa: H.T

Những con chuồn chuồn, các loài chim trú đâu

Rừng càng ngày càng rộc

Tôi học bản lĩnh từ loài bay bé nhỏ

Gắng vững vàng che con qua bão gió

Nước trời giải nhiệt muôn loài, kịp cứu thủy điện vận hành cầm cự qua mức nước chết

Người mẹ một mình

Thăng-bằng-trên-dây-mưa...



RU



Đâu cứ đêm mới ru

Bất cứ khi nào khẽ lắng mình

Hình ảnh anh che chở...

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Tóc mùa thu suối mỏng

Chảy thầm vai anh

Mọi mặt nước của ái thành

Bỗng sạch, trong... nối nhau lãng bạc

Không gợn sóng nào thả dấu ngã duyệt binh

Khi em ngã vào triền lưu linh...



Triền ấy, ngực anh vòng tay anh

Chẳng cần lời ru nào nữa

Phiến môi mải mê ngón mềm yên yên

Em như quả hồng chín dần lúc thiếp...



Giấc thu say đấy

Sống-yêu lộng lẫy

Ru anh ru em...

Có thể bạn quan tâm

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

(GLO)- Cồng chiêng của người Jrai và người Bahnar cùng sinh sống trên mảnh đất Gia Lai đã hòa quyện trong mạch nguồn chung của bản sắc-niềm tự hào văn hóa truyền thống. Tiếng cồng chiêng nối liền con người với đất trời, gắn kết bền chặt cộng đồng nơi rừng núi.

Chạm vào thế giới trẻ thơ...

Chạm vào thế giới trẻ thơ...

(GLO)- Từ ống kính nhiếp ảnh, nét cọ hội họa, câu chữ văn chương đến giai điệu âm nhạc, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đang lặng lẽ gìn giữ, khơi gợi, ươm hạt giống tâm hồn cho thế giới tuổi thơ; đồng thời, gửi gắm thông điệp về sự kết nối, về trách nhiệm của người lớn trước “tuổi thơ đang mất dần”.

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

(GLO)-Danh sách đề cử của Giải Booker 2025 danh giá mới được công bố, trong đó có 13 tác phẩm của các tác giả đến từ nhiều quốc gia khác nhau, cũng như sự cân bằng về tỷ lệ nam - nữ và sự đan xen giữa tên tuổi cũ và mới. Điều này cho thấy sự đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm của giải thưởng này.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Mở lối vào thế giới sắc màu

Mở lối vào thế giới sắc màu

(GLO)- Từ nét màu nước chấm phá, mực tàu loang trên giấy dó, đến những dòng thư pháp bay bổng hay gam màu rực rỡ của tranh sáp màu, acrylic - tất cả hòa quyện tại những lớp học vẽ. Mùa hè, những lớp học nhỏ ấy lặng lẽ góp phần vun đắp tâm hồn nghệ thuật cho nhiều bạn trẻ.

null